Kumanthong là gì? các loại Kumanthong và công dụng

Hôm nay mình sẽ giải thích cho các bạn về Kumanthong và các loại kumanthong cùng công dụng khác nhau. Đợt vừa rồi ở Vietnam, Kumanthong bỗng dưng trở thành chủ đề bàn tán nóng trên các diễn đàn, các nhóm. Đọc qua một lượt các comment và ý kiến của từng người, thuận chiều có, trái chiều cũng có nhưng nhìn chung thấy không đúng với truyền thuyết về Kumanthong cũng như chính những bé Kumanthong thời nay ở Thái cũng như phần lớn các bé đang được nuôi và chăm sóc ở Việt Nam.

Nguồn gốc của Kumanthong

Kumanthong- กุมารทอง trong tiếng Thái Lan có nghĩa : Kuman là tiếng Thái Cổ ám chỉ cậu bé, bé trai còn sơ sinh, còn nhỏ tuổi . Thong – Nghĩa là Vàng. Kumanthong là ” Cậu Bé Vàng ” và bé gái được gọi là Kumanree.Tên gọi này bắt nguồn từ truyền thuyết cổ của Thái diễn ra trong quá khứ cách đây cả ngàn năm. Khi Thái còn chiến tranh, tranh giành lãnh thổ giữa các nước lân cận. Một vị tướng quân hồi đó được gọi là Khủn Phẻn * ขุนแผน*** phát hiện ra người vợ của mình là Nàng Bua Kli lén bỏ thuốc độc vào đồ ăn định hãm hại mình với ý đồ đen tối,lăng loàn ngoại tình với kẻ khác. Khi phát hiện sự thật, vì tức giận, ông liền giết chết nàng Bua Kli khi đó đang mang thai, chàng mổ bụng moi xác đứa bé ra, sau đó đem xác bé sấy trên ngọn lửa cho cái xác khô lại, rồi đem vàng phủ lên chiếc xác khô đó, đem niệm trú, vẽ bùa yant trú niệm lên mình xác vàng, rồi đeo bên hông đi đâu cũng đem theo cùng,đưa ra trận đánh giặc cùng cha. Đứa bé được gọi là Kumanthong – Và tên gọi đó áp dụng cho tới ngày nay. Kumanthong giúp Cha rất nhiều, đi đánh giặc trăm trận trăm thắng, có kẻ xấu hãm hại cũng báo cho cha biết trước, đến nỗi không ai có thể làm gì hại được Khun Phen. Ở trên là Truyền thuyết cũng là sự ra đời của tên gọi Kumanthong.

Tài trợ nội dung

Thế nhưng từ đời này truyền đời khác, phong tục cũng như cách sử dụng, phát huy Kumanthong cũng dần dần chuyển biến và không hề giống như truyền thuyết xưa cũ.

Ngày nay, theo DaquyVietnam trích dân từ tác giả Dương Đạt, Kumanthong mà các bạn vẫn Thấy người Thái Lan trong bất cứ nhà kinh doanh nào cũng đều có là những cậu bé Kumanthong bằng tượng đất, hoặc bằng khăn vải, hoặc búp bê, hoặc bằng đồng, bằng gỗ…v.v Nhưng hầu hết KHÔNG CÓ 1 KUMAN NÀO ĐƯỢC LÀM TỪ XÁC THAI NHI như nhiều bạn vẫn đang bàn luận tới. Cách tạo ra kuman từ xác thai nhi đã bị chính quyền Thái Lan nghiêm cấm sử dụng và mua bán. Hiện nay chỉ còn 1 số ít được làm như vậy và bán chui ở chợ đen với 1 giá rất cao (khoảng 100-150tr VNĐ).

Các loại Kumanthong

Bây giờ mình sẽ giải thích cho các bạn về 1 số loại kumanthong đang được sử dụng hiện nay. Kumanthong được chia ra làm hai dòng chính:

1. Dòng thứ 1 là dòng Kuman Tà Ngải hay còn có tên gọi khác là “Lukkrok-Ngải ma con”.

Dòng Kumanthong này, có tác dụng chung và tính chung là sự Tàn Ác, Chuyên để làm việc ác, chuyên tạo ra để hại người, làm tổn hại đối thủ. Nguồn gốc của nó được tạo bởi những Thầy Bùa, Thầy ngải ở khu vực rừng sâu, hẻo lánh, dân tộc miền núi vùng cao ở Thái như Issan, hoặc giáp danh biên giới Campuchia và Thailand. Những ngày qua các bạn có sự nhầm lẫn chính là nhầm Kumanthong người Thái thờ với chính ” Ngải ma con” này đây!

