mua đá thạch anh tím

Thạch anh tím là một trong những biến thể phổ biến và có giá trị thương mại cao nhất trong số các biến thể của họ nhà thạch anh. Hàng trăm năm trước, thạch anh tím từng là trang sức đá quý chỉ dành cho giới vua chúa, quý tộc. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp khai khoáng và trang sức, từ đầu thế kỉ 19, khi những mỏ thạch anh tím cho sản lượng lớn được tìm thấy ở Brazil, ngày nay thạch anh tím đã trở nên phổ biến hơn đối với tất cả mọi người. Nếu bạn muốn mua một món trang sức đá quý đẹp và chất lượng, giá thành ở mức vừa phải, thạch anh tím là lựa chọn hợp lý.

Cũng giống như nhiều loại đá quý khác, ngành công nghiệp trang sức đá quý đã đưa ra 4 tiêu chuẩn đánh giá, giúp bạn dễ dàng chọn mua cho mình một sản phẩm làm từ thạch anh tím đẹp.

Tài trợ nội dung

Màu sắc

Một viên thạch anh tím đẹp thường có màu tím đỏ hoặc tím đậm, màu sắc trên bề mặt hài hòa và cân đối. Những nhà buôn chuyên nghiệp thường chọn những viên có màu tím đậm pha ánh đỏ hoặc tím mãnh liệt (giới buôn gọi là tím hoàng gia), những viên màu tím đậm nên ở mức trung bình, không nên quá đậm sẽ làm giảm độ sáng của viên đá, thậm chí làm viên đá trông tối màu hoặc trông giống như tím đen trong môi trường ánh sáng yếu.

chọn mua thạch anh tím

Màu sắc của thạch anh tím từ nhạt tới đậm (GIA)

Màu sắc của thạch anh tím cũng không nên lẫn màu nâu hoặc màu đồng, điều này sẽ làm giảm giá trị của viên đá. Hay nói cách khác, màu tím của một viên đẹp phải là màu tím tinh khiết, không pha lẫn các màu sắc khác ngoại trừ màu tím đỏ. Chúng ta có thể kiểm tra màu sắc của thạch anh tím bằng cách đặt viên đá lên trên một miếng mica trắng để quan sát.

Chúng ta cũng cần quan tâm tới các mảng tối-sáng trên bề mặt đá thạch anh tím. Viên đá cần hài hòa về cả màu sắc và độ sáng tối, đậm nhạt.

chọn mua đá thạch anh tím

Mảng sáng tối của viên đá bên tay trái không hài hòa, điều này làm giảm giá trị của viên đá (GIA).

Ngày nay, bằng phương pháp xử lý nhiệt, người ta có thể xử lý tăng cường độ đẹp của những viên thạch anh tím không đạt đủ chất lượng. Những viên màu tím quá đậm có thể được xử lý để sáng hơn. Những viên có màu sắc nhợt nhạt, không hài hòa được xử lý bằng phương pháp nhuộm màu cho bề mặt sáng và hài hòa.

Độ trong suốt

Sau khi xét về tiêu chuẩn màu sắc của thạch anh tím, điều chúng ta cần quan tâm là độ trong suốt của viên đá. Tiêu chuẩn về độ trong suốt có thể hoàn toàn kiểm tra bằng mắt thường. Khi quan sát bằng mắt thường, nếu không phát hiện tạp chất, các vết nứt hay vết xước trên bề mặt và bên trong viên đá, đây được coi là viên đá đẹp. Trong trường hợp đặc biệt đối với những viên có màu đỏ-tím, thường là hàng xuất xứ Namibia, chúng sẽ có chút tạp chất không đang kể, điều này không quá ảnh hưởng tới giá trị của viên đá, chúng ta vẫn có thể chấp nhận được.

Ngoài ra, với những viên thạch anh tím có ít nhiều tạp chất, chúng thường dùng làm chuỗi hạt đeo tay, dây chuyền đeo cổ, với giá thành ở mức vừa phải.

Kiểu cắt

Thạch anh tím được cắt thành nhiều kiểu cắt khác nhau, hết sức đa dạng. Chúng có thể được cắt thành hình tròn hoặc hình oval, hình vuông hoặc tam giác, hình chữ nhật hoặc trái tim… hoặc bất cứ hình dạng nào tùy vào tính sáng tạo của người chế tác hay yêu cầu của người mua.

thạch anh tím

Thạch anh tím có thể được cắt thành nhiều kiểu dáng khác nhau.

kiểu cắt đá thạch anh tím

Thạch anh tím được cắt thành bất cứ hình dạng nào tùy vào tính sáng tạo của người chế tác hoặc yêu cầu của người mua.

Trọng lượng và kích cỡ

Thạch anh tím trong tự nhiên được tìm thấy ở nhiều dạng kích cỡ với trọng lượng lớn nhỏ khác nhau. Chúng có thể được tìm thấy ở dạng một vài carat đến hàng chục kilogram. Vì vậy, giá thạch anh tím không tăng lên theo kích cỡ.

Làm giả, tổng hợp và xử lý

Thạch anh tím đã được con người tổng hợp, xử lý tăng độ đẹp bằng các phương pháp xử lý nhiệt.. Việc làm giả có xuất hiện, tuy nhiên giá thành của thạch anh tím không phải quá lớn nên việc làm giả không quá tinh vi, chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, hãy chọn cho mình một nhà cung cấp uy tín.

Daquyvietnam,

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!