Đá mặt trăng được nhắc đến với vẻ đẹp của sự thanh nhã, dịu dàng và tinh khôi. Như một di sản của mẹ trái đất ban cho con người hàng triệu năm qua, đá mặt trăng là một trong những loại đá quý đặc biệt và có sự gần gũi nhất với con người, là một trong những loại đá quý thông dụng thuộc nhóm khoáng vật feldspar.

Feldspar thực chất là nhóm khoáng vật phổ biến nhất trong tự nhiên, chúng chiếm 60% lớp đá trên bề mặt vỏ trái đất. Khi chúng ta cúi xuống và nhặt bất cứ viên đá nào trên đường, ở bất cứ đâu trên thế giới, sẽ không có gì lạ nếu viên đá trên tay chúng ta có chứa một hoặc vài khoáng vật thuộc nhóm feldspar.

Tài trợ nội dung
đá mặt trăng

Hiệu ứng mặt trăng adularescence

Đá mặt trăng là một biến thể thuộc nhóm feldspar orthoclase. Chúng bao gồm hai khoáng vật feldspar là orthoclase và albite. Đầu tiên hai khoáng vật này trộn lẫn với nhau. Sau đó, trong quá trình thành tạo, orthoclase và albaite tách ra trong các tầng địa chất riêng.

Khi ánh sáng chiếu qua một viên đá mặt trăng, chúng thâm nhập và tạo ra một hiệu ứng quang học giống như ánh trăng, màu xanh, hiệu ứng này gọi là hiệu ứng “ánh trăng” hay “adularescence”. Hiệu ứng này cũng thay đổi khi chúng ta thay đổi góc nhìn hoặc di chuyển viên đá.

Những khoáng vật khác thuộc nhóm feldspar cũng có hiệu ứng quang học adularescence. Một trong số đó là biến thể labradorite được tìm thấy ở vùng Labrador, Canada. Các biến thể labradorite khác được tìm thấy ở Madagasca có hiệu ứng đa sắc cùng với hiệu ứng ánh trăng adularescence, giới buôn bán đá quý gọi biến thể này là rainbow moonstone (đá mặt trăng cầu vồng), tuy nhiên phải lưu ý rainbow moonstone thực chất là labradorite chứ không phải orthoclase.

đá mặt trăng

Đá mặt trăng cầu vòng (rainbow moonstone) là biến thể labradorite tìm thấy ở Madagasca

Ngoài đá mặt trăng và labradorite, sanidine-một khoáng vật khác thuộc nhóm feldspar cũng có hiệu ứng ánh trăng adularescence, khoáng vật này cũng được gọi là đá mặt trăng.

Daquyvietnam,

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!