“Ngải Ma con” có tất thảy 4 loại mang tên là ” Phet Mằn “, ” Phet Đặp”, ” Phet Kong”, ” Phet Sủn” và 4 loại này gộp lại chung được gọi là: Phet Phum Ngan

– ( Phet Bạp- Có nghĩa là Ác Nhân, Chuyên Độ Tà) – Có công năng chính là làm hại kẻ thù, dòng này theo truyền thống kể lại là đc tạo bởi việc Mời gọi Vong linh của xác bị chết yểu ( chết sớm, chết trôi, hoặc chết do tai nạn) làm hồn phách biến thành ma , nhập vào Vật thể tạo bằng gỗ hoặc tượng tuỳ theo Thầy Ngải chọn nguyên liệu cho quỷ nhập vào. Tuỳ vào từng dòng mà năng lượng cũng như công năng Nó cũng vì vậy mà khác nhau:

– Phet Sun có tác dụng làm kẻ thù hoặc đối tượng Thầy ngải để mắt tới bị Thần kinh, có thể trở nên điên khùng, tâm trí rối loạn nhiễu nhương.

– Phet Man và Phet Kong Độ trợ việc bảo vệ Gia chủ, nhất là ở vùng núi cao, dân tộc Thái cổ, chuyên dùng cai quản cơ ngơi, nó có thể giết chết người lạ nếu xâm phạm vào lãnh thổ hay có ý đồ đen tối ăn cắp đồ của chủ nhân nó. chỉ có một loại Bùa có thể yểm trấn và hoá giải được loại âm binh tà đen này chính là Bùa Thần Bò Wua Tha Nú Được mời về làm bằng Gỗ Phày Trị Ma mới có thể chặn được.

– Phet Đặp – ” Đặp” có nghĩa là ” Tắt luôn”- là loại âm binh quỷ nhi vô cùng mạnh, nó được sai bảo bởi Thầy Bùa Ngải, chuyên gọi đi Giết chết Luôn kẻ thù, và một khi đã gọi đi Giết là sẽ giết chết luôn.

=> Loại Ngải tà độc ác này chỉ có ở Vùng cao, vùng sâu vùng xa, những nơi giáp danh Biên giới Campuchia và Lào, cũng như ở Indian chứ hoàn toàn KHÔNG CÓ Ở ĐẤT NƯỚC THAILAND. Thế nên bạn nào mà nói Kumanthong hiện nay ( những dòng tượng kuman nổi tiếng từ WatSamNgam hay như Kuman Búp bê hoặc Kuman làm bằng gỗ ) là loại kể trên là HOÀN TOÀN SAI LẦM VÀ CÀNG TẠO SỰ NHẦM LẪN TAI HẠI CHO NHỮNG BẠN NHỮNG TÍN ĐANG THỜ THỈNH CÁC BÉ NHÉ.

2. Dòng thứ 2- Chính là dòng Kuman chuyên độ trợ cầu tài cầu lộc, bảo vệ gia chủ, tránh tà ngải, Độ may mắn, kéo khách, báo điềm ko may hay đem tài lộc về cho chủ nhân. ĐÂY MỚI CHÍNH LÀ DÒNG KUMAN MÀ Ở THÁI VÀ VIỆT NAM PHẦN LỚN THỜ THỈNH.

Dòng này cũng chia ra chính thức làm 2 loại là KUMAN và LUKTHEP.

Kuman lại được chia ra làm 2 là Phép đen và Phép trắng.

Chất liệu tạo nên dòng kuman phép đen được tạo bởi Những chất liệu ” A Ma Phap- cõi âm” như bột tro xương,dầu Nammanprai,bột ngải,đá leklai hay dầu ngải và được yểm những trú phép bởi các Pháp sư Dòng phép đen, các sư tăng có Phước lộc lớn mới trấn yểm được để át được Nghiệp của Vong linh trẻ này, cho nhập vào chính xác của bé, giúp người thỉnh được độ trợ nhiều tài lộc, và dòng phép đen này được cho rằng độ trợ vô cùng tốt cho chủ nhân về tài lộc, may mắn.

