3 vị phật a di đà

DaquyVietnam xin trích dẫn lại bài viết hay từ nhóm tu Hoa Sen Trên Lửa về những trở ngại cũng như lưu ý gì khi thực hành sám hối.

Tài trợ nội dung

NHỮNG TRỞ NGẠI KHI THỰC HÀNH SÁM HỐI

Ban đầu khi mới thực hành việc sám hối, hầu hết chúng ta thường gặp một số trở ngại.

1. QUÊN SÁM HỐI NGAY KHI MẮC LỖI

Hàng ngày giữa cuộc sống bộn bề lo toan, chúng ta làm rất nhiều những hành động sai nhưng không phải ai cũng rèn luyện được thói quen thực hành sám hối ngay khi vừa mắc lỗi. Có thể rất lâu sau bạn mới nhớ ra, nhận ra việc mắc lỗi.

Cách khắc phục:

CÁCH 1: SÁM HỐI MỖI NGÀY TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

Nếu thực hành sám hối được ngay lập tức khi mắc lỗi là tốt nhất. Trong trường hợp bạn chưa rèn luyện được thói quen này thì có thể tập cách trước khi đi ngủ hàng ngày, bạn nên nằm nhớ lại toàn bộ hoạt động trong ngày của bạn. Bạn nên quán sát tất cả những việc đó có hành động nào là chưa đúng đắn. Khi đó bạn có thể thực hành sám hối ngay.

Đây chưa phải là cách tốt nhất nhưng vẫn tốt hơn việc bạn không hề sám hối gì mỗi ngày.
Vì vậy bạn nên rèn luyện thói quen sám hối ít nhất một lần trước khi đi ngủ, bạn nhé.

CÁCH 2: ĐỌC TỤNG THẦN CHÚ “OM MANI PADME HUM”

Trong bài viết gần đây,DaquyVietnam trích bài từ nhóm Hoa Sen Trên Lửa (HSTL) đã giới thiệu cho bạn cách đọc câu tâm chú của Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát: “OM MANI PADME HUM” hoặc “OM MANI PEME HUNG”

Câu thần chú này có rất nhiều lợi lạc và sức mạnh to lớn trong đó có một ý nghĩa rất quan trọng là giúp chúng ta tỉnh thức trong hiện tại – bằng việc chú ý vào hơi thở. Khi bạn có sự tập trung ở hiện tại, bạn sẽ ít bị quên việc thực hành sám hối.

2. ĐÃ SÁM HỐI NHƯNG VẪN MẮC LẠI LỖI CŨ

Dù đã sám hối với thái độ vô cùng ăn năn hối lỗi và quyết tâm không lặp lại những hành động cũ. Nhưng vào một lúc nào đó bạn vẫn lặp lại sai lầm. Sau đó bạn lại thấy bản thân mình thật tồi tệ, không thể chấp nhận được. Bạn lại rơi vào trạng thái phán xét và dằn vặt chính mình. Nếu rơi vào tình huống như vậy bạn nên làm gì?

Cách khắc phục: CÁC BẠN NÊN XÂY DỰNG CHO MÌNH NHỮNG HIỂU BIẾT ĐÚNG ĐẮN.

Bạn thân mến, nếu chưa đi vào con đường tu tập để quyết tâm giác ngộ thì những thói quen cũ, tập quán cũ của chúng ta sẽ không thay đổi gì. Ngay khi đang tu tập, chúng ta cũng chưa thể sửa đổi ngay lập tức thói quen này do tích tụ nghiệp nhiều đời quá khứ.

Vì vậy nếu trong tình huống bạn lỡ lặp lại những sai lầm cũ, bạn cần có sự hiểu biết đúng đắn đó hoàn toàn là do nghiệp lực, do quả xảy ra bạn không thay đổi được. Bạn chỉ có thể sửa đổi nhân mới tiếp tục gieo như thế nào cho đúng đắn nhất.

Một mặt, bạn chấp nhận quả xảy ra, một mặt bạn vẫn không ngừng cố gắng để lần sau không mắc lại sai lầm.
Vì vậy đừng nên phán xét và dằn vặt bản thân khi bạn gặp tình huống này nhé.

