Quạt chắn gió  hay còn gọi là quạt cắt gió, có tên chuẩn theo tiếng Anh là Air-curtain. Quạt này, tùy theo công suất thiết kế có thể có loại 1 động cơ, 2 hay 3 động cơ, cánh quạt là loại ly tâm lồng sóc, giống như quạt của máy điều hòa, nhưng cho lưu lượng gió lớn hơn. Tất nhiên, với thiết kế quạt có lưu lượng gió lớn như vậy nên khi hoạt động sẽ tạo tiếng ồn.

Quạt chắn gió, quạt cắt gió có tác dụng gì?

Khi quạt cắt gió vận hành, sẽ có sự hình thành của 1 lớp màn chắn bằng không khí để ngăn cách không khí bên trong tòa nhà với không khí ở môi trường bên ngoài. Nhờ đó, quạt chắn gió có những công dụng như sau:

Tài trợ nội dung
  • Có khi nào bạn đặt ra câu hỏi, tại sao những trung tâm thương mại lớn, siêu thị lớn mở điều hòa mát lạnh nhưng lại thường xuyên không đóng cửa ra vào không? Đó chính là bởi, tại ví trí cửa ra vào họ đã bố trí những chiếc quạt chắn gió ngay bên trên.
  • Mục đích chính của loại quạt này chính là để ngăn cách 2 luồng không khí bên trong và bên ngoài tòa nhà. Không khí từ bên ngoài thổi vào, khi gặp luồng gió mạnh từ những chiếc quạt cắt gió sẽ bị giữ lại để không làm thay đổi dòng khí bên trong.
  • Nhờ vậy, dù lượng người ra vào rất đông và thường xuyên mở cửa nhưng nó không làm giảm hiệu quả của những chiếc máy lạnh. Đồng thời không hề làm tiêu tốn điện năng.
  • Sự có mặt của những chiếc quạt chắn gió tại cửa ra vào còn luôn đảm bảo bầu không khí bên trong các tòa nhà được thông thoáng, sạch khuẩn. Bên cạnh khả năng giữ và chặn lại luồng khí bụi bẩn, vi khuẩn từ bên ngoài, chúng có có khả năng hút không khí ô nhiễm từ bên trong ra, để bầu không khí luôn được đảm bảo trong lành nhất.
  • Nhìn chung, chiếc quạt này có công dụng như sau:
  • Ngăn hơi lạnh của điều hòa thoát ra ngoài.
  • Ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng từ ngoài vào.
  • Ngăn không cho các luồng khí bẩn, ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong.
  • Ngăn ngừa mùi hôi mà bụi bẩn từ bên ngoài.
  • Tiết kiệm điện năng tiêu thụ…

Sử dụng quạt cắt gió ở đâu?

Những ưu điểm hàng đầu của quạt chắn gió là có thiết kế không tốn diện tích và không gian lắp đặt, có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ của máy lạnh nhờ giảm tải sự thoát nhiệt khi mở cửa. Vì thế, đây là thiết bị được lắp đặt phổ biến tại cửa ra vào của các địa điểm có người ra vào liên tục như siêu thị, trung tâm thương mại, nhà ga, căng tin, phòng bếp, kho lạnh, cửa hàng thời trang, bệnh viện, các khu vực công cộng…

Trong khi hoạt động, quạt cắt gió tạo ra lưu lượng gió mạnh nên tiếng ồn cũng khá lớn. Vì thế, nếu muốn lắp đặt quạt tại gia đình, bạn sẽ cần lưu ý một số điểm về diện tích trong nhà, tần suất ra vào cửa, vị trí nhà ở để đưa ra quyết định hợp lý 

Bảo dưỡng và vệ sinh quạt cắt gió

Vệ sinh cánh quạt: Cánh quạt của quạt chắn gió cũng dễ bám bụi như các loại quạt điện khác. Để làm vệ sinh cánh quạt nhanh hơn, sạch hơn một cách đơn giản nhất, bạn hãy lau cánh quạt bằng nước trước, chùi kĩ những vết bẩn, sau đó dùng chất tẩy rửa hoặc xà phòng chuyên dụng để lau sạch cánh quạt, sau đó lau lại bằng nước.

Vệ sinh phần bên ngoài: Lớp vỏ ngoài của quạt cắt gió thường được sơn tĩnh điện, có khả năng chịu nhiệt, chống va đập và bạn cũng cần thường xuyên lau dọn lớp bụi bẩn bám bên ngoài vỏ quạt để đảm bảo độ bền và hiệu quả của bộ phận này. Bạn có thể làm ẩm một chiếc khăn mềm sạch để lau sơ qua bên ngoài, sau đó giặt khăn với dung dịch chuyên dụng để lau kĩ hơn (không dùng sản phẩm tẩy rửa mạnh để tránh làm mờ logo và chữ trên quạt) rồi cuối cùng lau lại bằng nước thường.

Khi vệ sinh quạt chắn gió, bạn cũng nhớ hãy kiểm tra công tắc và hoạt động của quạt, nếu có vấn đề, trục trặc về kỹ thuật, hãy liên hệ ngay thợ sửa chữa để khắc phục kịp thời.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!