Ái

Tên Ái có các tên hay như CHUNG ÁI – DIỆU ÁI – KHẢ ÁI – MỸ ÁI – NHÂN ÁI – NGỌC ÁI – TÂM ÁI – THUÝ ÁI

Chung Ái

Lòng yêu thương bền vững. Chỉ tình cảm luyến ái giữa con người với con người được hội tụ trong tâm khảm trở thành cảm xúc tinh thần mãnh liệt và sâu đậm trong cuộc sống, trải qua năm tháng cuộc đời vẫn sắt son bền bỉ mà không hề phai nhạt.

Tài trợ nội dung

Ngoài ra còn có nghĩa là yêu đến tận cùng. Chỉ tình yêu thương giữa con người với con người bền chặt qua thời gian cho đến hết kiếp người. Cũng có thể hiểu Chung Ái theo nghĩa tình yêu cuối cùng tức tình yêu sau cùng của đời người, không phát sinh tình yêu nào khác nữa.

Diệu Ái

Vẻ đẹp huyền diệu đáng yêu. Là vẻ đẹp ẩn chứa sự tuyệt diệu của tự nhiên khiến lòng người rung cảm. Ngụ ý về người thục nữ có dung nhan tuyệt đẹp, hiền lành, đoan trang, giàu lòng nhân ái và được mọi người yêu mến. Trong bài thơ Huyền ảo của Xuân Diệu có đoạn “Mới lớn lên trăng đã thẹn thò. Thơm như tình ái của ni cô. Gió say lướt mướt trong màu sáng. Hoa với tôi đều cảm động sơ”.

Khả Ái

Đáng yêu. Người con gái có vẻ đẹp quyến rũ khả dĩ lay động lòng người, được mọi người quý mến yêu thương bởi sự mỹ miều của dung nhan, sự thông minh của trí tuệ, sự đoan chính và thanh cao của tâm hồn.

Trong bài thơ Khi mới nhớn của Đinh Hùng có đoạn “Thấy phảng phất hình đôi vai, bộ ngực. Làn môi tươi in một nét son hồng. Cặp má đào phơn phớt ánh phù dung. Đầu lả lướt mái tóc dài sóng gợn?”.

Mỹ Ái

Vẻ đẹp đáng yêu. Vẻ đẹp thuỳ mị, dịu dàng, hồn nhiên và tươi tắn làm người khác giới xao lòng, phát sinh tình cảm. Tình yêu thương nâng tầm cái đẹp, đẹp lại càng đẹp hơn, đấy là điều tuyệt diệu trong cuộc sống. Trong bài thơ Tự tình dưới hoa của Đinh Hùng có đoạn “Chưa gặp em, tôi vẫn nghĩ rằng. Có nàng thiếu nữ đẹp như trăng. Mắt xanh là bóng dừa hoang dại. Thăm thẳm nhìn tôi, không nói năng”.

Nhân Ái

Tình thương yêu con người. Là cái tình đối với đồng loại phát sinh từ tâm hồn trong sáng và giàu cảm xúc. Tên gọi mang ý nghĩa về một tấm lòng trắc ẩn, vị tha, yêu thương và chia sẻ với những cuộc đời đau khổ, hoạn nạn. Ca dao Việt Nam có câu “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

Ngọc Ái

Nâng niu ngọc quý. Ngọc quý thường đẹp, hiếm, và có giá trị cao, có thể là bảo vật mang đặc trưng nào đó về lịch sử – văn hoá nên cần được coi trọng, nâng niu và gìn giữ. Tên gọi phản ánh tình cảm của cha mẹ dành cho con, coi con là bảo ngọc của gia đình, được mọi người yêu thương, quý mến.

Tâm Ái

Trái tim yêu thương. Tình yêu thương xuất phát từ tấm lòng giàu cảm xúc vốn được nuôi dưỡng trong môi trường trong sáng và lành mạnh. Yêu con người và cuộc sống, yêu gia đình, yêu hương, đất nước, yêu cái đẹp và nhữn giá trị cao cả, đó là vốn quý của thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau. Có thể hiểu Tâm Ái theo nghĩa được yêu thương hết lòng.

Thuý Ái

Nâng niu ngọc thuý (là loại ngọc có màu xanh biếc giống màu lông chim phỉ thuý). Tên gọi mang ngụ ý về người con gái được gia đình yêu thương, quý mến, chiều chuộng và nâng niu như báu vật.

Ngoài ra, Thuý Ái cũng có nghĩa là sự sâu sắc đáng yêu. Chỉ có người con gái thông minh sắc sảo, có học vấn cao rộng, có tâm hồn nhạy bén, có tính cách hoà nhã, biết lắng nghe và chia sẻ, được mọi người khâm phục, mến mộ.

DaquyVietnam – Vạn Danh Kỳ Thư

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!