cầu tài lộc khi đi lễ chùa

Nhân duyên đưa đẩy có xem cho 1 bạn trẻ . Sinh năm 96 hay 97 gì đó , do phúc phần riêng của bản thân mà tuy trẻ nhưng bạn đã tín tâm từ rất sớm .

Khi qua tôi hỏi về chuyện lễ bái , bạn có nói với tôi rằng:

Tài trợ nội dung

“Em đang ở trong giai đoạn phát triển sự nghiệp , nên khi em đi lễ em chỉ muốn cầu tài lộc thôi , lễ Chùa không cầu được tài lộc đúng không anh ?”

Nghe đến đây tôi hơi buồn cười .

Rất nhiều người tín tâm từ rất sớm , nhưng họ lại tín tâm theo kiểu , cuộc đi lễ là 1 cuộc đòi hỏi , sự đi lễ là 1 sự đổi trả .

Tôi đi lễ , tôi thành tâm , tôi cầu cúng , vậy Phật Thánh phải ban cho tôi những điều mà tôi mong muốn .

Lễ như vậy , không lễ còn hơn!

Người đi lễ đúng , là người đi lễ với cái tâm không vụ lợi .

Không cần cầu kỳ , không cần hoa mỹ .

Người đi lễ đúng lễ trước nhất là cho tâm được an .

Tiếp sau đó là để tín ngưỡng của bản thân có nơi gửi gắm sự tin tưởng mà tìm thấy sự bình hoà cân đối – tránh đi vào những ngã rẽ tiêu cực.

Nối sau tiếp là để có giác ngộ , có thêm trí tuệ , để dù cuộc sống vẫn khổ , vẫn còn nhiều khó khăn , để dù đời rất dở nhưng sẽ học được cái sự niềm nở , niềm nở mà chấp nhận cái dở đó.

Và cuối cùng là ăn mày cửa Phật , ăn mày cửa Thánh , để có sự giúp đỡ cho sự cố gắng nỗ lực ra được thành quả , cho sự chăm chỉ cần cù có thêm được may mắn mà thành công .

Đấy là người đi lễ đúng!

Lại nói quan niệm rằng cửa Phật vốn chỉ ban cho bình an , trí tuệ và sức khoẻ . Không cầu đc tài lộc hay tiền bạc công danh . Giả sử cứ cho là quan niệm này đúng , lại cần phải thêm luận giải .

Có những người rất nhiều tiền , nhưng sức khoẻ ốm yếu . Có những cá nhân vật chất no đủ nhưng lại phải chống chọi ung thư . Bao tiền rồi cũng đốt theo xạ trị , cũng chẳng còn tâm thái mà hưởng thụ phú quý vinh hoa . Vậy sức khoẻ hơn hay tài lộc hơn ?

Trong đời sống , có bình an , để không gặp chuyện bất đắc kỳ tử . Có bình an để không gặp hoạ từ trên trời rơi xuống . Vậy bình an hơn hay tài lộc hơn ?

Trong cuộc sống , có thêm trí tuệ , có thêm giác ngộ . Để bớt tham bớt sân bớt si . Để có thể đưa ra các quyết định sáng suốt trong cuộc sống , đưa ra các lựa chọn minh mẫn trong công việc tránh hao tiền tốn của , đầu tư thua lỗ . Vậy trí tuệ đó có liên đới đến tài lộc hay không ?

Dù sao đi chăng nữa.

Đi lễ vì lí do gì , nhưng đã biết đi lễ đã là rất tốt rồi.

Vậy thì khi bước chân vào cửa Chùa Đền , hãy bỏ lại 1 chút bon chen , quên đi 1 chút mỏi mệt.

Ngược xuôi bao năm tháng , sao không cứ đơn giản chắp tay lại , tự tìm cho mình 1 chút yên bình .

Và yên bình trong tâm cảnh , chính là bước đầu tiên để thoát đc sự khổ ải phiền não và bi ai .

Đấy chẳng phải là mục đích cuối ta truy cầu trong cuộc sống này hay sao .

K cầu vạn sự như ý!

Chỉ cầu 1 chút an nhiên !

Tác giả: Thiên An,

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!