Bạn hãy suy nghĩ thật sâu sắc về nhân quả. Qua mỗi lần suy ngẫm như vậy, bạn dần sẽ có trí tuệ của nhà Phật để nhìn nhận các vấn đề khác trong cuộc sống.

Hơn nữa, bạn cần hiểu, nếu thực sự không đi vào con đường tu hành để giải quyết toàn bộ những hiểu biết sai lầm khiến bạn đau khổ, thì việc sám hối và việc còn lặp lại là điều không tránh khỏi.
Vì thế, giải pháp tuyệt vời nhất cho việc này là bạn nên đi vào con đường tu hành để giác ngộ, giải thoát. Khi đó, mỗi lần sám hối bạn có thể đọc bốn lần như sau:

“Con xin sám hối tất cả các tội lỗi mà con đã gây ra, trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong vô số những đời quá khứ bằng thân – khẩu – ý của mình, do kết quả của tham – sân – si vốn không có sự khởi đầu. Con quyết tâm tu hành đúng đắn, để không mắc lại một lần nữa”

Trên đây là hai trở ngại thường gặp phải khi thực hành sám hối và chủ đề sám hối xin được khép lại ở đây. Chúc các thành viên của HSTL sẽ áp dụng tinh tấn và hiệu quả phương pháp này để hướng tới một cuộc sống bình an và hạnh phúc.

NHỮNG LƯU Ý KHI THỰC HÀNH SÁM HỐI

Các bạn yêu quý,

Sám hối là phương pháp thực hành đơn giản mà mang lại hiệu quả to lớn trong việc giúp bạn có được đời sống vui vẻ, bình an, hạnh phúc.

Tuy nhiên, nếu không hiểu đúng và sâu sắc thì phương pháp này sẽ không phát huy được tối đa hiệu quả. Và cũng rất dễ dẫn bạn tới việc thực hành sai lệch, không đúng mục đích của pháp sám hối.

1. SÁM HỐI KHÔNG PHẢI ĐỂ DẰN VẶT, TRÁCH MÓC BẢN THÂN MÀ ĐỂ CHẤP NHẬN VÀ SỬA ĐỔI:

Không ai tránh khỏi việc mắc sai lầm, nhất là khi chưa có hiểu biết đúng đắn. Một khi đã nhận ra, ta sẽ có mong muốn thay đổi hành động sao cho phù hợp.

Theo thói quen thông thường, chúng ta sẽ rơi vào trạng thái tự dằn vặt, trách móc bản thân nếu làm sai việc gì đó – đây là điều chưa đúng đắn. Bởi vì, khi trách móc bản thân là bạn đang phán xét và ghét bỏ chính mình.

Làm sao một người có thể điều chỉnh bản thân nếu người đó không biết yêu thương, không làm bạn với bản thân, mà lại làm kẻ thù của chính mình?

Một người chỉ có thể lắng nghe góp ý, lời khuyên từ một người bạn, một người yêu thương mình và thay đổi, chứ không thể lắng nghe một kẻ thù.

Vì vậy, sám hối chỉ có thể đạt hiệu quả tốt nhất khi chúng ta:

– Ăn năn về điều đã làm;

– Quyết tâm không mắc lại sai lầm;

– Không có thái độ dằn vặt, trách cứ bản thân.

Bạn biết chấp nhận rằng, thời điểm hiện tại – hành động vừa xảy ra là không phù hợp – thì chúng ta cũng đã làm điều tốt nhất có thể. Từ đó chúng ta có một tâm thế mới: chấp nhận, yêu thương bản thân và sẵn sàng sửa sai.

Thay vì mất năng lượng cho việc dằn vặt và trách móc bản thân vì những chuyện đã xảy ra, bạn nên dồn năng lượng cho việc sửa mình và gieo những nhân mới đúng đắn hơn, bạn nhé!

2. SÁM HỐI CÀNG SỚM CÀNG TỐT:

Sám hối tốt nhất là ngay khi ý nghĩ, lời nói hay hành động xấu nổi lên, ta nhận ra và ăn năn sám hối, thì đã làm giảm cơn sân hận trong lòng mình.

