đá bào ngư

Những đặc tính, ý nghĩa và công dụng của đá Bào Ngư

Đá bào ngư ( tiếng anh là Abalone Shell ) còn có tên gọi khác là ốc cửu khổng, chúng sinh sống bằng cách bám vào đá ở các vùng nước biển có độ mặn cao, ăn các loại thực vật biển như rong, tảo, các loại bùn hữu cơ. Đá bào ngư có tính chất đặc biệt, do sinh ra trong môi trường biển nên không giống như các loại đá nói chung trong tự nhiên.

đá bào ngư

Tài trợ nội dung

Đá bào ngư có những đặc điểm gì.

Đá Bào ngư có tên gọi khác là ốc cửu khổng, chúng sinh sống bằng cách bám vào đá ở các vùng nước biển có độ mặn cao, ăn các loại thực vật biển như rong, tảo, các loại bùn hữu cơ.

Bào ngư có tính chất đặc biệt, do sinh ra trong môi trường biển nên không giống như các loại đá nói chung trong tự nhiên. Bào ngư có hình dáng dẹt, mép vỏ có các xoắn ốc. Vỏ ngoài xù xì, màu sắc khác nhau tùy thuộc vào môi trường sinh sống, vỏ trong có màu sắc óng ánh. Ngư dân vùng biển khai thác bào ngư đặt cho chúng cái tên là cái tai của đại dương.

đá bào ngư

Bào ngư còn có tên gọi khác là ốc cửu khổng

Khi được khai thác lên, bào ngư ban đầu có màu sắc rất thô do lớp vỏ bề ngoài xấu xí, sau khi được gỡ bỏ lớp vỏ ngoài, sẽ hiện ra lớp vỏ bên trong mịn màng, có màu sắc bắt mắt. Lớp vỏ này cũng có tính chất làm xoa dịu các giác quan của con người, giải tỏa các căng thẳng, nên chúng được sử dụng trong nghệ thuật trang trí, điêu khắc và làm trang sức.

Bào ngư sau khi bỏ đi lớp vỏ ngoài, chúng được giữ lại để chế tác, Do sinh ra trong môi trường biển, có thể nuôi dưỡng để bào ngư giữ được vẻ đẹp, đồng thời xóa đi các năng lượng tiêu cực bằng cách đặt bào ngư trong một chậu nước muối, để ngoài trời trong 1 đến 2 ngày

đá bào ngư

đá bào ngư ban đầu có bền ngoài xù xì

Bào ngư có liên quan tới tất cả các nguồn năng lượng charka. Được cho là kích thích cảm giác ruột, thúc đẩy sự cân bằng hệ thống tim mạch, làm xoa dịu các nỗi sợ hãi và căng thẳng, giảm bớt các cảm giác tiêu cực như buồn bã và căng thẳng. Trong thiền định, bào ngư giúp thúc đẩy sự tiến bộ về trực giác.

Kinh nghiệm dân gian, người ta dùng bào ngư để trị và giảm đau bệnh viêm khớp, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến cơ, tim mạch và hệ thống tiêu hóa.

Thổ dân châu Mỹ rất thích vỏ bào ngư và thường thu hoạch những chiếc vỏ bào ngư vào lúc hoàng hôn. Đặc biệt, phụ nữ Ấn Độ rất chuộng trang sức bào ngư, họ đeo một mảnh bào ngư nhỏ lên trán khi hoàng hôn để cầu mong may mắn, họ tin rằng đá bào ngư giúp họ đẹp lộng lẫy hơn và nuôi giữ tuổi thanh xuân.

Ở Việt Nam, bào ngư được  tìm thấy ở nhiều vùng miền, như Vịnh Hạ Long, Bạch Long Vĩ, Cát Bà, Khánh Hòa, các quần đảo Hoàng sa- Trường sa…

Bảo ngư sử dụng làm thực phẩm, vỏ bào ngư sử dụng làm trang sức, điêu khắc, mỹ nghệ…

Ý nghĩa và công dụng của đá Bào ngư:

Vỏ bào ngư được tạo thành từ canxi carbonat và được nuôi dưỡng phát triển trong môi trường biển, là một phần sự sống trong hệ sinh thái của đại dương. Trong nhiều thế kỷ qua, nhiều nền văn hóa đã khai thác và sử dụng vỏ bào ngư như một loại đá quý từ biển cả, biến chúng thành những món trang sức có giá trị cao ( giống như trang sức làm từ ngọc trai, Paua…)

Vỏ bào ngư thường được sử dụng làm trang sức hoặc điêu khắc. Những cô gái Apache thường đeo một miếng bào ngư nhỏ hình tròn trên trán để chào đón ánh nắng mặt trời lúc bình minh.

Trong thiền định học và tâm linh, vỏ đá bào ngư giúp tăng cường cấu trúc cơ thể và ổn định hệ thống tim mạch. Cũng giống như ngọc trai, đá bào ngư mang những ý nghĩa vô cùng được biệt, là biểu tượng của sự kết nối với biển cả, đại diện cho tâm hồn của đại dương, chúng được ví như những làn sóng biển giúp kết nối những tâm hồn. Bào ngư được ví như mang âm thanh của biển, đặt một miếng trang sức bào ngư ở trong phòng ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn, và nuôi dưỡng tình cảm lứa đôi.

Tổng hợp và biên soạn bởi Daquyvietnam, ghi rõ nguồn khi sử dụng

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!