Hổ phách là đá quý hữu cơ được hình thành từ nhựa cây hóa thạch hàng triệu năm. Hổ phách được coi là một loại đá quý hết sức đặc biệt, được ví như một chứng tích của thế giới cổ đại bởi người ta tìm thấy trong chúng những vết tích của thế giới tự nhiên từ hàng triệu năm trước.

hổ phách dạng thô

Hổ phách dạng thô

hổ phách sau khi chế tác

Hổ phách sau khi chế tác

Một vài điểm thú vị về Amber hổ phách

Viên đá Amber hổ phách “già” nhất thế giới được tìm thấy cho đến nay có niên đại lên đến… 320 triệu năm. Các nhà khoa học thậm chí còn tìm thấy dấu tích của khủng long có niên đại trên 200 triệu năm trong hổ phách.

Tài trợ nội dung

Năm 1716 Peter đại đế (Nga hoàng) là một người rất đam mê hổ phách, đã cho xây dựng một căn phòng tiếp khách ở bên cạnh điện St Peterburg, căn phòng này được trang trí bằng 6 tấn Amber hổ phách.

Chà sát bề mặt hổ phách sẽ tạo ra mùi thơm nhẹ. Hổ phách copal (hổ phách có niên đại thấp và giá thành không quá cao) được dùng để đốt lấy dầu và chiết xuất nước hoa cao cấp.

Mê mẩn vẻ đẹp của Hổ Phách dưới lăng kính hiển vi

Các bạn có bao giờ tự hỏi vì sao hổ phách có giá trị thương mại cao ngất ngưởng trên thị trường trang sức thế giới không? hay điều gì tạo nên sự khác biệt của hổ phách so với tất cả các loại đá quý trên tự nhiên? Dưới góc nhìn của một “tay chơi” cũng như một nhà ngọc học, bằng kính hiển vi hãy xem hổ phách làm mê mẩn giới đam mê đá quý như thế nào bằng vẻ đẹp đặc trưng của chúng nhé.

 

Hổ phách

Một chú muỗi xinh xắn được tìm thấy trong một viên đá hổ phách. Cơ thể của chú muỗi này vẫn được lưu giữ gần như nguyên vẹn sau hàng nghìn năm. Ảnh chụp của nhà ngọc học Victoria Raynaud. (GIA).

nhện trong hổ phách

Chú nhện này được “ướp xác” trong miếng hổ phách, bao quanh bởi những bọt khí và vụn lá cây cách đây hàng nghìn năm. Ảnh chụp của nhà ngọc học Victoria Raynaud (GIA).

hoa trong hổ phách

Còn đây là một bông hoa “Tropidogyne” (một loại hoa thời cổ đại), bông hoa vẫn còn dính trên cành cây, nhìn sang bên phải là một chú…bọ chét nhỏ cũng vô tình trở thành nạn nhân “xác ướp” của hổ phách. (Victoria Raynaud- GIA)

thằn lằn hổ phách

Một con thằn lằn con Gierlowska đứt đuôi do mải chơi đùa nên cũng trở thành nạn nhân của hổ phách. Hình ảnh từ viện bảo tàng Gdansk Amber, Gdansk, Poland. (GIA)

thằn lằn trong hổ phách

Tuổi đời của …cụ thằn lằn này là … 6 triệu năm tuổi (GIA)

thằn lằn trong hổ phách

Cụ thằn lằn này được các nhà ngọc học cho rằng đang cố gắng trốn khỏi sự bao vây của nhựa cây.(GIA)

Sưu tầm hổ phách

Nếu bạn muốn sở hữu một viên hổ phách, đừng lo vì giá thành của hổ phách còn tùy thuộc vào “dấu tích” cổ đại của chúng nữa nhé. Theo GIA, với những loại hổ phách chứa lá cây, vụn cây, bọt khí… giá thành không quá cao và có thể tìm thấy ở thị trường Việt Nam. Đối với những loại chứa côn trùng, bò sát, hoa…, giá thành rất cao và rất khó tìm kiếm. Có một bí mật là hổ phách chất lượng cao được tìm thấy khá nhiều ở vùng Lạng Sơn, Việt Nam và một số vùng biên giới giáp Lào. Tuy nhiên, không nên tự ý tới đây tìm kiếm khi chưa được sự cho phép của các cơ quan, cũng như có đầy đủ điều kiện về kinh nghiệm và vật chất.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ trên facebook của mình. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại đá quý khác trong mục cẩm nang đá quý hoặc like fanpage facebook của Daquyvietnam để theo dõi các bài viết mới thú vị của chúng tôi.

Daquyvietnam,

Mời bạn xem thêm: mặt dây chuyền phật quan âm thiên thủmặt dây chuyền đại nhật như laimặt dây chuyền bồ tát đại thế chí .

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!