lapis lazuri

Là một loại đá quý được con người yêu thích từ thời cổ đại, Lapis lazuli là đá được tạo thành từ nhiều khoáng vật tập hợp lại, trong đó chủ yếu là các khoáng vật lazurite, calcite pyrite. Đôi khi, chúng ta cũng bắt gặp một số khoáng vật khác có trong lapis lazuli, nhưng không đáng kể, như diopside, amphibole, feldspar và mica.

lapis lazuli

Lapis lazuli là đá được tạo thành từ nhiều khoáng vật tập hợp lại

Đá lapis thường chứa các khoáng vật calcite màu trắng hoặc các khoáng vật pyrite màu vàng lấp lánh, các khoáng vật này bao quanh bề mặt của lapis, tùy vào lượng ít hay nhiều sẽ tạo thành các bề mặt khác nhau. Thường thì những viên có ít hoặc không có sự xuất hiện của calcite trên bề mặt sẽ có giá trị thẩm mỹ cao hơn. Những viên lapis trên bề mặt có sự phân bố hài hòa của màu vàng pyrite được cho là đẹp nhất.

Tài trợ nội dung
lapis lazuli

Bề mặt lapis màu trắng là do sự xuất hiện của calcite

lapis lazuli

Màu vàng pyrite trên bề mặt của lapis

Đá lapis thường ở dạng đục hoặc trong mờ, bề mặt có dạng sáp hoặc sáng như thủy tinh. Độ cứng trung bình (5,5-6 theo thang độ cứng mohs, điều này tùy thuộc vào thành phần khoáng vật trong viên đá).

Màu sắc xanh của đá lapis được miêu tả như màu xanh chàm, xanh hoàng tộc hoặc màu xanh nước biển vào lúc nửa đêm, độ đậm nhạt ở mức xanh phớt nhẹ của lá cây đến xanh đậm pha sắc tím. Trên thị trường trang sức đá quý, tiêu chuẩn cao nhất cho đá lapis là trên bề mặt không được có các tạp chất calcite màu trắng, một viên lapis đẹp thường không có tạp chất hoặc pha một chút pyrite màu vàng sao cho hài hòa.

Đa số người ta thường biết đến những viên lapis màu xanh đậm, nhưng thực chất chúng có nhiều màu xanh khác nhau, thậm chí đôi khi chúng ta cũng bắt gặp những viên lapis có màu xanh turquoise hoặc xanh lá cây.

Đá lapis được tìm thấy ở một số nơi trên thế giới như Afganistan, Chile và Nga. Tuy nhiên, loại lapis có chất lượng cao và trữ lượng tốt nhất từ hàng nghìn năm qua nằm ở các dãy nũi thuộc Afganistan. Các mỏ ở Chile và Lake Baikal (Siberia, Nga) cũng có trữ lượng dồi dào nhưng chất lượng thấp hơn một chút. Ngoài ra lapis cũng được tìm thấy và khai thác ở Angola, Canada, Mỹ (bang Colorado) và Pakistan.

lapis lazuli

Các công nhân khai thác đá lapis ở Afganistan

Daquyvietnam,

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!