An

Đặt tên cho con là An, đặt tên doanh nghiệp là An. Một số tên hay kết hợp với tên An như Bình An – Chinh An – Hà An – Hoà An – Hoài An – Mỹ An – Phúc An – Quốc An – Tân An – Thái An – Thanh An – Thảo An – Thiên An – Thu An – Thuỳ An – Trường An – Xuân An – Vạn An – Văn An – Vân An.

Bình An

Ổn định và an lành. Có cuộc sống bình yên và ổn định là sở nguyện hàng đầu của đời người mà ai cũng hằng mong mỏi. Thể hiện sự ước vọng cuộc đời mai sau luôn bình an, yên ổn và hạnh phúc, không gặp sóng gió hay trắc trở lớn lao trong cuộc sống.

Tài trợ nội dung

Trong bài thơ Sơn cư mạn hứng của Nguyễn Du có câu:

Cố hương đệ muội âm hao tuyệt

Bất kiến bình an nhất chỉ thư

Dịch thơ: Quê nhà tin bặt em trai, gái. Chẳng thấy bình an một lá thư. Trong bài thơ Đêm xuân cầu nguyện của Hàn Mặc Tử có câu “Trời hôm nay bình an như nguyệt bạch. Đường trăng xa, ánh sáng tuyệt vời bay”.

Chinh An

Đường xa, yên ngựa (nghĩa đen). Chỉ người đi xa (nghĩa bóng), dong ruổi đường trường yên ngựa. Mang ngụ ý về một cuộc đời tự do, phóng khoáng, thích phiêu bồng khám phá, ngao du đây đó trong thế giới tự nhiên.

Trong truyện Kiều của Nguyễn Du có câu “Dặm hồng bụi cuốn chinh an. Trông người đã khuất mấy ngàn dâu xanh. Người về chiếc bóng năm canh. Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi”. Trong bài thơ Tống Ngô Nhữ Sơn công xuất Nghệ An cũng của Nguyễn Du có câu:

Cẩm La giang thượng khấu chinh an

Bái hội phi nan, tích biệt nan

Dịch thơ: Dừng ngựa đường trường bến Cẩm La. Gặp nhau vui dễ, khó chia xa.

Hà An

Dòng sông yên bình. Chỉ dòng sông chảy êm đềm, đem lại cảnh trí bình yên, không ẩn chứa các mối bất trắc và hiểm nguy cho con người. Tên gọi mang ngụ ý về một cuộc sống êm ả và thanh thản, an lành và vô sự, gặp nhiều thuận lợi và may mắn trên đường đời, có công việc ổn định và xuôi chèo mát mái.

Hoà An

Hoà hợp yên ổn. Chỉ môi trường hoặc phẩm chất tốt đẹp, với trạng thái thuận hoà và bình yên là chủ đạo, không ẩn chứa các yếu tố cực đoan và mâu thuẫn nội tại, trở thành điều kiện sống lý tưởng hoặc giá trị nhân cách cao đẹp của con người. Tên gọi thể hiện khát vọng vươn tới đời sống tinh thần an lành và hạnh phúc. Hoà An là một huyện nằm ở trung tâm tỉnh Cao Bằng, vùng Đông Bắc Việt Nam.

Hoài An

Mong mỏi an lành. Chỉ niềm mơ ước về cuộc sống yên ổn và tốt lành. Có được cuộc sống bình yên, thảnh thơi vui vẻ và ổn định là kỳ vọng lớn lao của đời người. Tên gọi mang thông điệp về niềm mong mỏi của bậc sinh thành về cuộc đời con mai sau con sẽ được sống trong môi trường trong sáng, lành mạnh, yên vui, tốt đẹp và hạnh phúc.

Mỹ An

Vẻ đẹp bình yên. Chỉ sắc thái tươi đẹp trong môi trường tốt lành, bình yên. Được sống trong môi trường tốt đẹp và an lành nhằm thụ hưởng hạnh phúc cuộc đời là khát vọng của mỗi người trên thế gian.

Một cách giải nghĩa khác của tên Mỹ An nghĩa là người con gái đẹp an phận. Ngụ ý về một tâm hồn vui vẻ, hài lòng với số phận, với những gì mình đang có, đó chính là cội nguồn của cuộc sống hạnh phúc.

