Năm hết tết đến, theo truyền thống dân tộc các gia đình phải chuẩn bị nghi lễ dọn dẹp bàn thờ, bao sái, rút tỉa chân hương.

Các điều lưu ý khi bao sái

Người bao sái nên là đàn ông , gia chủ trong gia đình. Nếu trong nhà neo người / người đàn ông vô thần / người đàn ông hãm không có sự nghiệp thì người phụ nữ có thể thay thế. Nhưng cần phải để thân thể sạch sẽ mới được. Tránh bao sái khi đến kỳ.

Tài trợ nội dung

Trước khi bao sái nên tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo dài tinh tươm, giữ cho thân thanh tịnh là tốt nhất. Đừng sáng sớm còn làm tí lòng lợn mắm tôm, trưa chiều đã lau dọn bàn thờ mong sạch sẽ.

Ngày làm tốt nhất năm nay:

 • 28/1/2019 ( tức 23 âm ) 9/10 điểm
 • 29/1/2019 ( tức 24 âm ) 8/10 điểm
 • 30/1/2019 ( tức 25 âm ) 8/10 điểm

Thời gian tốt nhất

 • 6-11g55 trưa hoăc 1-5g55 tối.
 • Nên tránh 1-12g trưa và sau 6g tối
 • Nếu làm vào ngày 23 âm. Xin lưu ý bao sái, tỉa chân hương lau dọn trước khi cúng Ông Công Ông Táo.

Các bước cơ bản

Bước 1

Trước khi bao sái lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa trong nhà, chuẩn bị đồ cúng theo đủ 5 phần

 • Nến – tượng trưng cho lửa – sự ấm cúng trong nhà
 • Hương – thắp nén tâm hương – tấu lời bái bạch
 • Hoa – sắc hoa giăng bủa , tươi mát gia cư
 • Quả – đĩa ngũ quả dâng lên bề trên
 • Thực – đồ cúng cho bề trên hưởng dụng , theo đúng quan niệm trước cúng sau ăn. Ăn gì thì cúng nấy, cơ bản là xôi gấc, gà, bánh kẹo, đồ chay… (hoặc tuỳ văn hoá vùng miền).
 • Rượu trắng và 1 củ gừng để vỏ rửa sạch giã nát + khăn sạch ( giã gừng và đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30′ trước khi lau dọn )

Bước 2

Thắp 1 nén hương , khấn xin phép gia tiên / các quan thần linh / thần tài. Thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ xin các Ngài tạm lánh sang 1 bên để thực hiện việc dọn dẹp. Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn. Xem bài khấn.

Bước 3

Hạ các đồ muốn lau dọn xuống

Xin lưu ý:

NẾU CÓ THỂ NÊN TRÁNH HẠ HOẶC DI CHUYỂN BÁT HƯƠNG. ( có 1 số vùng miền cứ 23 là đổ hết tro trong bát hương, sau đó cho tro mới vào bốc lại. Trong quan điểm cá nhân của Tấm, tuyệt đối không nên xê dịch, hạ bát hương xuống, tránh âm phần bị động. Còn nếu mọi người quen làm kiểu dốc hết bát hương ra bốc lại thì tuỳ ạ )

Cần chuẩn bị bàn to và cao , phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng ( bài vị , di ảnh , bình hoa , chén nước vv… xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn ). Nếu là ban thờ Phật thì phủ vải hoặc giấy vàng. Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng ( 30′ trở lên ) lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó dùng 1 khăn khô lau lại. Lau lần lượt từng món , không vội vàng , không kẹp đồ thờ vào nách , chân , háng. Không vứt đồ thờ cúng lăn lóc mà để ngay ngắn , trang nghiêm

Bước 4

Bao sái , rút tỉa chân hương

Rửa 2 tay sạch bằng rượu gừng. Dùng 1 tay giữ chặt bát hương xuống tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô , chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng , xung quanh bát hương xuống bàn thờ.

Sau khi lau dọn , lấy 2 tay ( XIN CHÚ Ý LÀ 2 TAY ) rút tỉa từng chân hương 1 cho tới khi chân hương còn số lẻ 1 / 3 / 5 / 7 / 9. Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương ( ngũ hành tề tụ ). Bát hương khác để lại 3 chân hương ( sinh tài ).

Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải / giấy đỏ , sau đó hoá hết chân hương đó đi , tro tàn gom lại thả ra sông có dòng chảy. ( xin lưu ý là sông có dòng chảy , sông không dòng kiểu mương máng hay sông tô lịch xin đừng thả ạ )

Sau đó lấy 1 khăn sạch khô lau dọn tàn từ chân hương cũ rơi xuống. Rồi dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại 1 lần xung quanh bát hương là hoàn thành.

Lấy khăn khô lau và thu dọn hất toàn bộ bụi , tro trên bàn thờ xuống. Lấy 1 khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu , lau lại toàn bộ bàn thờ , sau đó lại dùng khăn khô lau lại 1 lần nữa.

Bước 5

Đặt lại đồ thờ cúng , thay nước , thay chum gạo muối ( nếu có ) , khấn xin thỉnh các Ngài về , báo cáo con đã xong việc . ( Xem bài khấn )

Lưu ý cho ban thờ Phật

Nếu nhà có ban thờ Phật , tượng Phật , ảnh Phật xin lưu ý không dùng rượu để lau mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã được ngâm cánh hoa hồng vàng để lau.

Nếu không có thì nước ngũ vị hương hay nước trắng bình thường cũng đc. Tuyệt đối không lau bằng rượu.

Việc bao sái k quá khó khăn. Chỉ cần chú ý tỉ mẩn , thành tâm và chậm rãi là được.

Tấm – Thiên An,

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!