Sắp xếp phòng đọc sách tạo sự tập trung và thoải mái

Phòng sách là nơi nghiên cứu, trau dồi và mở mang kiến thức, cũng là nơi chúng ta thư giãn và nghỉ ngơi. Việc sắp xếp các đồ dùng và vật dụng trong phòng sách như bàn đọc sách, tủ sách, ghế ngồi, điều hòa… một cách hợp lý và tuân theo các nguyên tắc phong thủy, sẽ giúp không khí lưu thông, không gian sạch sẽ, dễ dàng tập trung vào việc học tập và làm việc, đồng thời cũng kích hoạt trường khí đem lại may mắn trong sự nghiệp của chúng ta.

Minh đường phía trước bàn đọc sách nên rộng rãi

Phía trước bàn đọc sách nên cố gắng có không gian, minh đường đối diện phải rộng rãi. Có người cho rằng, thông thường vị trí của phòng đọc sách vốn không rộng lắm, làm thế nào để có minh đường? Thực ra lấy cửa chính làm hướng, phần bên ngoài sẽ trở thành minh đường, như thế tiền đồ rộng mở, dễ nạp khí vào nhà, người trong nhà có tư duy đầu óc nhạy bén, rộng rãi không chướng ngại, thành đại khí. Ngoài ra, cũng có thể chọn ngồi hướng cửa sổ, lấy không gian rộng rãi bên ngoài làm minh đường, vừa ngắm được cảnh quan bên ngoài để dưỡng mắt, vừa thu được công hiệu tương đối tốt. Ở phía trước bàn sách có thể đặt cây trồng dạng nước như trúc phú quý, số cây tốt nhất là lấy số lẻ 3, 5, 7 cây, đạt được hiệu quả sức sống dồi dào, vui mắt, thuận tiện cho việc khơi gợi trí tuệ.

Tài trợ nội dung

bàn đọc sách

Phía sau chỗ ngồi của bàn đọc sách nên có chỗ dựa

Chỗ ngồi của bàn đọc sách nên có chỗ dựa ở sau lưng, sau lưng dựa tường vừa có cảm giác an toàn, lại không dễ bị quấy nhiễu. Bởi vì tai người có thể nghe được tám phía, nhưng đôi mắt chỉ nhìn thấy sáu đường, sau lưng có chỗ dựa, còn gọi là có núi. Tuy nhiên, tất cả nhân sỹ có thể thành công xuất đầu lộ diện ngoài sự cố gắng, trí tuệ và cơ may của mình ra, nhất định không được không có núi. Có chỗ dựa phía sau, học hành thi cử, giao tiếp với con người đều được quý nhân tương trợ, sủng ái, những người đi làm thuê sẽ được cấp trên yêu quý đề bạt.

Thời xưa, những nhân viên làm công việc văn phòng như văn thư ngoài chú trọng dựa núi ra, để tránh cả đời lao động vất vả mà không có thu hoạch gì, họ còn khảm đá cẩm thạch hoặc ngọc phỉ thúy thành hình dãy núi thiên nhiên làm núi dựa ở phía sau ghế ngồi, nhằm tăng cường hiệu quả tin cậy, nó có tên gọi rất đẹp là “lạc sơn”. Do đó, phía sau chỗ ngồi của bàn đọc sách chủ yếu là hư không như không dựa cửa sổ, không dựa cửa chính. Ngoài những chú trọng về phong thủy còn vì sau lưng bàn làm việc nếu có người đi qua đi lại sẽ ngồi không yên, khó tập trung.

Nên chú trọng bài trí đồ dùng trên bàn đọc sách

Bài trí đồ dùng trên bàn đọc sách rất được chú trọng, nhất định phải có kết cấu núi cao nước thấp. Đồ vật hai bên bàn không được đặt cao hơn đầu, bởi vì con người không được vươn đầu ra, đây là điều kiêng kỵ trong phong thủy. Đồ đạc bài trí phải phối hợp từ cao xuống thấp, đối với người sử dụng là nam giới, tay trái phương vị Thanh long nên cao, nên động, giúp tay trái có thể đặt cốc trà và những quyển sách, tạp chí, sổ ghi chép và tập tài liệu chưa xem xong; tay phải phương vị Bạch hổ thấp, tĩnh, có đồ vật năng lượng đi qua như điện thoại, máy in, đèn bàn, như vậy mới có lợi. Nếu người sử dụng là nữ giới nên tăng cường bên phải Bạc hổ, đồ vật quan trọng có thể đặt ở bên tay trái.

