lưu ý khi chọn mua thạch anh hồng

Thạch anh hồng là một trong những biến thể đặc biệt thuộc họ thạch anh. Đây là loại đá quý dùng làm trang sức có giá trị cao nhưng giá thành vừa phải. Có thể nói, thạch anh hồng là một trong những loại đá phổ biến và được yêu thích nhất trên thị trường trang sức đá quý.

Tuy thạch anh hồng không phải là một viên đá đắt tiền như garnet, ngọc lục bảo, alexandrite hay lapis lazuli… Song chúng ta cũng cần lưu ý trong việc chọn mua loại trang sức này. Các nhà buôn đá quý chuyên nghiệp đã đưa ra 4 đặc điểm cần phải lưu ý sau đây để đánh giá chất lượng và giá trị của thạch anh hồng:

Tài trợ nội dung

Tham khảo: vòng tay phong thủy thạch anh hồng

Màu sắc

Về màu sắc, thạch anh hồng là một trong số hiếm hoi có màu hồng đặc trưng hết sức thanh tú và nhẹ nhàng. Màu hồng của chúng thường có sắc độ từ rất nhạt (gần như không màu) đến hồng đậm. Một viên thạch anh hồng có màu sắc đẹp thường có bề mặt hài hòa, cân đối, không quá đậm cũng không quá nhạt.

Độ trong suốt

Màu hồng của thạch anh hồng được tạo thành bởi sự xâm nhập của các tinh khoáng silicat rất nhỏ, hãy chọn những viên có màu sắc đạt tiêu chuẩn, trong suốt, không có các tạp chất hoặc vết xước nhìn thấy bằng mắt thường. Những loại này thường được cắt giác làm mặt nhẫn hoặc mặt dây chuyền…

chọn mua thạch anh hồng

Những viên có màu sắc đạt tiêu chuẩn, trong suốt, không có các tạp chất hoặc vết xước nhìn thấy bằng mắt thường (Ảnh: GIA).

Kiểu cắt

Thạch anh hồng có nhiều kiểu cắt khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng cao-thấp của chúng mà người thợ sẽ cắt theo kiểu phù hợp nhất. Loại cao cấp nhất là loại có hiệu ứng quang học ánh sao, thường được cắt dạng cabochon. Những loại trong và có màu sắc hài hòa thường được cắt giác làm mặt nhẫn, mặt dây chuyền… Loại có giá trị thấp hơn thường ở dạng đục, dùng làm chuỗi hạt hoặc dây chuyền hoặc làm điêu khắc.

thạch anh hồng

Thạch anh hồng ánh sao là loại hiếm nhất trên thị trường

Kích cỡ và trọng lượng

Thạch anh hồng là loại đá quý phổ biến và có trữ lượng lớn, chúng xuất hiện ở nhiều dạng kích cỡ và trọng lượng lớn-nhỏ khác nhau. Chính vì điều này mà chúng ta có thể thấy thạch anh hồng dùng làm điêu khắc hoặc làm trang sức. Tuy nhiên, những viên kích thước lớn có màu sắc thường đậm hơn là những viên kích thước nhỏ. Những viên nhỏ có màu sắc đẹp thường hiếm và giá trị cao hơn hẳn.

Xử lý, tổng hợp và làm giả

Thạch anh hồng đã được con người tổng hợp, xử lý bằng phương pháp nhiệt nhằm tăng độ đẹp. Chưa có các phát hiện làm giả thạch anh hồng một cách tinh vi, đa số thạch anh hồng giả có thể dễ dàng phát hiện qua mắt thường nếu bạn nắm rõ các đặc tính của loại đá này.

Daquyvietnam,

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!