Khẩu trang y tế là loại phổ biến và được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên loại khẩu trang này có đáp ứng được nhu cầu của chúng ta khi ngày nay ô nhiễm không khí ngày càng nặng nề, đang phá huỷ môi trường và sức khoẻ con người?

Chức năng chính của khẩu trang y tế

Từ tên gọi của sản phẩm này chúng ta thấy ngay chức năng chính của khẩu trang y tế là dùng trong môi trường y tế, sản phẩm này giúp các bác sĩ, y tá, bệnh nhân và những người viếng thăm hay hoạt động trong môi trường y tế như bệnh viện, phòng khám bảo vệ mình khỏi sự xâm lược của virus lây lan.

Tài trợ nội dung

Các tác nhân gây hại từ ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí sản sinh ra hàng trăm nghìn tác nhân gây hại tới cơ thể, bao gồm:

  • Bụi, bụi siêu mịn
  • Vi khuẩn và virus
  • Mùi hôi, khí độc
  • Các tác nhân khác như phấn hoa, chất benzen, formaldehyde v.v…

Trong các tác nhân gây hại. này thì khẩu trang y tế chỉ có thể bảo vệ chúng ta khỏi virus và vi khuẩn. Những tác nhân còn lại gây nên hậu quả khôn lường cho sức khoẻ theo thời gian. Như vậy, với chức năng chính là bảo vệ bạn khỏi virus, thì khẩu trang y tế khi được sử dụng ngoài môi trường chỉ có thể bảo vệ bạn khỏi tác nhân duy nhất là virus mà thôi, chúng hoàn toàn không có khả năng chống lại các loại khói, bụi, đặc biệt là bụi siêu mịn, các loại khí độc v.v…

*khẩu trang y tế có lớp than hoạt tính: Ngoài ra có sản phẩm nâng cấp từ khẩu trang ý tế là khẩu trang y tế than hoạt tính, sản phẩm này có thể bảo vệ bạn khỏi virus và mùi hôi, một số loại khí ô nhiễm nhưng không chống lại được các chất gây hại khác.

Khẩu trang y tế không thể bảo vệ bạn khỏi ô nhiễm không khí

Sử dụng khẩu trang nào tốt hơn khẩu trang y tế

Như vậy, để bảo vệ sức khoẻ của mình trước ô nhiễm không khí, các bạn không thể sử dụng khẩu trang ý tế được vì nó chỉ giúp loại bỏ khoảng 20% tác nhân gây hại mà thôi. Một chiếc khẩu trang bảo vệ được bạn phải có khả năng chống lại tất cả các tác nhân vừa nêu ở trên.

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, các bạn nên lựa chọn các sản phẩm khẩu trang cao cấp có chứng chỉ N95 và N99. Đây là một chứng chỉ do Hoa Kỳ nghiên cứu và ban hành được hầu hết các tổ chức về môi trường trên thế giới công nhận và sử dụng. N95 là khẩu trang lọc được 95% các tác nhân gây hại, N99 là sản phẩm lọc được 99%. Chứng chỉ này rất gắt gao và thường được Nelson Lab thí nghiệm và chứng nhận. Hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang đăng mác N95 và N99 nhưng thực chất không có khả năng lọc được đúng như tiêu chuẩn đề ra.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có sản phẩm khẩu trang Cambridge Mask có xuất sứ Anh Quốc, là sản phẩm top 1 bán chạy trên Amazon, Trung Quốc và Ấn Độ. Sản phẩm này được Kickstarter đầu tư, bộ quốc phòng Anh hỗ trợ công nghệ màng lọc, giá thành khoảng 500.000đ các bạn có thể tự tham khảo trên Google.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!