Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều nhà cung cấp các mặt hàng đá quý, đá phong thủy. Các loại đá đa dạng về chủng loại, kiểu dáng, chất lượng và giá cả, khiến người mua, đặc biệt là những người muốn tìm cho mình một sản phẩm chất lượng, không biết làm sao để phân biệt thật giả, chất lượng và kém chất lượng.

Chắc hẳn, bất cứ ai khi nghĩ đến việc đặt mua một chiếc vòng phong thủy, đều muốn mua một chiếc thật tốt, vì chiếc vòng đó mang ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với  người đeo, nó giống như lá bùa hộ mệnh, như món trang sức quý giá mà mỗi chúng ta đeo trên tay mỗi ngày. Mua được hàng tốt thì liệu có đúng giá không? Mua phải hàng giả thì mất tiền, mà chiếc vòng đeo trên tay cũng không còn ý nghĩa gì về mặt phong thủy nữa.

Tài trợ nội dung

Không phải ai trong mỗi chúng ta cũng có đủ kinh nghiệm, đủ hiểu biết để dễ dàng chọn cho mình một sản phẩm đúng chất. Daquyvietnam sẽ hướng dẫn các bạn những phương pháp cơ bản nhất, nhưng đủ để bạn an tâm lựa chọn đúng một sản phẩm như mong muốn.

1. Cách phân biệt đá thật và đá giả:

a. Cách quan sát bằng mắt thường:

Đá quý tự nhiên nhìn bằng mắt thường rất sáng, dưới ánh sáng mặt trời sẽ phản chiếu vào bề mặt đá, tạo ra sự lung linh ( lấp lánh ), nhìn kỹ sẽ thấy vân đá có đường nét đa dạng, không viên nào giống viên nào.

Đá giả, đá nhân tạo nhìn bằng mắt thường rất tối, nếu làm giả tinh vi, người sản xuất có thể trộn nhũ vào đá, sau đó bôi lên đá một lớp kính làm cho viên đá giả trông sáng bóng. Nhưng tất cả những điều trên nếu tinh ý chúng ta đều có thể nhận ra, vì màu sắc dù có cố làm như nào thì cũng không thể đạt tới được vẻ đẹp của tự nhiên.

test 2

Đá Lapis giả làm bằng nhựa trộn nhũ màu

thach anh that gia (1)

Đá Lapis thật có màu đậm, sáng bóng

b. Cảm nhận

– Đá tự nhiên rất mát, khi cầm lên thấy mát lạnh, và nặng hơn đá giả rất nhiều

– Đá giả cầm lên không thấy mát lạnh, đá giả nhẹ hơn đá thật. Một số nhà sản xuất làm giả sản phẩm bằng các dùng bột đá nhuộm màu, sau đó ép chúng lại, bôi một lớp kính lên. Đá làm giả bằng cách này sau một thời gian sẽ phai màu, khi dùng búa đập vào hoặc ném xuống đất sẽ dễ vỡ.

– Đá thật khi va chạm vào nhau, tạo ra tiếng va chạm rất “đá”, cầm chiếc vòng đá cho chúng cọ sát trong tay, sau đó đưa gần tai để nghe, sẽ cảm nhận được âm thanh của đá.

– Đá giả nếu làm bằng nhựa khi va chạm vào nhau không cho ra tiếng kêu như tiếng “đá”, chúng thường có tiếng “xột xoạt”.

c. Thử bằng cách đốt lửa.

Dùng bật lửa đốt một viên đá trong khoảng 15-20 giây, đá giả sẽ sủi bọt ( bọt này là do nhũ bị đốt cháy) , sau đó đá sẽ cháy đen bề mặt và bốc khói mùi hôi rất khó chịu.

Đá Lapis sau khi bị thử bằng cách đốt lửa, sẽ có mùi khét khó chịu, bề mặt bị cháy xám

Đá Lapis sau khi bị thử bằng cách đốt lửa, sẽ có mùi khét khó chịu, bề mặt bị cháy xám

2. Phân biệt đá cao cấp, đá chất lượng cao với đá kém chất lượng.

Ngoài việc phải nhận biết đá thật- đá giả ra. Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều loại đá được rao bán với giá … có thể nói là rẻ như bèo, nhưng người bán vẫn cam kết là đá thật, sẵn sàng đền tiền nếu đi kiểm định mà phát hiện ra đá giả.

Cùng một loại đá, có loại đẹp loại xấu, có loại trong loại đục, màu đậm màu nhạt, đây chính là yếu tố tạo nên chất lượng của đá, qua đó mà giá cả cũng vô cùng khác nhau.

Thạch anh tóc đen cao cấp bề mặt rất bóng, phản chiếu mạnh dưới ánh sáng, tinh thể ru-tin rõ ràng

Thạch anh tóc đen cao cấp bề mặt rất bóng, phản chiếu mạnh dưới ánh sáng, tinh thể ru-tin rõ ràng

Thạch anh tóc đen kém chất lượng, tinh thể ru-tin không rõ ràng, đá đục màu

Thạch anh tóc đen kém chất lượng, tinh thể ru-tin không rõ ràng, đá đục màu

Đá ruby Nam Phi cao cấp, bề mặt sáng bóng, vân đá đặc sắc

Đá ruby Nam Phi cao cấp, bề mặt sáng bóng, vân đá đặc sắc

Ruby Nam phi kém chất lượng, bề mặt tối, vân đá không sáng và xanh

Ruby Nam phi kém chất lượng, bề mặt tối, vân đá không sáng và xanh

Đối với người có kinh nghiệm chơi đá, sẽ rất dễ dàng để phân biệt thật giả, chất lượng cao và kém chất lượng. Thực ra, để nhận biết được đá là như thế nào, chúng ta hãy cảm nhận cái hồn của đá, đá tự nhiên có cái hồn của đá, tích lũy và tồn tại qua hàng nghìn năm, đó là vẻ đẹp mà không ai có thể làm giả được.

Mọi sao chép vui lòng ghi rõ nguồn daquyvietnam.info

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!