Phúc An

Hạnh phúc, bình an. Chỉ sự yên bình và sự thoả mãn trong cuộc sống con người. Ở trên đời, nếu có được sự yên ổn, an lành và hạnh phúc đó là điều may mắn lớn nhất mà mỗi con người đều ao ước. Mỗi bậc cha mẹ đều cầu mong con của họ sẽ được tận hưởng cuộc sống tốt lành, ổn định và tươi sáng.

Quốc An

Tổ quốc bình an. Chỉ nền hoà bình và ổn định của đất nước. Rút gọn thành ngữ “Quốc thái dân an” tức: Nước thái bình, dân yên ổn. Tên gọi hàm chứa ý nghĩa khi vận nước có được nền hoà bình sẽ đem lại điều kiện phát triển thịnh đạt, bấy giờ xã hội sẽ thái hoà, nhân quần an cư lạc nghiệp, no ấm và hạnh phúc.

Tân An

Sự bình yên mới mẻ. Chỉ sự thiết lập mới nền hoà bình và ổn định tại một vùng lãnh thổ sau thời kỳ can qua, ly loạn, tạo điều kiện cho người dân yên ổn làm ăn, hướng tới tương lai sáng sủa và tốt đẹp. Tân An là thành phố trung tâm (thủ phủ) của tỉnh Long An, thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam.

Thái An

Bình yên, an lành. Chỉ trạng thái tốt đẹp và an lành của một môi trường ổn định. Trong cuộc sống nếu có được sự yên ổn và an lành đó là điều may mắn lớn của một đời người. Thành ngữ có câu “Quốc thái dân an” tức : vận nước tốt đẹp, người dân an lành.

Cách giải nghĩa là về Thái An nghĩa là tốt đẹp và bình yên. Chỉ một môi trường sống trong sáng, tươi đẹp và lành mạnh. Cũng là một ước muốn về cuộc sống sáng sủa và tốt lành và yên ổn và hạnh phúc.

Thanh An

Màu xanh bình yên. Màu xanh là biểu tượng của sự sống và phát triển, của sự trù phú, tốt lành và bình yên. Tên gọi mang ngụ ý về cuộc đời tươi sáng, thành bình, thái hoà và đủ đầy, ổn định trong sự nghiệp, bình yên trong cuộc sống.

Thanh An cũng có nghĩa là trong lành và bình yên. Chỉ môi trường sống tốt đẹp, trong sạch và yên lành, nơi con người có thể thoả mãn cuộc đời bình an, vui vẻ và hạnh phúc. Cũng là một ước muốn về cuộc sống sáng sủa và tốt lành và thanh bình và yên ổn.

Thảo An

Cây cỏ yên lành. Vườn cây, thảm cỏ đem lại cảm giác tươi mát, bình yên và thanh tịnh. Giữ gìn sự tươi tốt, yên lành của thiên nhiên, ngăn chặn bàn tay con người tàn phá, huỷ hoại, đấy chính là lối sống bền vững vì tự nhiên, vì con người, để địa cầu mãi mãi là “hành tinh xanh” của toàn nhân loại. Tên gọi đề cao giá trị của môi trường tự nhiên tốt đẹp.

Thiên An

Bầu trời bình yên. Chỉ trạng thái thời tiết tốt lành (nghĩa đen). Còn dùng chỉ môi trường sống tốt đẹp dưới thể chế chính trị – xã hội lành mạnh và tươi sáng như bầu trời trong xanh (nghĩa bóng).

Cách giả nghĩa khác về Thiên An nghĩa là nghiêng về phía yên lành. Chỉ chiều hướng ngả theo hoặc nghiêng về phía tốt lành và yên ổn của sự vật hoặc hiện tượng. Trong bài thơ Phúc hưng viên của Trần Quang Khải có câu:

Nam vọng lang yên vô phục khởi

Đồi nhiên nhất tháp mộng thiên an

Dịch thơ: còn vọng trời Nam không lửa khói. trên giường nghiêng ngả mộng bình yên.

