Văn Thù Bồ Tát, tiếng Phạn gọi là Văn Thù Sư Lợi, ý là “diệu đức, diệu cát tường”, do lúc đản sinh trong nhà xuất hiện ánh sáng cát tường nên có tên như vậy. Văn Thù Bồ Tát được coi là hóa thân của trí tuệ và sự uy mãnh, là một trong những Bồ Tát được Phật giáo Tây Tạng sùng bái. Ngài là một trong 8 vị Phật bản mệnh và là Phật bản mệnh tuổi Mão.

Tượng Văn Thù Bồ Tát Tây Tạng đá Lapis Lazuli nạm vàng

Tượng Văn Thù Bồ Tát Tây Tạng đá Lapis Lazuli nạm vàng

Đặc điểm tạo tượng Văn Thù Bồ Tát trong Phật giáo Tây Tạng

Hình tượng Văn Thù Bồ Tát trong Phật giáo Tây Tạng rất phong phú, đa phần là hình tượng Bồ Tát nam có tướng trang nghiêm, trên đầu có 5 búi tóc, tay trái cầm hoa sen, trên hoa sen có quyển kinh, thể hiện trí tuệ bát nhã siêu vượt tất cả, tay phải cầm kiếm sắc, ví với trí tuệ lớn như kiếm sắc có thể chặt đứt tất cả phiền não vô minh, ngồi xếp bằng trên tòa sen.

Tài trợ nội dung

Nếu các bạn muốn tìm hiểu về đề tài tượng Phật trong nghệ thuật Phật giáo, xin mời ghé thăm website chuyên về tượng Phật của chúng tôi tại địa chỉ http://shoptuongphat.com/ , Shoptuongphat cũng là một thành viên của Daquyvietnam.

Daquyvietnam,

Mời bạn xem thêm: mặt dây chuyền phật quan âm thiên thủmặt dây chuyền đại nhật như laimặt dây chuyền bồ tát đại thế chí .

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!