kỳ lân phong thủy

Kỳ Lân là linh vật phong thủy có tính nhân từ, thích làm việc nghĩa, trọng kẻ hiền tài và đặc biệt thích người có lòng hiếu thảo…

Tên gọi: Kỳ Lân (Việt Nam), Qilin (Trung Quốc), Kirin, Kanji (Nhật Bản), Hanja (Hàn Quốc),

Tài trợ nội dung

Truyền thuyết Kỳ Lân

Truyền thuyết kể rằng, Kỳ Lân là loài linh thú, được sinh ra bởi ánh sáng của những vì sao kết tụ thành trong suốt hàng ngàn năm. Hình dáng của Kỳ Lân cũng là sự tổng hợp của nhiều loài thú riêng biệt, như đầu rồng, thân hươu, da có vảy, vó ngựa. Kỳ Lân có một sừng (một số tạo hình có hai sừng), do không húc ai bao giờ nên sừng này là hiện thân của thiện tâm.

Kỳ Lân cũng là loài thú thông minh, nhân từ, thích làm việc nhân nghĩa, trọng kẻ hiền tài, đặc biệt thích người có lòng hiếu thảo.

kỳ lân phong thủy

Kỳ Lân phong thủy ngọc phỉ thúy từ thế kỷ 18

Trong sách cổ từ thời nhà Tần (năm 250 TCN) mô tả Kỳ Lân “đi đứng vững vàng, cẩn trọng, chậm rãi nhưng uy lực, thích nằm tĩnh lặng, thích sống một mình, khi nằm thì tĩnh lặng, dáng vẻ rất ôn hòa”.

Trong triết học phương Đông, Kỳ Lân được ví như biểu tượng của người quân tử, vừa nhân hậu lại vừa dũng mãnh, trí tuệ hơn người. Kỳ Lân chỉ linh ứng với bậc hiền tài quân tử. Nếu chủ nhân là người nhân từ, Kỳ Lân sẽ hết lòng trung thành phò tá.

Khởi nguồn của Kỳ Lân

Hình tượng Kỳ Lân xuất hiện từ rất lâu, trong các triều đại phong kiến từ Châu Âu đến Châu Á với nhiều hình dáng khác nhau. Như ở Trung Quốc, Kỳ Lân được thêu lên áo của quan nhất phẩm thời nhà Tống, nhà Đường. Ở Châu Âu, đặc biệt là Scotland có lá cờ quốc gia in hình cây kế gai và con Kỳ Lân ở chính giữa. Trong Phật giáo mật tông, Kỳ Lân đội tòa sen, làm chỗ dựa cho Bồ Tát Văn Thù hay các hộ pháp.

Vật liệu dùng để chế tác Kỳ Lân cũng vô cùng đa dạng, đầu tiên là đồ đồng, sau này người ta dùng các vật liệu khác để chế tác như đá quý, gốm, xi măng.

Kỳ Lân là biểu của tượng trí tuệ

Tương truyền vào thời Xuân Thu, lúc Khổng Tử ra đời, mẹ ông đêm nằm mơ thấy trời đầy sao, bỗng có con Kỳ Lân bay vào vườn nhà rồi trao cho bà một viên ngọc quý, nói rằng mai này bà sẽ hạ sinh một quý tử, trí tuệ siêu phàm, sau này ắt làm nên nghiệp lớn, rạng danh tổ tông. Khổng Tử sau này được tôn làm “vạn thế sư biểu” tức “bậc thầy của muôn đời”. Từ đó trở đi, người đời thường dùng tranh vẽ Kỳ Lân, tượng Kỳ Lân làm quà tặng chúc phúc cho con cái người thân, gia đình, hoặc dùng làm phần thưởng khen ngợi thiếu nhi học giỏi, đỗ đạt.

Thời nhà Hán, Hán Vũ Đế cũng cho xây Kỳ Lân các (gác Kỳ Lân) dùng để tôn vinh các bậc hiền tài, trung thần có công với đất nước. Nhà thơ Đỗ Phủ khi đó đã viết bài thơ “Đầu tặng Kha Thư khai phủ Hàn nhị thập vận” để ca ngợi Kha Thư Hàn (một tướng tài lập nhiều chiến công cho nhà Hán) được nhà vua lưu danh tại Kỳ Lân các:

“Kim đại Kỳ Lân các,
Hà nhân đệ nhất công.
Quân vương tự thần vũ,
Giá ngự tất anh hùng.
Khai phủ đương triều kiệt,
Luận binh mại cổ phong.
Tiên phong bách thắng tại,
Lược địa lưỡng ngung không”

Công dụng của Kỳ Lân trong phong thủy nhà ở

Trong cuốn “Vượng Trạch Hóa Sát Nhị Thập Nhị Pháp” (22 cách vượng trạch hóa sát) có viết về công dụng của Kỳ Lân phong thủy như sau:

Kỳ Lân phong thủy có tác dụng tránh tà, ngăn sát khí, hóa giải “Xuyên tâm sát”.

Nếu dùng 3 con Kỳ Lân đặt ở 3 vị trí tam sát khác nhau trong nhà, hướng đầu Kỳ Lân về phương tam sát có thể hóa giải được “tam sát”.

Kỳ Lân là kết tinh của các vì tinh tú nên mang đến điềm lành, có tác dụng cải vận, hóa giải tai ương cho các thành viên trong gia đình. Đặt Kỳ Lân phong thủy ở vị trí trang trọng trong phòng khách để bảo vệ và kết nối các thành viên trong gia đình.

Đặt một đôi Kỳ Lân ở phương Bạch Hổ trong nhà để hóa giải hung tính của Bạch Hổ.

Đặt Kỳ Lân trong phòng ngủ giúp sinh quý tử. Kỳ Lân đặt trong phòng học của con cái để con gặp may mắn trong thi cử.

Trong công việc, đặt một cặp Kỳ Lân trên bàn làm việc, đầu Kỳ Lân hướng ra ngoài để phòng trừ tiểu nhân, thăng quan tiến chức.

kỳ lân phong thủy

Kỳ Lân ngọc phỉ thúy

Trang sức Kỳ Lân phong thủy

Trang sức Kỳ Lân phong thủy

Lưu ý khi bài trí Kỳ Lân phong thủy

Kỳ Lân là linh thú, được coi là có linh hồn, có thể chống lại những thứ nguy hại vô hình để bảo vệ chủ nhân, cần phải khai quang để Kỳ Lân phong thủy phát huy hết công dụng.

Giống như Rồng và Phượng trong phong thủy. Nên trưng bày Kỳ Lân phong thủy ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh những nơi ẩm thấp như phòng tắm, nhà vệ sinh, tầng hầm, nhà kho…

Kỳ Lân đặc biệt thích người nhân hậu. Người làm nghề bất chính như cờ bạc, mại dâm không phù hợp với Kỳ Lân.

Daquyvietnam,

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!