Thu An

Mùa thu bình yên. Chỉ khí sắc mùa thu trong lành, thanh tịnh, êm đềm và tràn trề sự thơ mộng của thế giới tự nhiên. Tên gọi mang hàm ý về một cuộc đời dung dị mà thanh thản, mộc mạc mà an lành, bình lặng mà yên ổn, như mùa thu êm ả và lặng lẽ nhưng ẩn chứa vẻ đẹp quyến rũ của trời đất.

Thuỳ An

Thuỳ mị và an lành. Tính nết dịu dàng, ôn hoà và biết nhường nhịn là cốt lõi của điềm lành, là nền móng của bình yên, là suối nguồn của hạnh phúc. Ngạn ngữ có câu “một điều nhịn, chín điều lành”, chỉ sự nhịn nhường, không nhỏ nhen cố chấp sẽ đem lại sự an lành trong cuộc sống. Đấy cũng là thông điệp của cha mẹ dành cho con, hy vọng con sẽ ghi nhớ trong cuộc đời.

Trường An

Yên ấm lâu dài, an lành bất tận. Có được sự êm ấm và an lành lâu dài trong cuộc sống và diễm phúc của đời người. Trường An hay Tràng An là tên gọi khác của cố đô Hoa Lư thời kỳ đầu dựng nền độc lập của các triều đại phong kiến Việt Nam (thế kỷ X-XI). Bài thơ Trường An thành hoài cổ của Nguyễn Trung Ngạn (thế kỷ XIV) tả cảnh điêu tàn của Hoa Lư là minh chứng cho tên gọi này.

Trường An còn là một trong những tên gọi của Hà Nội ở thế kỷ XVIII – XIX. Trong bài thơ Vịnh cảnh Hà Nội của Nguyễn Công Trứ có câu “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài, dẫu không lịch sự cũng người Trường An. Hồi thủ lân ca vũ địa. Đất Trường An là chốn đế kinh. Nước non một dải hữu tình” là minh chứng cho quan điểm Hà Nội từng được gọi là Trường An.

Xuân An

Mùa xuân yên bình. Chỉ vẻ đẹp của mùa xuân thanh bình trong thế giới tụe nhiên. Mùa xuân thường tươi đẹp và rực rỡ, mùa xuân yên bình càng tươi đẹp và rực rỡ hơn. Tên gọi mang nghĩa về một cuộc đời tươi sáng và hồn nhiên, trong lành và yên vui, đằm thắm và ấm áp, yêu đời và tràn đầy nhựa sống.

DaquyVietnam – Vạn danh kỳ thư

Vạn An

Muôn sự bình yên. Với chữ Vạn không mang nghĩa phổ thông là mười nghìn mà mang ngụ ý về số nhiều đếm không xuể. Chỉ trạng thái lý tưởng về sự an lành và tốt đẹp của môi trường sống trong gia đình, địa bàn dân cư, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia – dân tộc, đem lại tâm lý mãn nguyện và hạnh phúc cho mọi người.

Vĩnh An

Yên ổn lâu dài. Chỉ trạng thái bình yên và ổn định lâu dài của môi trường sống gia đình, địa bàn dân cư, vùng lãnh thổ hoặc quốc gia – dân tộc. Sự yên ổn bền vững là một trong những yếu tố hàng đầu thúc đẩy kinh tế phát triển, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc và thịnh vượng cho mọi người.

Văn An

Văn lành. Khái niệm về văn bao hàm cả văn hoá, văn học, văn nghệ, văn hiến, văn minh… Văn trong sáng và lành mạnh thường mang tính nhân văn cao, phù hợp với đạo lý thời đại và phản ánh khách quan các giá trị truyền thống. Chu Văn An(1292-1370), nhà văn hoá lớn của Việt Nam thời nhà Trần, mang tên này.

Vân An

Áng mây yên lành. Chỉ ngày đẹp trời, mây bay lơ lửng trên tầng không mà không ẩn chứa yếu tố giông bão. Mây lành và dấu hiệu của trời đất an hoà, nhân gian an lạc. Mây lành giúp cho đời sự tốt đẹp và yên vui, giúp thiên nhiên mưa thuận gió hoà góp phần cho mùa màng bội thu, cho xã hội phồn thịnh.

DaquyVietnam – Vạn Danh Kỳ Thư

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!