Phòng người già nên trọng tính an toàn và tiện lợi

Người già tuổi cao sức yếu, vì vậy phòng ngủ người già quan trọng nhất là tính an toàn và sự tiện lợi. 5 gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn thiết kế một căn phòng ngủ cho cha mẹ già một cách hợp lý nhất.

Bố trí phòng người già nên an toàn & tiện lợi

Cửa phòng người già nên dễ mở dễ đóng và tiện sử dụng xe lăn và các phương tiện khác. Không nên lập bậu cửa, nếu cao thấp chênh lệch nên dùng sườn dốc quá độ và thể hiện được sự thay đổi của nó bằng màu sắc của chất liệu, tay kéo cửa nên chọn dùng cánh tay xoay tròn tương đối dài, tránh dùng tay kéo hình cầu, độ cao vào khoảng 90-100cm. Theo chiều cao của người già, bậu cửa sổ nên cố gắng đặt thấp xuống, tốt nhất khoảng 75cm, chiều rộng nên tăng thêm, thường không dưới 25-30cm để tiện đặt chậu hoa hoặc dựa cửa ngắm cảnh sắc bên ngoài, nếu điều kiện cho phép có thể thiết lập lan can an toàn trong bậu cửa sổ.

Tài trợ nội dung

Đồ đạc trong phòng người già nên đơn giản, mềm dịu, như ghế xoay, ghế dựa, ghế sofa thấp da mềm, giường thấp. Quạt điện, lò sưởi nên đặt ở góc phòng, không được ảnh hưởng tới hoạt động của người già. Vị trí lắp công tắc điện nên lấy yếu tố thuận tiện, thực dụng, an toàn hiệu quả làm đầu. Còn về một số hạ tầng giữ sức khỏe, chuẩn bị tủ thuốc hoặc hòm thuốc chuyên dụng cho người già, cũng nên đặt những loại thuốc thường dùng ở trước bàn hoặc trong tủ đầu giường. Dụng cụ tập thể dục, dụng cụ matxa cần sử dụng thuận tiện, chú ý bảo quản và an toàn.

Tham khảo: Ý tưởng thiết kế phòng ngủ cho cha mẹ già

Phòng người già nên lập tay vịn an toàn

Thực hiện thêm nhiều biện pháp bảo đảm an toàn cho người già cũng không phải việc thừa. Cùng với tuổi tác dần cao, rất nhiều người già bắt đầu đi lại bất tiện, đứng lên, ngồi xuống, khom lưng đều trở thành động tác khó khăn. Ngoài sự dìu đỡ phù hợp của người nhà ra, lập tay vịn phụ trợ ở tường cũng là trợ thủ đắc lực cho họ. Chọn dùng tay vịn chất liệu chống nước đặt bên cạnh bồn tắm, hai bên bồn cầu và chậu rửa mặt sẽ giúp người già đi lại sinh hoạt thoải mái hơn. Ngoài ra, thiết lập thiết bị dội nước tự động trên bồn cầu sẽ tránh rắc rối khi phải quay người lau chùi, đối với người già đây là cách làm vô cùng thực dụng. Người già thường không thể đứng lâu nên làm ghế ngồi có thể gấp được men theo tường ở khu vực để tắm vừa tiết kiệm được sức lực, khi không cần có thể thu về và tiết kiệm không gian.

phòng người già

Tay vịn chất liệu chống nước đặt bên cạnh bồn tắm, hai bên bồn cầu và chậu rửa mặt sẽ giúp người già đi lại sinh hoạt thoải mái hơn.

Phòng người già nên chọn chất liệu chống trơn

Sức khỏe của người già cho dù rất tốt, nếu bị vấp ngã vẫn sẽ là điều vô cùng nguy hiểm. Phòng tắm là nơi dễ xảy ra các tai nạn ngoài ý muốn nhất, hơi nước làm mặt sàn nhà trơn ẩm, sẽ làm cho người già trượt ngã, từ đó xác suất gây ra tổn thương nghiêm trọng tăng lên. Do đó, sàn phòng tắm nhất định phải chọn chất liệu chống trơn, đối với người già, sàn phòng tắm lát dán bằng nghệ thuật ghép mảnh càng dễ chống trơn hơn các chất liệu khác. Tốt nhất nên lát nó ở cửa phòng tắm, bên trong và ngoài bồn tắm và bên dưới chậu rửa mặt.

Sàn phòng tắm nhất định phải chọn chất liệu chống trơn, đối với người già, sàn phòng tắm lát dán bằng nghệ thuật ghép mảnh càng dễ chống trơn hơn các chất liệu khác.

Sàn phòng tắm nhất định phải chọn chất liệu chống trơn, đối với người già, sàn phòng tắm lát dán bằng nghệ thuật ghép mảnh càng dễ chống trơn hơn các chất liệu khác.

Người già phải đi dép có tác dụng chống trơn, để tránh trường hợp không cẩn thận bị ngã. Ngoài ra, sàn nhà của phòng ngủ tốt nhất cũng nên chọn chất liệu chống trơn, gạch sàn hoặc sàn gỗ trơn bóng không cẩn thận vẩy nước sẽ làm người già trượt ngã. Đối với gia đình đã lát gạch sàn hoặc sàn gỗ thông thường, có thể chọn thêm mấy tấm thảm trang trí trải trong phòng người già, vừa đẹp không gian lại bảo đảm an toàn cho họ.

Phòng người già nên giáp với nhà tắm và nhà vệ sinh

Phòng người già nên giáp với nhà tắm và nhà vệ sinh, vì thận và bàng quang của người già tương đối yếu, dễ mắc bệnh về hệ thống đường tiết niệu. Tuy nhiên kỵ để cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp, nhà tắm và vệ sinh, phòng cất đồ.

Kết cấu phòng người già nên hợp lý

Con người khi về già, cách sống tương đối ổn định và nhịp sống chậm lại, phòng người già về kết cấu nên coi trọng hành động tiện lợi, giảm bớt trở ngại. Quy cách giường nên thoải mái để tiện nghỉ ngơi. Phòng người già ngoài suy xét các yếu tố trên, còn phải tính đến nhu cầu sở thích cá nhân, vị trí bố trí cảnh quan bên ngoài và gần nhà vệ sinh; đầu giường phải được chiếu sáng tốt và thuận tiện để đồ. Thường người già đi lại bất tiện nên kết cấu trong phòng phải để một lối đi rộng rãi, thông suốt, ra vào thuận tiện, hoạt động tự nhiên, tránh xuất hiện tai nạn ngoài ý muốn.

Phòng người già

Thường người già đi lại bất tiện nên kết cấu trong phòng phải để một lối đi rộng rãi, thông suốt

Daquyvietnam,

Mời bạn xem thêm: vòng tay phong thủy giá rẻvòng tay phong thủy mệnh thủy,  vòng tay phong thủy mệnh thổ.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!