Trang sức Tỳ hưu có rất nhiều loại như mặt dây chuyền Tỳ hưu, Tỳ hưu đeo cổ, nhẫn Tỳ hưu, móc khóa có hình Tỳ hưu… Các sản phẩm trang sức này được chế tác từ nhiều vật liệu khác nhau từ phổ thông đến trân quý, vật liệu có thể làm bằng vàng, bạc đến ngọc phỉ thúy, đá quý các loại…

Tạo hình trong trang sức Tỳ hưu

Tỳ hưu được tạo hình khác nhau trong trang sức và trong tượng cũng như các loại vật phẩm phong thủy. Điều này phụ thuộc vào kích cỡ của Tỳ hưu cũng như chất liệu dùng để chế tác Tỳ hưu. Về cơ bản, sản phẩm Tỳ hưu phải có 3 đặc điểm chính như sau:

Tài trợ nội dung
  • Tỳ Hưu mang hình dáng của mãnh thú, bề ngoài nhìn có vẻ vô cùng hung dữ.
  • Tỳ Hưu được tạo hình và chế tác bằng nhiều chất liệu khác nhau, như gỗ, đá, sứ, kim loại… song vật liệu chế tác nhất định phải trân quý, càng quý thì tính linh nghiệm của Tỳ Hưu càng cao.
  • Tỳ Hưu trên đầu có một sừng, có bờm, mình to, mông lớn, đuôi có lông, một số loại có cánh.

Lưu ý: Tỳ Hưu chính gốc được sử dụng từ thời nhà Minh chỉ có 1 sừng. Một số tài liệu ghi rằng Tỳ Hưu 1 sừng gọi là Tịch tà (trừ tà khí) và Tỳ hưu 2 sừng gọi là Thiên lộc (lộc trời). Các ghi chép này mang tính cá nhân, truyền miệng và không được công nhận cũng như không có tác dụng phong thủy.

Vật liệu dùng để chế tác trang sức Tỳ hưu

Như đã nói, Tỳ hưu được chế tác và tạo hình bằng nhiều chất liệu khác nhau, từ phổ thông đến trân quý như gỗ, sứ, kim loại, đá quý… Tuy nhiên, ở đây chúng tôi chỉ tập trung vào loại trang sức tỳ hưu được làm từ đá quý và ngọc phỉ thúy. Lý do là chất liệu sử dụng để tạc tượng tỳ hưu tốt nhất là đá quý, đá càng quý càng linh nghiệm. Quan niệm này do từ xưa, tỳ hưu vốn chỉ được vua chúa và quan lại giàu có sử dụng, họ thường dùng ngọc quý để làm tượng tỳ hưu. Vấn đề này được trình bày ở bài viết cũ, nếu bạn muốn tham khảo xin vui lòng đọc lại bài viết dưới đây:

Tham khảo: Truyền thuyết Tỳ hưu: lén thỉnh Tỳ hưu, Hòa Thân ôm mộng giàu hơn vua

Trang sức Tỳ hưu làm từ ngọc phỉ thúy

Khi lựa chọn trang sức Tỳ hưu ngọc phỉ thúy, chúng ta cần lưu ý 4 yếu tố là màu sắc, độ trong, độ thuần khiết và phẩm cách của sản phẩm trang sức Tỳ hưu. Dựa vào 4 yếu tố này, sản phẩm trang sức Tỳ hưu ngọc phỉ thúy được chia ra làm 4 cấp độ như sau:

Cấp 1: là loại cao cấp nhất, giá thành rất cao và hiếm trên thị trường. Sản phẩm này có màu lục bảo, màu sắc đồng đều và sáng bóng. Sản phẩm hoàn toàn trong suốt, ánh sáng có thể xuyên thấu ở khoảng 10mm. Sản phẩm này khi mua phải được quan sát bằng kính lúp, dưới kính lúp không hề phát hiện các tạp chất hay vết xước nhỏ. Sản phẩm phải được chế tác thủ công hết sức tinh xảo.

Cấp 2: Là loại cao cấp, giá thành khá cao, sản phẩm này kém hơn sản phẩm cấp 1 không nhiều. Loại cấp 2 có màu lục thuần khiết, lục táo hoặc lục mạ. Màu sắc đồng đều hoặc có thể có một vài đốm loang rất nhỏ khó phát hiện bằng mắt thường. Bề mặt sáng bóng. Sản phẩm trong suốt có độ xuyên thấu ánh sáng từ 6-10mm. Dưới kính lúp có một vài vân trắng nhỏ. Sản phẩm phải được chế tác thủ công hết sức tinh xảo.

