Ý tưởng thiết kế phòng ngủ cho cha mẹ già

Đối với những gia đình có ba thế hệ cùng sống trong một mái nhà, việc quan tâm chăm sóc và thiết kế phòng ngủ cho cha mẹ già là vô cùng cần thiết, vậy điều gì là phù hợp với người già, dưới đây là một số ý tưởng trong thiết kế phòng ngủ cho người già sẽ giúp ích cho bạn.

Vị trí giường của người già nên cách xa cửa sổ

Hiện nay có một số ngôi nhà khép kín kiểu mới, cửa sổ phòng ngủ được mở to thấp, hơn nữa còn đặt giường ngủ gần sát với cửa sổ, mặt giường và bậu cửa sổ gần như song song với nhau, nói cách khác, nằm ở trên giường là có thể nhìn ra phong cảnh bên ngoài. Nếu chọn ngôi nhà kiểu này, tốt nhất nên bố trí giường của người già đặt xa cửa sổ, nếu không mất ngủ và hay nằm mơ sẽ trở thành bạn đồng hành của họ. Ngoài ra, cho dù trong phòng ngủ không có cửa sổ lớn và thấp, nhưng nếu mặt tường này lại đúng là tường ngoài của ngôi nhà, cũng không được đặt giường của người già ở dưới bức tường đó, đây cũng là một trong những nhân tố dẫn tới nhiều chứng bệnh.

Tài trợ nội dung

Tham khảo: Phòng người già nên trọng tính an toàn và tiện lợi

Phòng người già nên đặt ở phía Nam và Đông Nam

Phòng người già nên đặt phía Nam và Đông Nam của ngôi nhà, hai phương vị này dễ được mặt trời chiếu sáng, ánh mặt trời có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của người già, thậm chí hiệu quả tốt hơn cả các loại thuốc. Chính vì thế phòng của người già phải chọn phương vị đón ánh sáng tốt nhất. Thời gian của người già ở trong nhà cũng nhiều nhất, phải đặc biệt chú ý chống rét, chống nóng, thông gió. Với kết cấu này, người già ở lâu trong nhà sẽ không vì không khí lưu thông không tốt mà bị trúng nắng hoặc gió lạnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người già nên chọn phòng tương đối nhỏ

Hiện nay, một số căn hộ mới xây, đặc biệt là những ngôi nhà khép kín ba phòng ngủ một phòng khách trở lên thường thiết kế phòng của người già tương đối lớn. Đôi khi còn phối hợp cửa sổ kính lớn, làm nó trở thành một phòng ngủ hoa lệ, rộng rãi, sáng sủa mà không biết rằng đây là điều kiêng kỵ trong Gia tướng học phong thủy nhà ở.

Theo lý luận đông y và khí công, năng lượng trong cơ thể con người vào ban ngày và năng lượng không gian bên ngoài là một quá trình trao đổi trong ngoài. Cơ thể thông qua hô hấp, có thể hấp thu ánh mặt trời, ăn uống, bổ sung năng lượng tiêu hao do vận động và hoạt động trí óc bất cứ lúc nào. Một khi cơ thể bước vào trạng thái ngủ, chỉ có thông qua hô hấp để hút năng lượng vào. Tuy nhiên, trạng thái ngủ chỉ là giảm bớt hoạt động thể lực, đại não do liên tục nằm mơ và không có được thông tin đầy đủ. Do đó, trong quá trình ngủ, năng lượng cơ thể bỏ ra nhiều, hấp thu ít. Vì thế tốt nhất nên chọn diện tích phòng ngủ tương đối nhỏ cho người già để đảm bảo chất lượng cho giấc ngủ.

Phòng người già nên lưu thông không khí

Không khí trong phòng ngủ nhất định phải lưu thông. Rất nhiều người để giảm bớt bụi bẩn nên thường xuyên đóng cửa sổ phòng ngủ, thực ra làm như vậy không tốt cho sức khỏe. Nếu không khí không lưu thông, mùi hôi từ cơ thể và các đồ dùng vật dụng trong phòng sẽ làm ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp của con người. Đặc biệt đối với người già càng phải chú ý lưu thông không khí, vì thời gian ở trong phòng của họ nhiều hơn.

