Ý nghĩa tên Diệp, đặt tên con là Diệp

Diệp

Đặt tên con là Diệp, đặt tên doanh nghiệp là Diệp. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Diệp và ý nghĩa của tên gọi như Bạch Diệp – Bích Diệp – Hà Diệp – Hoàng Diệp – Hồng Diệp – Ngọc Diệp – Quỳnh Diệp – Thanh Diệp – Thu Diệp – Trúc Diệp.

Bạch Diệp

Chiếc lá màu trắng. Trong tự nhiên hiếm có lá cây màu trắng. Do vậy, Bạch Diệp chỉ sắc thái tượng trưng cho sự thanh khiết, tinh khôi và cao đẹp trong tâm hồn và lẽ sống của con người.

Tài trợ nội dung

Cách giải nghĩa khác về Bạch Diệp: Màu trắng rực rỡ. Chỉ hiện tượng và sự vật có màu trắng xóa, khi phản chiếu ánh sáng trở nên lấp lánh rực rỡ, như băng tuyết, thác nước, tơ lụa…Tên gọi hàm chứa ý nghĩa về sự tỏa sáng thanh cao của tâm hồn con người.

Bích Diệp

Chiếc lá màu xanh. Là biểu tượng của sự trẻ trung, tốt tươi và hy vọng. Trong bài hát Lá xanh của Hoàng Việt có câu “Lá còn xanh như anh đang còn trẻ. Lá trên cành như anh trong đoàn quân.

Cách giải nghĩa khác về Bích Diệp: Màu xanh tươi rói. Là màu của cuộc sống, sự tươi trẻ, quá trình sinh sôi và phát triển, môi trường tốt lành, bình an và trù phú. Tên gọi hàm chứa ý nghĩa về sức sống tràn trề, tươi tốt và sung mãn.

Hà Diệp

Lá sen. Cây sen là loài thủy sinh thuộc họ Sen (Nelumbonaceae), là biểu tượng của Phật giáo, sự thanh cao và thuần khiết. Lá sen không thấm nước, thường được dùng để gói đồ ăn và dược liệu. Tên phản ánh niềm tin yêu của cha mẹ về phẩm chất trong sáng và chân thiện của con trong cuộc sống, như câu ca dao “Trong đầm gì đẹp bằng sen. Lá xanh, bông trắng lại chen nhị vàng”.

Trong bài thơ Miết trì (Đầm ba ba) của Chu Văn An có đoạn:

Thủy nguyệt kiều biên lộng tịch huy

Hà hoa hà diệp tịnh tương y

水月侨弄夕晖

荷花荷叶静相依

Dịch thơ: Trăng nước bên cầu giỡn bóng tà. Sen hồng tịch mịch lá kề hoa. Trong bài thơ Trường huyện của Nguyễn Bính có câu “Những buổi học về không có nón. Đội đầu chung một lá sen tơ”

Hoàng Diệp

Chiếc lá màu vàng. Chỉ giai đoạn lá cây ngả sang màu vàng, thường vào mùa thu. Mang ngụ ý về cuộc đời đã qua thời kỳ xuân sắc nhưng lại ẩn chứa những tố chất dày dạn của đời sống trưởng thành. Trong bài thơ Thu chí – II của Nguyễn Du có câu “Nhất đình hoàng diệp tổng thu lai”. Dịch thơ: Một sân vàng lá thu đem tới. Trong bài thơ Gió thu của Tản Đà có câu “Trận gió thu phong rụng lá vàng. Lá rơi hàng xóm lá bay sang”

Hồng Diệp

Lá đỏ. Mang ngụ ý về một tâm hồn sôi nổi nhiệt thành, tràn trề tình yêu thương và có ý chí mạnh mẽ. Trong bài thơ Lá đỏ của Nguyễn Đình Thi có câu “Gặp em trên cao lộng gió. Rừng lạ ào ào lá đỏ”. Trong bài thơ Gió thu của Tản Đà có câu “Trận gió thu phong rụng lá hồng. Lá bay tường bắc lá sang đông”.

