đặt tên con là Diệu, ý nghĩa tên Diệu

Diệu

Đặt tên con là Diệu, đặt tên doanh nghiệp là Diệu. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Diệu và ý nghĩa của tên gọi như Hồng Diệu – Hoàng Diệu – Huyền Diệu – Quang Diệu – Quý Diệu – Thanh Diệu – Trí Diệu – Vĩ Diệu – Xuân Diệu.

Hồng Diệu

Sự kỳ diệu lớn lao. Là những hiện tượng và sự vật có dấu hiệu khác thường nhưng đem lại tác động tích cực cho cuộc sống, khiến người ta phải kinh ngạc và thán phục. Tên gọi mang nghĩa về một cuộc đời vinh hiển, lập công tích thần kỳ, vang danh tên tuổi.

Tài trợ nội dung

Cách giải nghĩa khác về Hồng Diệu: Cầuvồng tuyệt diệu. Chỉ cầu vồng vắt ngang bầu trời sau cơn mưa, tán sắc rực rỡ và kỳ diệu. Ngụ ý về một tâm hồn rộng mở, thích bay cao, vươn xa, mang nhiều ước mơ lãng mạn.

Hoàng Diệu

Sự chói sáng lớn lao. Ngụ ý về một cuộc đời rực rỡ, lập nhiều kỳ tích, tên tuổi vang danh. Cũng có thể hiểu Hoàng Diệu là vị vua chói sáng. Hoàng Diệu (1828 – 1882), đại thần triều Nguyễn, Tổng đốc, người quyết tử bảo vệ thành Hà Nội chống giặc Pháp, có họ và tên trùng với tên này. Trong tác phẩm Hạnh thục ca của Nguyễn Nhược Thị Bích (nữ sĩ, thầy dạy vua Kiến Phúc và vua Đồng Khánh), có đoạn “Long thành pháo lửa đùng đùng. Một gương Hoàng Diệu gan trung ai bì. Nghìn thu để tiếng Bắc Kỳ”.

Huyền Diệu

Sự sâu sắc, kín đáo và kỳ lạ mà không mấy ai hiểu biết tường tận. Nghĩa tương tự Diệu Huyền. Chỉ khía cạnh sâu xa của tâm hồn và nhân cách, của hiện tượng và sự vật khác lạ trong cuộc sống khiến người ta phải kinh ngạc và thán phục. Trong bài thơ Tán Giác Hải thiền sư, Thông Huyền đạo nhân của Lý Nhân Tông có chép:

Giác Hải tâm như hải

Thông Huyền đạo hựu huyền

Thần thông kiêm biến hóa

Nhất Phật, nhất thần tiên

Dịch thơ: Giác Hải lòng như biển. Thông Huyền đạo diệu huyền. Thần thông và biến hóa. Một Phật, một thần tiên.

Quang Diệu

Ánh sáng chói lọi. Chỉ nguồn ánh sáng rực rỡ và mãnh liệt. Tên gọi mang ngụ ý về một cuộc đời có tài đức chói sáng, lập nhiều chiến công rạng rỡ, danh tiếng lẫy lừng, vinh quang tột đỉnh. Trần Quang Diệu (1760 – 1802), danh tướng triều Tây Sơn, một trong bảy vị tướng tài của vua Quang Trung (Tây Sơn thất hổ) phu quân của nữ tướng Bùi Thị Xuân, mang tên này.

Quý Diệu

Sự soi rọi quý giá. Soi sáng để xua tan tăm tối và lạc hậu, khai mở trí tuệ và tâm hồn, đấy là điều quý giá trong cuộc sống. Tên gọi đề cao giá trị của việc truyền bá tri thức nhằm mở mang dân trí và thúc đẩy sự tiến bộ xã hội.

Cách giải nghĩa khác về Quý Diệu: Vẻ đẹp quý giá. Chỉ vẻ đẹp cao sang của con người. Mang thông điệp về nhận thức: Mọi vẻ đẹp trong cuộc sống con người hoặc trong tự nhiên đều đáng quý và đáng trân trọng.

Thanh Diệu

Sự trong lành kỳ diệu. Chỉ môi trường sống trong lành và tốt đẹp đạt tầm mức lý tưởng khiến người ta phải kinh ngạc và thán phục. Tên gọi đề cao giá trị của môi trường sống trong lành giúp hình thành nhân cách đạo đức con người.

Cách giải nghĩa khác của Thanh Diệu: Sự soi chiếu trong lành. Chỉ sự khai mở tri thức và tâm hồn theo chiều hướng lành mạnh và tốt đẹp. Một nền giáo dục tốt và đúng hướng sẽ đào tạo nên con người tốt.

Trí Diệu

Trí tuệ chói sáng. Chỉ tư chất thông minh tuấn tú hơn người, học ít hiểu nhiều, có kiến thức sâu rộng, tài trí và giỏi giang trong nhiều lĩnh vực, thành công lớn trong sự nghiệp, được xã hội đề cao và ngưỡng mộ. Tên gọi thể hiện niềm ước mong của cha mẹ, mai sau con sẽ là người thông minh tài giỏi, có sự nghiệp lẫy lừng, vang danh tên tuổi.

Vĩ Diệu

Sự kỳ diệu lớn lao. Chỉ sự tác động phi thường hoặc sự chi phối cực kỳ sâu sắc làm thay đổi tích cực quy luật phát triển của sự việc, đem lại kết quả tốt đẹp ngoài sức tưởng tượng. Tên gọi mang nghĩa về một cuộc đời tài ba hiển hách, có kỳ tích hơn đời, có tiếng tăm vang dội, đón nhận vinh quang tuyệt đỉnh trong sự nghiệp.

Xuân Diệu

Mùa xuân diệu kỳ. Khi mùa xuân gõ cửa, đất trời ấm dần lên sau những ngày đông giá, cỏ cây hoa lá đơm chồi trổ hoa khoe hương đua sắc, từng đàn chim di trú xao xác trở về từ phương Nam xa xôi…đấy là sự huyền diệu của mùa xuân tự nhiên. Con chào đời vào mùa xuân, đối với cha mẹ đấy là sự kỳ diệu của mùa xuân cuộc đời.

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!