Nếu ngay lúc đó chưa nhận ra, mãi sau đó (trong ngày hôm đó, trong tuần đó, tháng đó, năm đó…) ta mới thấy đó là những hành động sai trái, thì vẫn có thể sám hối, quyết tâm không mắc lại. Việc làm này giúp ta ý thức nhiều hơn về sám hối, từng chút một tăng nhận thức về việc làm chưa đúng, tăng thực hành sám hối và tự nhiên ta sẽ hướng về những hành động đúng đắn.

Ban đầu, có thể chúng ta chưa rèn luyện được thói quen sám hối ngay lập tức nhưng dần dần việc sám hối trở nên tự nhiên và giúp chúng ta cẩn thận, tỉnh táo hơn trong các hoạt động đời sống hàng ngày.

3. KHÔNG THỰC HÀNH SÁM HỐI ĐỂ TRÁNH KHỎI NHÂN QUẢ MÀ LÀ ĐỂ CHẤP NHẬN NHÂN QUẢ:

Rất nhiều người có hiểu biết không đúng về việc sám hối. Họ nghĩ rằng sám hối có thể giúp cho họ xóa bỏ hết những hậu quả từ hành động xấu họ đã tạo ra. Đây là một suy nghĩ sai lầm.

Sám hối không giúp cho bạn thoát khỏi nhân quả mà chỉ góp phần giảm bớt quả xấu xảy đến. Bạn không có cách nào thoát khỏi được quả xấu khi đã gieo một nhân xấu.

Hiểu được điều này, chúng ta sẽ thực hành việc sám hối trong thái độ chấp nhận quả chứ không phải thái độ cố chống lại nhân quả.

4. QUAN TRỌNG NHẤT KHI SÁM HỐI LÀ THÁI ĐỘ QUYẾT TÂM KHÔNG MẮC LẠI. KHÔNG THỰC HÀNH SÁM HỐI NHƯ MỘT CON VẸT:

Mục đích của việc thực hành sám hối không phải là để bạn tự dằn vặt, trách cứ bản thân mà là để bạn ý thức được việc sai và định hướng hành động tiếp theo.

Vì vậy, bạn cần tuyệt đối không nên có thái độ coi việc thực hành sám hối chỉ như một con vẹt đọc những lời xin lỗi và ăn năn để rồi sau đó, bạn không có sự cố gắng thay đổi trong hành động.

Khi bạn thực hành sám hối mà chỉ như một chú vẹt đọc thuộc bài thì sám hối không mang lại bất kỳ một lợi ích nào cả. Và khi đó, bạn vẫn tiếp tục hành động chủ quan, bừa bãi trong tương lai và không thay đổi được nhiều hành vi, suy nghĩ, cách sống của mình. Khi bạn gieo những nhân sai lầm thì quả của sự đau khổ, không hạnh phúc chắc chắn là điều sẽ xảy ra với bạn.

Đây là điểm mấu chốt nhất khi bạn thực hành sám hối: KHÔNG THỰC HÀNH SÁM HỐI CHỈ NHƯ MỘT CHÚ VẸT.

5. KHI SÁM HỐI, BẠN NÊN THẦM XIN LỖI VÀ CHÚC HẠNH PHÚC:

Khi thực hành sám hối, có rất nhiều việc khiến bạn day dứt, có nhiều người bạn làm họ tổn thương. Bạn rất muốn gửi tới họ lời xin lỗi chân thành nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội gặp lại họ. Vì vậy, khi thực hành sám hối, bạn có thể thầm nói lời xin lỗi tới những người bạn đã gây ra đau khổ cho họ.

Khi đã thầm xin lỗi, bạn cũng có thể thầm chúc cho họ có một cuộc sống đầy đủ, bình an, hạnh phúc. Lời chúc thầm tốt nhất là bạn hãy chúc họ gặp được Phật Pháp đích thực, tu hành để đạt giác ngộ và giải thoát.

Làm được điều này sẽ giúp tứ vô lượng tâm: Từ, Bi, Hỷ, Xả được tăng trưởng và phát triển trong bạn.

Trên đây là một vài lưu ý khi thực hành sám hối mà HSTL muốn chia sẻ cùng các bạn.

Chúc các bạn thực hành tinh tấn phương pháp này để có được một cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc, thân tâm an lạc.

Hàng ngày tập sám hối
Chân thành từ trong tâm
Thân khẩu ý sai lầm
Quyết sẽ không lặp lại.

Nguồn: nhóm Hoa Sen Trên Lửa

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!