Cấp 3: Là loại khá cao cấp, dễ tìm thấy trên thị trường. Có màu lục táo, lục mạ. Màu sắc đậm nhạt không đồng nhất tuy nhiên bề mặt sáng bóng. Sản phẩm bán trong suốt có độ xuyên thấu ánh sáng từ 1-2mm. Dưới kính lúp phát hiện nhiều vân trắng tuy nhiên bằng mắt thường không thấy rõ. Sản phẩm phải được chế tác thủ công tinh xảo.

Cấp 4: Là loại trên trung bình, dễ tìm thấy trên thị trường. Sản phẩm có màu lam xám, lam nhạt,… Màu sắc đậm nhạt không đồng đều tuy nhiên bề mặt sáng bóng, nhẵn mịn. Sản phẩm hoàn toàn không trong suốt. Dưới kính lúp phát hiện nhiều vết vân tuy nhiên bằng mắt thường khó có thể phát hiện (hoặc phát hiện không đáng kể). Sản phẩm được chế tác thủ công tinh xảo. Đây là loại sản phẩm có giá thành hợp lý và được ưa chuộng nhất hiện nay.

tỳ hưu ngọc phỉ thúy

Tỳ hưu ngọc phỉ thúy của Daquyvietnam

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm dây chuyền Tỳ hưu ngọc phỉ thúy (cấp 4) của chúng tôi tại đây.

Trang sức Tỳ hưu làm từ một số loại đá quý khác

Ngoài Ngọc phỉ thúy, trang sức Tỳ hưu cũng được chế tác từ nhiều loại đá quý khác nhau, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của người mua hoặc người bán hoặc nguồn nguyên liệu sẵn có. Trong tự nhiên có hơn 100 loại đá quý, chúng tôi khó có thể nào nói hết. Ở đây, chúng tôi chỉ nói đến một số loại đá quý được ưa chuộng nhất trong chế tác trang sức Tỳ hưu là đá ruby, cẩm thạch và thạch anh.

Tỳ hưu đá ruby: Đá ruby chủ yếu được dùng chế tác mặt nhẫn Tỳ hưu, mặt dây chuyền Tỳ hưu với kích cỡ nhỏ. Do đặc tính riêng biệt của đá ruby, rất ít khi người ta dùng loại ruby có chất lượng cao cấp (như ruby sao) để chế tác trang sức Tỳ hưu, do giá thành sẽ trở nên rất đắt. Sản phẩm Tỳ hưu chế tác từ ruby thường bị xử lý màu cho đồng đều và sáng bóng hơn, sẽ phai màu theo thời gian, vì vậy bạn hãy lưu ý khi chọn một nhà cung cấp uy tín.

Do đặc tính đá quý, độ tinh xảo của Tỳ hưu làm từ ruby không thể tinh xảo bằng chất liệu từ ngọc phỉ thúy.

tỳ hưu đá ruby

Tỳ hưu cẩm thạch: Cũng như ruby, cẩm thạch dùng chế tác các loại trang sức Tỳ hưu có kích cỡ nhỏ. Trang sức Tỳ hưu cẩm thạch không tinh xảo bằng ngọc phỉ thúy.

Tỳ hưu đá thạch anh: Đây là loại vật liệu phổ biến nhất dùng chế tác trang sức Tỳ hưu, chủ yếu là các trang sức phổ thông có giá thành vừa phải. Tỳ hưu đá thạch anh có giá thành vừa phải, khá tinh xảo tuy nhiên giá trị không cao như ruby và cẩm thạch. Loại quý hiếm và có giá trị cao nhất là Tỳ hưu thạch anh tóc, do chúng có hiệu ứng quang học đặc biệt bắt mắt và rất khó gia công.

Tham khảo: Các sản phẩm Tỳ hưu

Một vài lưu ý khi sử dụng trang sức Tỳ hưu

Khi đeo Tỳ hưu bên mình, chúng ta cần tránh sờ hoặc để người khác sờ vào miệng, mắt, răng, sừng của Tỳ hưu. Trong phong thủy, Tỳ hưu giống như linh vật có một sức sống vô hình, những điều này vô tình làm Tỳ hưu bị mờ mắt, mòn răng, mòn sừng, làm giảm công năng tác động đến tài vận và bảo vệ chủ nhân.

Khi đi ngủ hay lúc quan hệ vợ chồng, cần tháo ra và cất đi để tránh điều không may.

Ngoài ra, cần cất và bảo quản Tỳ hưu cẩn thận khi không sử dụng.

Daquyvietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!