gỗ trầm hương

Ở bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về phương pháp giám định sự thật giả của chuỗi tràng hạt bồ đề. Tiếp theo, daquyvietnam xin giới thiệu tới các bạn phương pháp giám định sự thật giả của chuỗi tràng hạt làm bằng gỗ quý.

Chuỗi tràng hạt làm bằng gỗ, trúc, thường bởi vì mọi người hiểu một cách không đầy đủ về hoa văn và đặc tính của chất gỗ, cho nên tồn tại vấn đề làm nhái. Ví dụ như: Trong rất nhiều tình huống, người ta dùng gỗ hoàng đàn, gỗ lim, gỗ du gia công thành chuỗi tràng hạt, dùng để thay thế cho chuỗi tràng hạt làm bằng gỗ tử đàn bán ra ngoài thị trường. Hơn thế, người ta còn đem gỗ cây đoạn, gỗ nhãn, ngâm qua hương liệu để làm giả chuỗi tràng hạt làm bằng gỗ đàn hương. Khiến cho những người yêu thích chuỗi tràng hạt làm bằng chất liệu gỗ quả thực không biết phân biệt ra sao. Phương pháp giám định chủ yếu là quan sát hoa văn và đặc tính của chất gỗ, chỉ cần so sánh một chút sẽ thấy ngay sự khác biệt. Nói chung, gỗ tử đàn có màu sừng tê giác, vòng tuổi xoắn không theo quy tắc, lỗ kim nhỏ, chất gỗ rắn, nặng. Gỗ tử đàn già ngâm trong nước không bị mất màu, đánh màu lên, sau đó lau đi có thể hết, gỗ tử đàn non thì ngược lại. Màu gỗ hoàng đàn gần giống với màu táo đỏ, vòng tuổi giống như tơ thẳng, lỗ kim to hơn gỗ tử đàn. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hoàng đàn và tử đàn đó là: Hoa văn của hoàng đàn tuy gần giống với tử đàn, nhưng không hoàn toàn. Hoa văn trên mặt cắt gỗ tử đàn xoáy ngắn, ngấn màu tía, ngấn của gỗ hoàng đàn màu nâu xám. Ngoài ra, gỗ du, bởi vì thân cây thường gồ ghề, gỗ màu trắng hoa văn màu đen, đặc biệt bề mặt chẻ theo chiều dọc, hoa văn tinh xảo, biến hóa vô cùng, giống như cánh gà. Gỗ du mới, chất gỗ thô ráp, màu tía và màu đen đan xen nhau, hoa văn vẩn đục không trong, cứng nhắc, mảnh gỗ rất dễ bị tách thành mảnh vụn; cây già có các thớ thịt mịn, màu nâu tím, hoa văn hình càng cua nông sâu khác nhau.

Tài trợ nội dung

Trong những chuỗi tràng hạt làm bằng gỗ, trúc, loại quý nhất thuộc trầm hương. Dưới đây giới thiệu về đặc tính, chủng loại, phương pháp giám định trầm hương:

Trầm hương là cây mộc hương trắng thuộc thực vật lấy hương liệu, cây có chứa nhiều nhựa. Cả năm đều có thể thu hoạch, cắt lấy thân cây có nhựa, bỏ bộ phận không chứa nhựa, phơi khô. Những mảnh gỗ chứa nhựa có hình dạng không nhất định như viên, mảnh, cục, vỡ nát, bề mặt lồi lõm không giống nhau, có ngấn cắt, có lỗ, có thể thấy các sọc ở giữa phần nhựa màu đen nâu và gỗ màu vàng trắng. Những lỗ hổng và bề mặt lõm phần lớn thể hiện tình trạng gỗ bị mục. Chất của nó tương đối cứng, mặt cắt giống như trái táo, có mùi thơm, vị đắng. Nguyên nhân hình thành trầm hương là do cây sau khi bị tổn thương, bị vi khuẩn xuân nhập ký sinh. Dưới tác động của enzim trong cơ thể vi khuẩn, khiến cho tế bào nhu mô tích trữ tinh bột, sản sinh ra một loạt những biến hóa, hình thành nhựa thơm, sau cùng trải qua nhiều năm lắng tụ tạo thành.

gỗ trầm hương

Chuỗi tràng hạt trầm hương 108 hạt 6mm xuất xứ Việt Nam

Thông thường, tuổi cây càng cao, nhựa thơm lưu giữ càng lâu, chất trầm hương càng tốt. Dựa theo chất trầm hương phân thành sáu loại: Một là loại trầm hương do tuổi đời và nhân tố tự nhiên gãy đổ xuống, trải qua mưa gió còn giữ lại phần không bị mục nát gọi là “đảo giá”; hai là gỗ trầm hương vùi lấp trong đất, trải qua sự phân giải của vi sinh vật, còn lại phần chưa mục nát, gọi là “trầm thổ”; ba là gỗ trầm hương vùi dưới ao đầm, sau khi được vi sinh vật phân giải, phần còn lại được vớt lên gọi là “thủy trầm”; bốn là cây tươi được chặt về, đặt nơi có kiến mối mọt ăn, phần còn lại gọi là “nghị trầm”; năm là loại hương trầm lấy trực tiếp từ cây tươi, gọi là “hoạt trầm”; sáu là cây dưới 10 năm tuổi, hơi có mùi thơm gọi là “bạch mộc”. Sáu loại hương trầm này có mùi hương khác nhau, thổ trầm có mùi thơm đậm, đảo giá có mùi tinh khiết, thủy trầm thuần ấm, nghị trầm mùi thanh mát, hoạt trầm mùi thanh cao, bạch mộc mùi thơm mát. Trầm hương giả quá nửa là làm giả loại thủy trầm, nhưng tỷ trọng thường vượt qua tỷ trọng bình thường của thủy trầm, sờ tay vào có cảm giác không được tự nhiên. Trầm hương giả thông thường lớp ngoài đen, nhưng có trường hợp kỹ thuật làm giả cao sẽ thêm vào vân gỗ hoặc vằn gỗ, do đó trầm hương có ngoại hình càng đẹp càng cần phải chú ý. Dù bên trong có vân gỗ hoặc tinh dầu trầm chưa chắc đã phải là hàng thật. Trầm hương giả khi đốt lên phần lớn có mùi nước hoa hoặc mùi tinh dầu như mùi xăng thơm. Một số loại có cả mùi cồn, cũng có loại hoàn toàn không có mùi tinh dầu, nhưng lại có mùi không giống với trầm hương thật. Khi quyết định mua chuỗi tràng hạt bằng gỗ quý, tốt nhất nên chọn mua từ những nhà cung cấp có uy tín.

Theo Đ.Đ Thích Minh Nghiêm, Đá quý phong thủy.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!