Chất liệu tạo nên dòng kuman phép trắng là dòng Kuman Vong linh được tạo bởi Gỗ rừng sâu 7 loại hoặc chất liệu là những loại cây ngải thảo dược rừng sâu 108 loại , hay dầu thiêng của từng Thầy luyện ra có công năng mạnh riêng biệt, để mời gọi hồi thỉnh Năng lượng 4 tầng lớp của Đất- Trời- Thiên Đàng và Địa ngục cùng 32 Thế khí với 4 thế mạng ( Kim Mộc Thuỷ Hoả Thổ) có thể tạo ra một vong linh để có thể hồi thỉnh một linh thể tâm linh em bé trở về và cầu trợ cho mong muốn cùng sự tích luỹ công đức mỗi ngày của chủ nhân với Thần bé kuman đó. Dòng này là dòng được thỉnh niệm nhiều nhất ở Thái và Việt Nam vì KHÔNG HỀ GÂY HẠI với chủ nhân, chỉ mang lại tài lộc độ trợ may mắn theo ý nguyện của chủ nhân KHÔNG VƯỢT QUÁ NGHIỆP QUẢ CHỦ NHÂN GÂY RA ,tức nghĩa Tạo Nghiệp ác nhiều thì ko được độ Theo ý, Tạo duyên tích lộc lớn thì được độ nhiều hơn. Dòng này có thể kể tới chính là: Kumanthong Chùa Sam Ngam, Kumanthong Udomsin, Hay Kuman Búp bê cũng chính là dòng này. Dòng Kuman phép trắng này có tính tình gần giống với con nít thường,lâu lâu hay nhõng nhẽo, thỉnh thoảng lại cho mẹ rất nhiều tài lộc, lâu lâu muốn cái này hay cái kia thì sẽ cố báo mộng hoặc tạo điềm cho mẹ biết.Bé có đặc tính luôn luôn bảo vệ Mẹ và người thân trong gia đình, do đó ai đó có ý đồ gây hại ba mẹ, bé đều đuổi đi hết, hoặc sắp có tai ương gì xảy ra bé cũng sẽ báo trước bằng cách ngăn cấm, cản trở ba mẹ của bé không được đi,không được làm hoặc vào giấc mơ để cảnh báo trước điềm xấu xảy ra. Nếu Tín nào thỉnh thờ dòng này, nên cầu thành tâm, Tiếp công năng cho bé bằng Chính phước đức tích lũy hằng ngày của bản thân mình, cầu cho bé trước sau đó hãy cầu cho bản thân mình, bé sẽ luôn yêu thương và độ trợ bảo vệ cho tốt nhất có thể.

Lukthep- Thần bé thực sự, còn được gọi là Thewada Noy ( tức nghĩa thiên thần nhỏ) bé giống như một thiên tử (con trời) các nhà sư các cao tăng có phước đức lớn mới có thể mời bé về, bé đc mời bằng trú yant, kinh cầu Phật, kinh mời thiên thần, về ngự trong hình hài kumanthong để giúp độ cho các Tín Tử Phật được độ trợ, tích luỹ phước báu. Dòng thần bé rất ít khi thể hiện rõ cho mắt ng Thường thấy là e đang tồn tại ( cũng như các bạn đi cầu Phật trong tâm luôn có Phật thế nhưng Phật ko thể hiênn rõ là người đang dõi theo chúng ta ) , mà e thể hiện rõ ràng qua kết quả mà ta nhận đc ( buôn bán, làm ăn, sức khỏe, tình cảm….) khi có điềm báo gì em sẽ chủ động báo động cho ta thấy qua hành động của bản thân ta ( ví dụ trời đang nắng, ko hiểu sao trong lòng như có ai nhắc đem theo cây dù,y như rằng 20phút sau trời đổ mưa vậy ). . Một điều đáng chú ý nữa là dòng Thần Bé , các em kumanthep cũng vô cùng ghét sự trái luân thường đạo lý, tức nghĩa chỉ giúp làm việc tốt chứ không làm hại người hoặc ba mẹ cầu hại người ” Thiên Thần” sẽ tự rời đi hoặc không giúp nữa. Có nghĩa là nếu Ta xin em buôn bán tấp nập hoặc bảo vệ chăm sóc gđ thì vô tư, chứ mà xin em linh tinh hại người này, quở ng khác thì chắc chắn em rất ghét và ko làm theo. Dòng Thep lành tính, không hay bộc lộ rõ cho cha mẹ thấy sự có mặt của em như dòng Phrai phép trắng, Và dòng này không có sự đầu thai vì là thiên thần.

Các bé kumanthong hay lukthep không phải đứa bé nào cũng cho ba mẹ thấy hay cảm nhận được. Cũng không phải ba mẹ nào cũng có thể cảm nhận hay nhìn thấy con. Do đó các bạn đừng lo là e có bên cạnh hay ko nhé. Kể cả nước ngọt lên tới tấp trên ống hút hay ko lên nổi một giọt nào cũng ko thể nào chứng minh đc là e đang ở đó hay ko nhé. Hãy nhìn vào kết quả mà ta nhận đc và nó cũng còn phụ thuộc cả vào sự cố gắng của chính bản thân mỗi người nữa. Khi đã thỉnh bé về CHẮC CHẮN LÀ BÉ Ở BÊN MÌNH VÀ VÀO ĐƯỢC NHÀ THÔI NHÉ VÀ TÂM MÌNH CÓ BÉ NHẮC BÉ THÌ BÉ SẼ LUÔN Ở BÊN!

Đây là sự tập hợp toàn bộ cái gọi là ” Ngải ma con” và ” Kumanthong” để các bạn có thể hiểu rõ được sự khác biệt Vô cùng lớn, khi đã hiểu xong xin đừng quy chụp KUMANTHONG VÀ NGẢI MA CON NỮA NHÉ.

Tác giả: Dương Đạt.

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!