Cách giải nghĩa khác về Hồng Diệp: Màu đỏ rực rỡ. Chỉ hiện tượng và sự vật có màu đỏ chói. Màu đỏ là biểu tượng của lá cờ cách mạng, của khát vọng giải phóng, của đức hy sinh, của ý chí quật cường và tinh thần bất khuất.

Ngọc Diệp

Chiếc lá ngọc. Là một vế trong thành ngữ “Kim chi ngọc diệp” tức: cành vàng lá ngọc. Tên gọi mang ngụ ý về người phụ nữ cao sang, thuộc dòng dõi quyền quý, thế gia vọng tộc, có cuộc sống nhung lụa đủ đầy, ấm êm và hạnh phúc. Trong bài thơ Hà thành chính khí ca (tương truyền của Ba Giai) có câu “Kim chi ngọc diệp, vốn dòng tôn nhân. Đã quốc tộc, lại vương thần. Cũng nên hết sức kinh luân mới là. Trong tập thơ Nômkhuyết danh Nữ tú tài có câu “Nhủ rằng: Ngọc diệp kim chi. Lứa đôi xem cũng phải thì lứa đôi”

Quỳnh Diệp

Lá quỳnh. Cây hoa quỳnh là một loài trong họ Xương Rồng (Cactaceae), có hoa rất đẹp cho hương nồng nàn và thường nở về đêm. Lá quỳnh to và dày làm cây trĩu nặng nên người ta thường trồng cây giao bên cạnh (loài cây ít lá, cành tốt) để cho quỳnh nương tựa, từ đó trở thành biểu tượng về sự quấn quýt trong tình yêu nam nữ như trong câu thành ngữ “Cây quỳnh cành giao”. Trong Truyện Kiều của Nguyễn Du có câu “Hài văn lần bước dặm xanh. Một vùng như thể cây quỳnh cành giao”.

Thanh Diệp

Chiếc lá xanh tươi. Mang nghĩa về sự trẻ trung, tươi tốt và tràn đầy nhựa sống. Trong bài hát Lá xanh của nhạc sĩ Hoàng Việt có đoạn “Lá còn xanh như anh đang còn trẻ. Lá trên cành như anh trong đoàn quân. Gió rung cây cành lá tưng bừng đùa vui. Anh trai làng có đi chiến dịch mùa xuân”.

Cách giải nghĩa khác về Thanh Diệp: Màu xanh sáng chói. Là màu của cuộc sống, sự sinh sôi và phát triển và sự trù phú và thịnh vượng. Tên gọi hàm chứa sự rực rỡ, trẻ trung, tươi tắn, sôi nổi và đầy cá tính.

Thu Diệp

Chiếc lá mùa thu. Khi tiết trời sang thu, cỏ cây hoa lá thay màu đổi sắc, có lá còn xanh, có lá ngả vàng, lá nhuốm đỏ, trên cành đã thưa bớt lá, lá bay, lá rụng đầy mặt đất, đem lại cảnh trí êm đềm man mác. Trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi có câu:

Nhân tài thu diệp

Tuấn kiệt thần tinh

Dịch nghĩa: Tuấn kiệt như sao buổi sớm. Nhân tài như lá mùa thu (ngụ ý người tài giỏi hiếm hoi như sao thưa thớt khi trời rạng đông, như lá trên cây thưa thớt vào mùa thu).

Trúc Diệp

Lá trúc. Lá trúc dài và mảnh mai, tượng trưng cho sự thanh tú. Tên gọi mang ngụ ý về người thiếu nữ yểu điệu mảnh dẻ như chiếc lá trúc, nhưng có cốt cách rắn rỏi như thân trúc, có tâm hồn đằm thắm và tươi trẻ như khóm trúc biếc xanh. Trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử có câu “Vườn ai mướt quá xanh như ngọc. Lá trúc che ngang mặt chữ điền”.

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!