Phương vị phòng ngủ của người già, diện tích mở cửa sổ phòng ngủ và chất liệu sàn nhà đều ảnh hưởng tới tốc độ của dòng khí trong phòng. Tốc độ lưu thông không khí quá nhanh cũng không tốt cho con người, như một người khi ngủ và nghỉ ngơi, tốc độ lưu thông máu rất chậm, lỗ chân lông dãn ra, không khí lưu thông quá nhanh sẽ làm con người bị trúng gió, cảm. Khi không khí không lưu thông, không khí sẽ trở nên bẩn đục, cũng ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nếu gặp phải vật kiến trúc ở vị trí và góc độ khác nhau, gió bên ngoài vào trong phòng sẽ hình thành dòng khí phân lưu xoay tròn, những điều này đều được xếp vào trong các nhân tố cần suy xét khi chọn phương vị cho phòng của người già.

Phòng người già nên đặt thêm đồ đạc mây tre đan

Do đồ đạc mây tre đan làm con người có cảm giác quay về với thiên nhiên, vì thế thường được người già yêu thích. Một số ghế đu mây tre đan, sofa mây tre đan, bàn nghỉ ngơi bằng mây tre đan đều nên sắm một hai cái cho người già trong nhà, để họ gần gũi hơn với thiên nhiên, hưởng thụ niềm vui của cuộc sống tuổi già. Đồ đạc mây tre đan đa phần được làm từ mây tre thiên nhiên ở Đông Nam Á, thêm vào đó là hàm lượng kỹ thuật mới, giúp chúng cơ bản tránh được khả năng khô hanh, nứt vỡ.

Phòng người già nên có nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ trong phòng người già có ảnh hưởng rất rõ rệt với sức khỏe, vào mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng bức, cơ thể con người sẽ tiêu hao phần lớn năng lượng để bù đắp cho tiêu hao do nhiệt độ mang đến. Nhiệt độ trong phòng người già nên cố gắng đạt được đông ấm hè mát, vào mùa đông nhiệt độ nên là 16-20°C. Vào mùa hè, nhiệt độ trong phòng người già ở trong phạm vi 22-28°C là tương đối phù hợp.

Bài trí phòng người già nên tốt cho khi ngủ

Chất lượng giấc ngủ của người già thường không cao, để giúp họ có chất lượng ngủ cao, giường nên được đặt theo phương thức tốt nhất. Đặt tủ quần áo trong phòng sẽ làm căn phòng trông chật chội, không hợp đặt ở đầu giường, đặc biệt là dựa sát vào đầu giường, như thế sẽ tạo ra cảm giác áp bức cho người già, ảnh hưởng tới giấc ngủ. Cố gắng tránh đặt quá nhiều đồ kim loại trong phòng người già, vì đồ kim loại có màu sắc khá lạnh, không phù hợp với không khí ấm áp của phòng người già.

Đôi khi phòng người già ở một mức độ nhất định cũng có thể làm phòng đọc sách, bởi vậy, bàn viết cũng là đồ đạc rất quan trọng. Chuẩn bị một chiếc bàn có diện tích phù hợp cho người già có thói quen đọc sách, học tập là việc rất cần thiết. Trong trường hợp diện tích căn phòng có hạn, đặt bàn viết không dễ đạt được trạng thái lý tưởng nhất, nhưng trong không gian có hạn cố gắng đáp ứng nhu cầu sử dụng của sinh hoạt thực tế. Rất nhiều người già không phải cả ngày ngồi đọc sách, viết lách trước bàn, do đó có thể đặt bàn và đầu giường ở cùng một phương hướng, trên bàn viết nên đặt giá sách nhỏ hơn hai tầng, nếu cần bày rất nhiều sách, có thể lập một giá sách ở mặt bên của bàn. Nếu những quyển sách này không phải đang đọc, tốt nhất nên chọn một tủ sách nhỏ có bánh xe, tiện cho việc cất chúng lại, đặt dưới gầm giường hoặc gầm bàn, vừa tiết kiệm không gian lại làm căn phòng trông gọn gàng, đơn giản. Nếu diện tích cho phép, có thể đặt một bộ ghế sofa hai người, giúp ích cho cuộc nói chuyện giữa người già.

