ý nghĩa, lịch sử, truyền thuyết đá ruby

Màu đỏ là màu đại diện cho những cảm xúc mãnh liệt nhất của con người, màu của tình yêu và hận thù, đam mê, dại khờ và cuồng nhiệt… Chúng cũng là biểu tượng của tham vọng và quyền lực. Trong quá khứ, người ta ví màu đỏ của ruby là màu máu, thứ chảy trong huyết mạch và nuôi sống cơ thể, họ tin rằng đá ruby là món quà của thần sự sống, chúng mang lại sức mạnh cho bất cứ ai sở hữu.

Trong lịch sử, ruby đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp trang sức đá quý và chúng cũng là một ẩn số tâm linh đối với nhiều nền tôn giáo. Thậm chí, đá ruby đã được nhắc đến 4 lần trong cuốn kinh thánh, liên quan tới các đề tài về sắc đẹp, niềm tin và hy vọng. Trong ngôn ngữ cổ của người Sanskrit, ruby được gọi là ratnaraj, hay “vua của các loài đá quý“.

Tài trợ nội dung

Vào những thế kỷ đầu sau công nguyên (SCN), học giả Pliny của đế chế Roma cổ đại đã đưa ruby vào danh mục những thứ diệu kỳ nhất của mẹ tự nhiên trong cuốn lịch sử tự nhiên của mình. Cùng đó, người Hindu cổ đại cũng tin rằng những ai gửi lễ vật là một viên ruby thượng hạng đến đấng tối cao Krishna, sẽ được ngài đưa tới thiên đàng và cho hồi sinh làm bậc đế vương.

ý nghĩa, lịch sử và truyền thuyết ruby

Đại bàng làm từ đá ruby của vua Louis XIV

Người Hindu chia ruby ra làm 4 loại với các tiêu chuẩn, thứ hạng riêng. Loại hàng A được gọi là ruby Brahmin (Brahmin có nghĩa là vô tận). Các giáo sĩ, nhà tu hành mang bên mình thứ ruby này vì tin rằng chúng bảo vệ họ khỏi ác ma và những năng lượng tiêu cực vô hình.

Đá ruby đã tạo nên rất nhiều truyền thuyết và giai thoại trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại. Những người Ấn Độ ngày nay luôn tin rằng đá ruby là viên đá của thần linh, chúng gột rửa tâm hồn và mang đến cảm giác hạnh phúc, an lạc ngay cả khi đứng trước kẻ thù. Ở Burma (nay là Myanmar, thủ đô của ruby), những chiến binh từng đeo trên người những viên đá ruby để làm lóa mắt kẻ thù trong các trận chiến, những chiến binh quả cảm và kinh nghiệm nhất thậm chí còn găm ruby vào trong người như một phần xác thịt.

Tên gọi ruby thực tế xuất phát từ tiếng Latin là ruber, nghĩa là “màu đỏ”. Ruby được coi là viên đá giá trị nhất trong 12 loại đá mà đấng tạo hóa đã ban cho con người. Màu đỏ rực rỡ của ruby như ánh lửa đang cháy trong mỗi viên đá, chúng rực rỡ xuyên qua lớp quần áo, làm cháy bỏng cả mùa đông lạnh giá.

Ở Châu Âu, đá ruby được cho là biểu tượng của sự sinh sản, là loại đá quý được ưa chuộng nhất trong giới hoàng gia, quý tộc suốt nhiều thế kỷ qua. Ngày nay, người Châu Âu vẫn luôn tin rằng đá ruby mang đến cho họ sức khỏe, tiền bạc, niềm hy vọng và tình yêu chung thủy.

Theo: GIA

Daquyvietnam tổng hợp và biên dịch,

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!