Bàn đọc sách nên giữ gọn gàng, sạch sẽ

Bàn đọc sách nên giữ gọn gàng, sạch sẽ, sau mỗi lần học hoặc làm việc phải thu dọn sạch, giữ cho bàn gọn gàng, sạch sẽ, đồ dùng văn phòng sắp đặt có trật tự. Như thế mới có lợi cho hoạt động học tập và làm việc lần sau, có ích cho bộ máy đại não và tư duy duy trì tỉnh táo và trong sáng, thể hiện được phong cách ngăn nắp khi làm việc và phẩm vị tốt của một con người.

bàn đọc sách

Đồ dùng trên bàn đọc sách nên tương sinh với Ngũ hành

Phong thủy của văn phòng trong gia đình và bài trí trên mặt bàn làm việc có quan hệ lớn với nhau. Nếu đồ vật trên mặt bàn được bài trí chính xác, ngũ hành tương sinh, sinh ra sức sáng tạo mãnh liệt, còn nếu đặt sai sẽ khiến công việc rơi vào tình cảnh khốn khó. Đối với một bàn làm việc hình vuông, khi nó lấy phương hướng tọa Tây hướng Đông cơ bản, tám phương hướng trên đã hình thành một hình dạng Bát quái. Vậy, bài trí như sau sẽ giúp gia đình và sự nghiệp được chăm sóc chu toàn mọi mặt:

Mặt Đông: Tiền bạc

Đông Nam: Điện thoại

Mặt Tây: Con dấu

Tây Nam: Lịch bàn

Mặt Nam: Đèn bàn

Đông Bắc: Bút ghi

Mặt Bắc: Cây cối

Tây Bắc: Mực viết

Sử dụng máy tính nên chú ý cân bằng với Ngũ hành

Người có Ngũ hành kỵ Hỏa phải tránh xa đồ vật thuộc Hỏa, nhưng cuộc sống hiện đại lại không tránh khỏi sử dụng máy tính thuộc Hỏa. Cách hóa giải là đặt đồ vật thuộc Thủy ở bên cạnh máy tính, như một cốc nước, một viên thủy tinh, một bể cá, thông qua năng lượng của nước để làm suy yếu Hỏa khí, duy trì cân bằng Thủy Hỏa.

Màu sắc và hình ảnh của mặt bàn máy tính cũng có thể thiết lập theo Ngũ hành. Người thường xuyên sử dụng máy tính sẽ có Hỏa khí quá vượng, có thể căn cứ vào Ngũ hành của mình để lập bàn máy tính. Ví dụ, người Ngũ hành cần Thủy, cố gắng bố trí mặt bàn mang màu sắc của nước như màu xanh nước biển chẳng hạn; người Ngũ hành cần Hỏa, cố gắng bố trí mặt bàn thành hình ảnh và màu sắc của lửa, như màu đỏ hoặc màu tím.

Trong phòng sách có máy tính nên lắp quạt thoáng khí

Màn hình máy tính có thể sinh ra một loại vật chất gây ung thư gọi là dyphenyl brom và furan. Do đó, phòng đặt máy tính tốt nhất nên lắp quạt thoát khí, nếu không có, khi ngồi phải đặc biệt chú ý thông gió.

Ghế nên có độ cao phù hợp, linh hoạt

Mặt ngồi của ghế nên có độ cao vừa phải, để đầu gối hơi cong, chân thả tự nhiên, thoải mái đặt xuống sàn, đồng thời khi sử dụng bàn phím nên giữ tay, cổ tay ở cùng một độ cao với cánh tay nhỏ. Ghế còn nên có độ linh hoạt, trong phạm vi nhất định căn cứ theo nhu cầu của chúng ta để điều tiết độ cao và chuyển hướng của nó, như thế cơ thể vừa có thể cúi ra phía trước với lấy đồ vật trên bàn, lại giúp ngả ra sau thuận tiện cho cơ thể tự do vươn lên thoải mái.

