hình tượng của Đạt Ma

Mình xin góp ý với những bạn đã, đang và sẽ tạo hình, sưu tập hoặc giao lưu những tác phẩm nghệ thuật về Đạt Ma sư tổ.

1. Đạt ma sư tổ vốn là 1 nhà sư Ấn Độ sang Trung Quốc truyền Phật Pháp ( chính xác  Thiền Tông và võ thuật ) nên khuôn mặt của ngài phải  đặc trưng khuôn mặt của người Ấn , vd : mắt to, sâu, nhiều bạch nhãn, lông mày rậm, tóc xoăn, râu xoăn, mũi cao hơi gồ, cằm hơi nhô ra đằng trước, tai dài và đeo khuyên.

Tài trợ nội dung

2. Vì Ngài theo phái Thiền tông (  1 phần tu tập của Mật Tông và Phật giáo cổ đại ) nên Ngài ăn uống rất hạn chế. Chính vì vậy nếu vẽ hoặc điêu khắc Ngài có cơ bắp cuồn cuộn  bất hợp lý. Vả lại khi tu tập theo Phật Pháp thì cơ thể con người ta sẽ thu liễm vào trong để thanh sạch nội tạng và đại khai trí tuệ. Chính vì thế nếu tạo hình Ngài mà vạm vỡ như những hình tượng của những vị Thần Hy Lạp theo tôi  ko đúng. 

3. Điều này  điều quan trọng nhất. Với 1 người tu tập Thiền định và Phật Pháp lâu thì bao giờ họ cũng sẽ xuất hiện 3 lồi , 2 lõm và 2 xuôi. 

3 lồi ở đây  gì? 

1 : Tiền Đình tức  vùng giữa trán, phía trên Ấn Đường sẽ lồi ra.

2 : Bách Hội tức  vùng phía trên đỉnh đầu.

3 : Ngọc Chẩm tức  vùng sau gáy. 

3 vị trí này sẽ phát triển để làm trong Tuyến Tùng ở giữa não, bên Mật Tông gọi đó  Luân Xa . 

2 lõm ở đây  gì? 

2 lõm ở đây  2 Thái Dương sẽ lõm vào vì Phật Pháp nói rằng: Sắc bất dị Không, Không bất dị Sắc. Mọi thứ khi đc phân định bằng hình tướng thì đều phải qua con mắt, vậy khi con mắt không còn chấp vào hình tướng thì nó sẽ tự động khép lại dần dần, khi mắt ko phải làm việc nhiều thì tự nhiên 2 bên Thái Dương sẽ tự động lõm vào ( có thể tham khảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông hoặc Tượng Ngài Tuyết Sơn ). 

2 xuôi ở đây  2 vai. Khi bạn tập thiền và võ thuật trong 1 thời gian dài thì 2 vai bạn cũng sẽ tự động xuôi xuống cho dù bạn có muốn hay ko. 

Trên đây  ý kiến cá nhân đưa lên nhóm để mọi người tham khảo . 

Cảm ơn đã đọc hết !

Tác giả: Việt Đặng,

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!