Nếu một ngày không may, chiếc vòng cẩm thạch mà bạn vô cùng yêu quý, vì một lý do nào đó… bị vỡ? bạn sẽ phải làm gì? Vứt đi ư! không thể vì chiếc vòng đó khá đắt tiền hoặc đó là một món quà từ một người nào đó mà bạn trân trọng.

Vòng cẩm thạch là món trang sức đẹp, giá trị cao và mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho chủ nhân. Người ta thường mang ngọc cẩm thạch không những để làm đẹp, mà còn mong muốn chiếc vòng đó mang đến cho họ sự may mắn, tài lộc, đặc biệt là sức khỏe và tuổi thọ.

Tài trợ nội dung

Trong bài trước, chúng ta đã nói qua về ý nghĩa và giá trị của vòng ngọc cẩm thạch cũng như cách chọn vòng cẩm thạch đẹp và chất lượng. Trong bài viết này, DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một chút ít kiến thức trong trường hợp vòng cẩm thạch không may bị vỡ.

Vòng cẩm thạch bị vỡ có sao không?

Khi một chiếc vòng bị vỡ, trước hết chúng ta đừng lo lắng, đây là một điều không may mắn mà thôi. Xin nhắc lại, các bạn đừng lo lắng vì đây là một điều hết sức bình thường. Trong tác phẩm sổ tay đá quý của hòa thượng đại đức Thích Minh Nghiêm, hòa thượng cho rằng trong cuộc sống có buồn có vui, có lành có vỡ, vì một sự sơ suất nào đó mà chúng ta làm rơi, hoặc vì ai đó vô tình động vào làm hỏng mất v.v… Tất cả những điều đó, đều là những điều hết sức bình thường trong cuộc sống mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Khi đeo sản phẩm bằng đá quý mang ý nghĩa phong thủy, nếu không may bị bể vỡ thì cứ sửa hoặc thay cái mới là được.

vòng cẩm thạch 44000 đô bị vỡ

Tại một cửa hàng ở Hongkong, người phụ nữ Trung Quốc vô tình làm rơi vỡ chiếc vòng ngọc cẩm thạch trị giá …44.000 USD (tương đương gần 1 tỷ đồng) đã ngất đi vì sợ hãi.

Trong trường hợp vòng cẩm thạch bị bể vỡ chúng ta phải xử lý như thế nào nếu không muốn phải mua một chiếc mới? Một người thợ trang sức sẽ cho chúng ta 2 lời khuyên: 1 là tận dụng nó; 2 là sửa nó.

1. Tận dụng mảnh vỡ làm trang sức khác

Bạn có thấy rằng chiếc vòng thường vỡ thành một vài mảnh, chứ không phải là nát bét chứ? hãy tận dụng những mảnh vỡ đó vì chúng có thể được chế tác thành những vật trang sức khác như một đôi bông tai, một chiếc nhẫn, một mặt dây chuyền hoặc mặt nhẫn; nếu tinh tế hơn, những mảnh vỡ này hoàn toàn có thể được điêu khắc thành hình các linh vật phong thủy như tỳ hưu, thiềm thừ, hồ ly; hoặc hình tượng quán âm bồ tát, phật bản mệnh v.v…

Dưới bàn tay khéo léo của người thợ kim hoàn, những mảnh vỡ này có thể được mài dũa, điêu khắc, kết hợp cùng với vàng, bạc, bạch kim v.v… để cho ra đời những sản phẩm mới. Mời bạn tham khảo một vài mẫu dưới đây:

vòng cẩm thạch bị vỡ

Một miếng vòng ngọc bị vỡ nếu là bản lớn có thể tận dụng điêu khắc hình tượng Quán Âm Bồ Tát

vòng cẩm thạch bị vỡ

Miếng vỡ nhỏ có thể dùng điêu khắc vật phẩm hoặc linh vật phong thủy nhỏ như bình hồ lô phong thủy

vòng cẩm thạch bị vỡ

Miếng vỡ trung bình được tận dụng làm mặt nhẫn

vòng cẩm thạch bị vỡ

… hoặc cũng có thể làm một đôi bông tai

Trên đây là cách chúng ta tận dụng những mảnh vỡ của chiếc vòng ngọc. Tuy nhiên, cách tận dụng này thường mất nhiều công sức cũng như tiền bạc. Ví dụ như tiền công thuê thợ làm, tiền vàng, bạc v.v… Cách này chỉ phù hợp với những chiếc vòng có giá trị rất cao thôi nhé.

2. Sửa vòng cẩm thạch bị vỡ

Để sửa một chiếc vòng bị vỡ, chúng ta có 2 cách: hàn hoặc bọc che vết vỡ.

Cách 1: phương pháp hàn và tẩm dầu

Đây là phương pháp đơn giản, người ta dùng keo dính các phần của chiếc vòng bị vỡ lại với nhau, sau đó dùng một loại dầu chuyên dụng để phủ lên bề mặt nhằm che đi vết vỡ. Loại dầu này sẽ ngấm qua vết vỡ. Màu sắc của dầu cũng gần giống với màu sắc của chiếc vòng, nên khi dầu khô đi, chiếc vòng trông giống như mới. Phải quan sát kỹ mới thấy vết vỡ mờ mờ còn lại trên bề mặt.

xử lý dầu che vết vỡ vòng cẩm thạch

Chiếc vòng sau khi được hàn lại bằng keo chuyên dụng, được phủ một lớp dầu nhằm che đi vết vỡ

Đặc điểm của phương pháp này là đơn giản, ít tốn kém. Tuy nhiên, cần phải thường xuyên hấp dầu để chiếc vòng được như mới. Vì theo thời gian, khoảng một vài tháng, lớp dầu bay hơi sẽ lại để lộ ra vết vỡ cũ.

Cách 2: phương pháp bọc che vết vỡ

Phương pháp này phổ biến nhất vì có thể che dấu hoàn toàn khuyết điểm của chiếc vòng, vẫn giữ lại được hình dáng nguyên vẹn của chiếc vòng, thậm chí còn tôn lên vẻ đẹp của chiếc vòng.

Người thợ kim hoàn trước hết dùng keo chuyên dụng để gắn lại các mảnh vỡ. Nếu không dùng keo, người ta thường khoan một lỗ nhỏ sau đó bắt ốc vít lại cho chắc. Sau đó, người thợ dùng kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim, có thể gắn thêm các hạt đá quý như kim cương, ruby, shaphia bọc bên ngoài lớp vỡ của chiếc vòng.

vòng cẩm thạch bọc vàng

Chiếc vòng bị vỡ được xử lý bằng cách bọc vàng

vòng cẩm thạch bị vỡ thành nhiều mảnh

Trường hợp vòng bị vỡ thành nhiều mảnh, chúng ta có thể cắt đều các mảnh, sau đó bọc vàng ở mỗi đầu để tạo kiểu như hình.

DaquyVietnam,

Ghi rõ nguồn https://daquyvietnam.info khi trích dẫn hoặc đăng lại bài viết.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!