Ẩn

Đặt tên cho con là Ẩn, đặt tên doanh nghiệp với từ Ẩn. Dưới đây DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay với Ẩn như Cao Ẩn – Đại Ẩn – Hoàng Ẩn – Long Ẩn – Ngọc Ẩn – Nhật Ẩn – Nguyệt Ẩn – Tuệ Ẩn – Xuân Ẩn.

Cao Ẩn

Ẩn dật thanh cao. Nghĩa gần gũi với Đại Ẩn. Thường dùng chỉ các bậc đế vương nhường ngôi thoát tục, các bậc sĩ phu xa lánh bụi trần, các bậc chân nhân tu hành tịnh độ, náu thân nơi chốn non xanh nước biếc mà vui sống chan hoà với cỏ cây chim chóc, đọc sách và ngâm thơ, tĩnh tâm và hướng thiền. Cũng có thể hiểu Cao Ẩn theo nghĩa Sống ẩn dật trên núi cao.

Tài trợ nội dung

Trong bài thơ Ngũ hành sơn – 2 của Nguyễn Thượng Hiền có câu:

Linh ứng đài cao ẩn thuý vi

Tàng chân động cổ thạch đài hy

Dịch thơ: Linh ứng đền cao ẩn núi xưa. Tàng chân động cổ rêu thưa.

Đại Ẩn

Ẩn dật một cách cao quý nơi môi trường trong lành. Nghĩa gần gũi vỡi Cao Ẩn. Thường dùng chỉ các bậc đế vương nhường ngôi thoát tục, các bậc sĩ phu xa lánh bụi trần, các bậc chân nhân tu hành tịnh độ, nấu thân nơi chốn non xanh nước biếc hay đồng quê yên lành, gần gũi với thiên nhiên, chan hoà với cỏ cây chim chóc, đọc sách và ngâm thơ, tĩnh tâm và hướng thiền.

Tuy nhiên, cũng có nho sĩ quan niệm Đại Ẩn theo một nhãn quan rất đời thường. Trong bài thơ Tặng An Lãng tự Phổ Minh thiền sư của Trần Thì Kiến (môn khách của Trần Hưng Đạo, thanh quan thời nhà Trần) có câu:

Ẩn bất lâm tuyền chân đại ẩn

Tư ư gia tự thức chân tu

Dịch thơ: Chẳng ẩn núi rừng là đại ẩn. Tu tại nhà mới thật chân tu.

Hoàng Ẩn

Tiềm ẩn sự chói lọi, huy hoàng. Chỉ sự ẩn giấu sắc thái tốt đẹp và sáng sủa chờ cơ hội bộc phát. Mang ý nghĩa về vẻ đẹp tươi sáng của tâm hồn bên trong vẻ ngoài giản đơn, mộc mạc và bình dị.

Cách giải nghĩa khác về Hoàng Ẩn: Tiềm ẩn chân mệnh đế vương. Theo quan niệm xưa, chân mệnh đế vương là dấu hiệu đặc biệt trên cơ thể một con người, cũng chỉ là dấu hiệu thiên mệnh do Thượng đế ấn định vai trò của họ sau này có sứ mệnh lãnh đạo quốc gia – dân tộc. Tên gọi mang ý nghĩa về người có cốt cách cao sang như đế vương ẩn giấu bên trong vẻ ngoài mộc mạc, bình dị.

Long Ẩn

Con rồng ẩn náu. Rồng là linh vật thượng đẳng, biểu tượng sức mạnh chân chính. Rồng ẩn cốt chờ thời, mang ý nghĩa về ý chí mạnh mẽ tiềm tàng bên trong con người khi chưa có điều kiện bộc phát.

Trong bài thơ Đề kiếm của Nguyễn Trãi có câu:

Lam sơn tự thích ngoạ thần long

Thế sự huyền tri tại chưởng trung

Dịch thơ: Chốn Lam Sơn ẩn náu rồng thần. Việc đời đoán trước cuộc xoay vần.

Ngọc Ẩn

Ngọc còn ẩn (chưa lộ diện). Ngọc là biểu tượng của sự cao quý. Ngọc còn ẩn trong đá, vẻ đẹp của nó sẽ toả sáng lung linh khi được đẽo gọt, mài dũa. Tên gọi mang ngụ ý về những giá trị cao đẹp ẩn giấu bên trong sự đơn sơ, thô mộc. Trong tác phẩm Ngư tiều y thuật vấn đáp của Nguyễn Đình Chiểu có câu “Ẩn mình chôn ngọc vùi kim. Người con mắt tục coi lầm biết đâu”.

Nhật Ẩn

Mặt trời ẩn giấu. Tiềm ẩn sự toả sáng chói lọi trong tương lai, như  mặt trời phía chân mây sắp ló rạng ánh bình minh. Tên gọi thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào tương lai tốt đẹp và rực rỡ của con sau này. Trong bài thơ Lý gia trại tảo phát của Nguyễn Du có câu:

Hiểu sắc hà thương mang

Sơ nhật ẩn sơn phúc

Dịch thơ: Bát ngát sắc ban mai. Trời sớm náu lòng núi.

Nguyệt Ẩn

Trăng ẩn. Mặt trăng là biểu tượng của vẻ đẹp thanh khiết và trong sáng. Tuy nhiên, nhiều đêm trăng mà không thấy trăng do bị mây che mờ. Đó là hiện tượng tự nhiên nhưng mang ngụ ý về sự thanh cao và tinh tuý được che phủ bởi vẻ ngoài bình dị. Trong bài thơ Quốc kêu cảm hứng của Nguyễn Khuyến có đoạn “Năm canh máu chảy đêm hè vắng. Sáu khắc hồn tan bóng nguyệt mờ”.

Tuệ Ẩn

Trí tuệ tiềm ẩn. Chỉ sự tiềm tàng về trí tuệ sáng suốt, được thu nạp tri thức trong quá trình học hỏi, chờ điều kiện thuận lợi hoặc thời cơ để bộc lộ tài năng giúp đời, giúp người và kiến tạo sự nghiệp. Tên gọi Tuệ Ẩn thể hiện sự kỳ vọng về tư chất thông minh có sẵn trong con người, trở thành hành trang quý giá trên con đường công danh.

Xuân Ẩn

Ẩn giấy mùa xuân. Chỉ mùa xuân chưa lộ diện, còn ẩn náu trong lá cỏ, nụ hoa chờ thời tiết giao mùa sẽ bừng lên tươi tốt. Mang ngụ ý về bản tính vui vẻ, trẻ trung, sôi nổi và tràn đầy nhiệt huyết nhưng được ẩn giấu bên trong vẻ trầm tĩnh và nghiêm nghị của con người, tự như sắc xuân còn ẩn náu trong bóng mây âm u, trong sương mai tê lạnh, trong mầm lá khép mình đợi tiết đông qua.

DaquyVietnam – vạn danh kỳ thư

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!