Trong cuộc sống, có rất nhiều việc xảy ra có thể khiến bạn cảm thấy hối hận, ăn năn và day dứt vì đã làm điều không tốt. Ngoài ra, trong nhiều hoàn cảnh, do thiếu hiểu biết bạn đã vô tình làm nhiều điều xấu mà lại không nhận ra. Phải làm thế nào khi bạn rơi vào những tình huống kể trên?

Hôm nay, DaquyVietnam xin dẫn bài của nhóm tu Hoa Sen Trên Lửa (HSTL) giới thiệu các bạn một cách thực hành đơn giản mà rất hiệu quả giúp bạn giải quyết được vấn đề trên. Đó là cách thực hành SÁM HỐI.

Tài trợ nội dung

Sám hối là việc chúng ta cảm thấy ăn năn, hối hận vì đã làm một việc không tốt. Từ đó, chúng ta có thái độ quyết tâm không mắc lại những hành động sai lầm đó nữa.

Sám hối được coi là phương pháp tu đơn giản và nên thực hành đều đặn hàng ngày. Sám hối rất cần thiết bởi những lý do sau:

KHI ĐÃ GIEO NHÂN XẤU, QUẢ SẼ XẢY RA LÀ ĐIỀU TẤT YẾU.

Tất cả chúng ta đều đã từng ít nhất một lần làm điều gì đó sai trái dù vô tình hay cố ý. Không ai sống ở trên đời mà không bao giờ mắc sai lầm nào cả. Ai cũng từng ít nhất một lần làm việc không tốt. Chúng ta nên hiểu rằng, mọi nhân xấu khi đã được gieo chắc chắn quả xấu sẽ xảy ra vào một lúc nào đó trong tương lai.

Trong trường hợp nếu chúng ta không thực hiện sám hối, quả xấu sẽ nở ra hoàn toàn chín muồi không có cách nào tránh khỏi.

Ví dụ: nếu bạn đã từng giết chết một con vật, quả xấu bạn lãnh nhận trong tương lai có thể là bệnh tật, tuổi thọ giảm, tai nạn bất ngờ…

Nếu bạn đã từng lừa dối người vợ/người chồng/người yêu mình, quả xấu nở ra có thể bạn sẽ bị người chồng/người vợ/người yêu bạn lừa dối bạn vào một lúc khác.

Đấy là sự vận hành tự nhiên, tất yếu của luật nhân quả mà không cách nào tránh được.

Nếu bạn thực hành sám hối, quả xấu của những hành động trên vẫn sẽ nở ra nhưng vì bạn thực sự cảm thấy ăn năn, hối hận và không bao giờ muốn lặp lại những hành động đó nữa thì quả xấu đó sẽ không nghiêm trọng như khi bạn không sám hối.

Vì vậy, nếu bạn từng làm việc xấu, ngay khi ý thức được việc mình làm, bạn nên cảm thấy hối hận và thực hành phương pháp sám hối.

Tất cả chúng ta, mỗi ngày đều có những trăn trở suy nghĩ, tâm bất an bởi chúng ta biết rằng dù vô tình hoặc cố ý thì trong ngày đã gây ra những việc không tốt cho chính mình hoặc người khác.

Chúng ta cần hiểu rằng: Ta sẽ không thể trở nên hạnh phúc, vui vẻ khi có những hành động dù rất nhỏ khiến cho những người, những sinh vật xung quanh bị đau khổ. Vì vậy, việc thực hành sám hối là một trong những cách hữu hiệu giúp cuộc sống của chúng ta trở nên bình an và hạnh phúc hơn.

Bạn sẽ muốn thực hành sám hối ngay lập tức sau khi bạn đọc những lý do dưới đây:

1. MỖI NGÀY, CHÚNG TA ĐỀU LÀM VIỆC XẤU MÀ KHÔNG NHẬN RA.

Nhiều người cho rằng, chỉ khi làm những lỗi lầm nghiêm trọng họ mới cần sám hối. Sự thực không phải như vậy bởi chúng ta đều đang tạo vô số nghiệp xấu mỗi ngày.

NGHIỆP ĐẾN TỪ THÂN, KHẨU, Ý.

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta đều tạo nghiệp từ thân, khẩu, ý mà do thiếu hiểu biết, chúng ta đã không nhận ra hoặc không nhớ ra những hành động xấu mình đã làm.

Ví dụ: Trong chúng ta ở đây, có ai dám đảm bảo từ bé tới lớn mình chưa từng giết bất kỳ một con muỗi nào? Có ai đảm bảo mỗi bước chân mình bước đã giết chết bao nhiêu con kiến? Thậm chí, mỗi hơi thở vào hít ra của ta cũng đủ để giết chết hàng ngàn con vi khuẩn xung quanh.

Đó là nghiệp tới từ thân. Còn nghiệp tới từ khẩu ra sao?

Bạn có đảm bảo trong một ngày, một tuần, một tháng, một năm…bạn chưa một lần nói nặng lời với người khác, chưa bao giờ nói xấu người khác, chưa bao giờ chê bai bất kỳ ai…hay không?

Với nghiệp tới từ ý thì nhiều vô kể như một đại dương.

Bạn sẵn lòng mong người bạn ghét gặp chuyện không tốt. Khi họ làm hại tới bạn hay những người thân của bạn, thậm chí bạn sẵn sàng cầu mong cho họ chết đi…Trong một ngày, rất nhiều những ý nghĩ ghen tị, khó chịu…xuất hiện trong bạn. Còn những ý nghĩ tốt lành, mong cầu hạnh phúc cho người khác thực sự rất ít.

Do không chịu nhìn kỹ vào bên trong mình nên chúng ta đều nghĩ về cơ bản mình không làm điều gì xấu với ai, không hại ai nên không có gì cần phải sám hối. Nhưng khi nhìn kỹ vào mỗi ngày chúng ta sống, chúng ta nên giật mình trước kho nghiệp xấu mà ta tạo ra từng ngày.

Nếu không thực hành sám hối mỗi ngày, những nghiệp xấu này chắc chắn sẽ nở ra vào một lúc nào đó mà chúng ta không có cách nào tránh được. Vì vậy thực hành sám hối mỗi ngày là vô cùng cần thiết.

2. SÁM HỐI GIÚP BẠN KHÔNG MẮC LẠI SAI LẦM.

Khi thực hành sám hối, chúng ta nhận ra lỗi lầm của mình, cảm thấy có lỗi, ân hận và quyết tâm sẽ không lặp lại điều xấu mà ta đã từng làm nữa.

Nếu không biết tới sám hối, không cảm thấy ăn năn về việc mình làm thì chắc chắn trong tương lai, bạn vẫn sẽ lặp lại hành động xấu đó. Nếu đã từng giết kiến rất thoải mái, thì lần sau bạn có thể diệt cả một ổ kiến mà không cảm thấy lăn tăn điều gì. Nhưng nếu biết giết kiến là sát sinh, bạn hối tiếc vì đã có lúc giết kiến, bạn hứa với bản thân không bao giờ lặp lại hành động đó nữa thì trong tương lai nếu ai bảo bạn đi diệt kiến, bạn sẽ từ chối không làm. Chỉ khi bạn sám hối, bạn mới có thể làm được như vậy.

Vì những lý do kể trên, chúng ta đều nên sám hối hàng ngày các bạn nhé.

Trong bài viết tiếp theo, HSTL sẽ đề cập tới cách thực hành sám hối chi tiết và cụ thể để ai cũng có thể áp dụng vào cuộc sống.

Nguồn: nhóm Hoa Sen Trên Lửa

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!