Ghế ngồi ở phòng đọc sách nên chọn ghế xoay hoặc ghế mây tre đan

Khi ngồi trước bàn học tập, làm việc, thường phải tìm một số sách liên quan trong tủ sách, lúc này ghế xoay có bánh xe hoặc ghế mây tre đan nhẹ và tiện lợi có thể di động sẽ tiết kiệm không ít thời gian cho bạn, mang đến nhiều thuận tiện. Ghế xoay thiết kế theo kết cấu cơ thể người sẽ chống đỡ hiệu quả đường cong ở sau lưng, nên là lựa chọn đầu tiên.

ghế ngồi

Ghế ngồi ở phòng đọc sách nên chọn ghế xoay hoặc ghế mây tre đan

Thiết kế tủ sách nên hợp lý

Phòng sách nên mang lại cho con người cảm giác gần gũi, như vậy mới có lợi cho việc tĩnh tâm đọc sách và học tập. Tủ sách nên chọn chất liệu bằng gỗ, tốt nhất là tủ màu thẫm dạng mở. Tủ sách là không gian cất đồ chính trong phòng sách, về thiết kế phải giữ linh hoạt, ngoài tủ sách có thể cất giữ sách hiệu quả ra, còn phải thiết kế một số tủ tường có cửa để tăng thêm không gian cất sách và các đồ vật khác. Tuy nhiên, cần tránh trang trí quá hoa lệ, nếu không sẽ làm con người thấy hưng phấn, không tốt cho học tập và làm việc.

Tủ sách nên phù hợp với nghề nghiệp và sở thích của chủ nhân

Bố trí tủ sách chủ yếu phải căn cứ vào nghề nghiệp và sở thích của chủ nhân. Ví dụ, trong tủ sách của nhà âm nhạc, thiết bị âm thanh và nhạc khí nên được chiếm vị trí tốt nhất, đặc điểm của các đĩa hát, băng, bản nhạc trong tủ sách cũng khác với các loại sách thông thường, nên thiết kế đặc biệt; lượng sách của tác gia lớn, tủ sách thường sẽ chiếm cả mặt tường, thể hiện trang trọng và khí phách; người làm khoa học kỹ thuật có một số thiết bị đặc biệt, khi bố trí phòng sách trước tiên phải lắp ổn thỏa giá vẽ, giá công cụ loại nhỏ, thiết bị thực nghiệm đơn giản.

Nếu số lượng sách báo không nhiều, nên mua một tủ sách nhỏ linh  hoạt nhiều tầng hình vuông có bánh xe lăn, di chuyển tự do trong phòng theo nhu cầu, sách không hay dùng sẽ đóng lại vào hòm, đặt ở nơi kín đáo.

tủ sách

Tủ sách nên phù hợp với nghề nghiệp và sở thích của chủ nhân

Điều hòa nên đặt phía Bắc của phòng sách

Điều hòa Ngũ hành thuộc Kim, sau khi mở máy lạnh có thể tạo ra hiệu ứng phong thủy rất lớn, hình thành từ trường phong thủy. Điều hòa làm con người mát mẻ, vì vậy có chức năng tập trung suy nghĩ, nâng cao độ chuyên tâm đọc sách. Nếu đặt điều hòa ở phía Bắc căn phòng, vận may của phương vị Văn Xương sẽ bị năng lượng sinh ra khi điều hòa hoạt động kéo theo, giúp con người bình tĩnh suy nghĩ, nâng cao hiệu suất học tập, đặc biệt có lợi cho những người sắp thi cử.

Nên căn cứ vào bàn sách để sắp xếp vị trí của tủ sách

Bàn sách thuộc dương, còn tủ đựng sách lại là tĩnh, thuộc âm. Cổ nhân theo đuổi âm dương cân bằng, hơn nữa cho rằng âm dương là quy luật sở tại của vũ trụ, vạn sự vạn vật đều phân được âm dương. Để cân bằng âm dương, tủ sách và bàn sách nên đặt ở phương vị đối ứng, giữa hai cái phải cách nhau một khoảng. Vị trí của tủ sách tránh ánh mặt trời chiếu thẳng, vừa duy trì được thuộc tính âm tính của nó, đồng thời cũng có lợi cho việc cất giữ và bảo tồn sách. Sách trong tủ phải được sắp xếp gọn gàng, cố gắng không được nhét quá đầy, để lại một số không gian, giữ cho dòng khí bên trong tủ sách thông suốt.

Nên phân loại để cất giữ sách

Phòng sách giống như tên gọi là căn phòng cất sách, đọc sách. Có nhiều chủng loại, hơn nữa còn phân sách thường đọc và không thường đọc, vì vậy nên tiến hành phân loại để cất giữ sách. Như phân khu viết sách, khu tra cứu, khu cất giữ, không những làm phòng sách có trật tự, còn nâng cao được hiệu suất làm việc.

Tham khảo: 11 gợi ý cho không gian phòng đọc sách lý tưởng

Daquyvietnam,

Mời bạn xem thêm: vòng tay phong thủy giá rẻvòng tay phong thủy mệnh thủy,  vòng tay phong thủy mệnh thổ.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!