Thiền và ma túy

Có những chất ma túy như LSD, cần sa hay là psilocybin, được tiếng là có tác dụng “mở mang ý thức” hay “chất thức thần”. Người Mỹ có khảo sát và thấy là khoảng độ 1/3 những thiền sinh có trải nghiệm với ma túy. Một số còn nghĩ là không thể bỏ ma túy nếu đi trên con đường thiền. Ở một số quốc gia như Ấn Độ, Trung Đông, các thiền sư ở ẩn còn có thói quen sử dụng cần sa thường xuyên để hỗ trợ thiền. Thật sai lầm, vì cái gọi là “mở mang ý thức” hay “chất thức thần” do ma túy tạo ra lại bắt nguồn từ chỗ hạn chế năng suất của não bộ.

Ma túy & “chất thức thần” dưới góc nhìn khoa học thiền định

Việc ý thức xử lý cảm nhận và ý nghĩ bị phong bế về mặt hóa học, thêm nữa ma túy còn cản trở não bộ phát triển. Chúng gây ra stress, bởi lẽ cơ thể cảm thấy có cái gì đó không đúng. Trong khi đó stress lại chính là rào cản lớn nhất trong học tập, “cái làm tinh thần ốm yếu” nhất. Vậy nên các truyền thống thiền lớn nhất tuyệt đối khước từ ma túy. Chẳng có lợi lộc gì cho con đường thiền, thậm chí còn là vật cản. Rượu cũng bị các truyền thống thiền liệt vào hàng ma túy.

Thật ra, ma túy nào cũng can thiệp mạnh vào cân bằng dopamin ở não bộ, có thể lâu hàng ngày hàng tháng, ngay cả khi người sử dụng ma túy không nghiện. Thế nhưng dopamin lại chính là cỗ động cơ, tiến bộ của thiền sinh phải qua nó mới phát triển.

Vậy nên, mỗi khi cân bằng dopamin bị nhiễu là thiền sinh lại tụt lùi một bước. Vì lý do đó, tất cả các trường phái lớn trong Phật giáo và Đạo giáo đều chủ trương sống phi ma túy. Chớ nên quên là Đạo Phật và Đạo Giáo đều đã từng có những thầy pháp hành nghề tôn giáo tự nhiên bằng ma túy và bằng thôi miên. Trải nghiệm từ đó vẫn được duy trì, thậm chí được phát triển, vì ma túy chỉ được dùng để trị bệnh: thuốc phiện làm thuốc giảm đau, cần sa và psilocybin làm thuốc an thần. Tuy nhiên, truyền thống Phật giáo, Đạo giáo vẫn nghiêm cấm dùng ma túy khi thiền. Lý do là vì cấm nghiện và cũng vì nhiễu trong hệ Dopamin.

DaquyVietnam,

Mời bạn xem thêm:mặt dây chuyền văn thù bồ tát , vòng tay phong thủy mệnh kim , vòng tay phong thủy mệnh hỏa

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!