Phòng người già nên treo tranh trang trí phúc thọ

Khỏe mạnh trường thọ và hưởng hết thanh phúc là tâm nguyện của người già. Cho  nên, tranh treo trong phòng người già phù hợp nhất là chọn tranh trang trí như “bình an ích thọ” và “chiêu phúc nạp tường”. Tranh trang trí nên treo ở phương vị tốt lành trong phòng người già, làm cho sức linh động trong tranh được thể hiện rõ hơn, từ đó giúp họ có được năng lượng tốt lành. Tranh trang trí treo ở phương vị tam hợp, lục hợp với chòm sao của người già, nhằm tăng thêm phúc thọ yên lành cho họ.

Phòng người già không nên treo tranh chạm khảm, tranh sơn acrylic, tranh kính. Bởi vì những bức tranh này có màu sắc tươi mới và kích thích, sẽ là một gánh nặng cho hệ thống thị giác, tạo nên cảm xúc căng thẳng, không tốt cho người già nghỉ ngơi, điều dưỡng.

Phòng người già nên trồng cây cối ngắm lá

Phòng người già tốt nhất nên trồng cây ngắm lá, những cây này không cần hút quá nhiều nước, bớt được nhiều công sức chăm sóc. Ví dụ, đặt những cây luôn xanh như vạn niên thanh, lan lá nhện, bách hợp châu báu, tượng trưng cho người già trường thọ.

Cây trồng màu xanh nên đặt ở nơi có ánh sáng đầy đủ bên cửa sổ, cũng có thể dùng bồn treo. Trên bàn có thể đặt cây thân củ theo mùa vụ và cây hợp với trồng nước, như hoa thủy tiên, được quan sát nó nảy đâm rễ sinh trưởng sẽ làm người già có thời gian thư giãn trong mối quan tâm đến sinh trưởng của thực vật. Có thể xuất phát từ góc độ vệ sinh y tế và tâm lý học, đặt chậu hoa có ích cho sức khỏe thể xác và tinh thần của con người, như tiên nhân cầu, hoa sen, hoa lan, vào ban đêm có thể hấp thu khí cacbonic, thải ra rất nhiều oxy. Lan gạo, hoa nhài có công hiệu làm sạch không khí, hải đường thu có thể loại bỏ dầu dễ bay hơi và formaldehyde tỏa ra từ đồ đạc và đồ vật cách nhiệt; mùi thơm của hoa nhài và cúc làm con người giảm bớt triệu chứng đau đầu, tắc mũi.

Phòng người già nên bài trí đơn giản

Phòng người già nên bài trí đơn giản. Ngoài giường, bàn, tủ và bộ uống trà cần thiết ra, các đồ dùng sinh hoạt gia đình thường ngày không liên quan tới người già như các loại dụng cụ nấu ăn, đặc biệt là đồ điện khí, đồ sắt, chế phẩm kính, xe trẻ con… đều không nên đặt trong phòng người già.

Chiếu sáng trong phòng người già nên có ánh sáng dịu nhẹ

Phòng của người già tốt nhất nên có nơi ánh sáng mặt trời dồi dào, như vậy mới có thể đón ánh sáng ban ngày một cách đầy đủ. Vào đêm tối, phòng người già giống như phòng ngủ chủ, sử dụng đèn chiếu sáng có ánh sáng dịu nhẹ. Do thị lực của người già thường không tốt, tốt nhất nên dùng đèn nhật quang sáng sủa và đèn có ánh sáng dịu nhẹ để bổ sung lẫn nhau, phối hợp như vậy sẽ tương đối lý tưởng. Đèn nhật quang là vật chiếu sáng cơ bản của phòng, đặc biệt vào ngày mưa âm u, có thể trở thành đèn chiếu sáng chủ yếu. Ngoài ra, tốt nhất nên đặt một cái đèn bàn có chức năng điều chỉnh độ sáng ở trên tủ đầu giường hoặc bàn làm việc, khi người già đọc sách vào ban đêm, có thể dùng nó để cung cấp ánh đèn sáng. Khi người già nằm trên giường nghỉ ngơi, nên chỉnh ánh đèn bàn tối hơn một chút, như vậy mới có lợi, giúp người già yên tâm chìm vào giấc ngủ.

Tham khảo: Lựa chọn màu sắc phòng người già theo phong thủy

Daquyvietnam,

Mời bạn xem thêm: vòng tay phong thủy giá rẻvòng tay phong thủy mệnh thủy,  vòng tay phong thủy mệnh thổ.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!