Ý nghĩa tên Cương, đặt tên con là Cương

Cương

Đặt tên con là Cương, đặt tên doanh nghiệp là Cương. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Cương và ý nghĩa của tên gọi như Biên Cương – Duy Cương – Hoàng Cương – Hữu Cương – Khiêm Cương – Kim Cương – Việt Cương.

Biên Cương

Vùng biên giới, ranh giới bờ cõi. Đồng nghĩa với Biên Cảnh, Biên Giới, Cương Giới. Chỉ vùng đất thuộc chủ quyền của nước này tiếp giáp với nước kia và được phân định bằng đường biên giới. Đường biên giới trên bộ của Việt Nam dài 4639 km, tiếp giáp với Trung Quốc ở phía Bắc, Lào và Campuchia ở phía Tây. Tên gọi đề cao ý thức dân tộc và chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Trong bài ca Hát về anh người chiến sĩ biên cương của nhạc sĩ Thế Hiển có đoạn “Cho tôi ca bài ca về người chiến sĩ nơi tuyến đầu. Nơi biên cường rừng sâu anh âm thầm chịu đựng gió sương. Dẫu có những gian lao dẫu có những nhọc nhằn mang trong trái tim anh trọn niềm tin”.

Duy Cương

Gìn giữ sự cứng rắn. Chỉ quan niệm sống trung thành với nguyên tắc giữ gìn đức tính cương nghị và chính trực, vững vàng trước gian khó, kiên cường trước đối phương, không mềm lòng trước của phi pháp, phi nghĩa.

Cách giải nghĩa khác của Duy Cương: Sự cứng rắn không đổi (chỉ có cứng rắn). Mang ngụ ý về phẩm chất kiên cường trong cuộc sống, trở thành thuộc tính không bao giờ thay đổi nơi tính cách con người cụ thể.

Hoàng Cương

Sườn núi rực vàng. Chỉ cảnh đẹp trong tự nhiên với sườn núi là chủ thể và ánh trời là khách thể. Khi ráng vàng ngả xuống sườn non mang vẻ đẹp lộng lẫy, huy hoàng của thiên nhiên khi trời xế bóng.

Cách giải nghĩa khác về Hoàng Cương: Vị vua cứng rắn. Chỉ tính cách rắn rỏi và mạnh mẽ giúp con người vững vàng trước thử thách và đủ bản lĩnh vượt qua mọi tình huống gian nguy, trở thành phẩm chất nổi bật, được mọi người nể phục.

Hữu Cương

Có tính cách bộc trực và cứng rắn. Là sự cương nghị trước những vấn đề của cuộc sống, kiên định với mục tiêu đã lựa chọn, mạnh mẽ trước gian nguy thử thách, chỉ đi đường quang và nói lời đúng, tôn trọng lẽ phải và sự công bằng, khinh ngụy biện giả dối, ghét khoe khoang màu mè, làm nên phong cách nam tính đáng trân trọng.

Khiêm Cương

Người khiêm tốn nhưng bộc trực, cứng rắn. Khiêm nhường, giản dị, không thích phô trương, bon chen, vụ lợi, đấy là phẩm chất sống đáng quý. Vững như núi, rắn như thép, không sờn lòng nản chí trước gian nan thử thách, đấy là tính cách đáng trọng. Tên gọi đề cao phong cách tự trọng trong đối nhân xử thế, vững vàng trong bộn bề cuộc sống.

Kim Cương

Kim cương. Là dạng cấu trúc đặc thù của cacbon, được hình thành từ hàng tỉ năm trước trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cực cao, có độ cứng bậc nhất trong tự nhiên (thang điểm 10/10), có giá trị bậc nhất trong các loại đá quý. Tên gọi mang ngụ ý, cha mẹ coi con là báu vật vô giá, hy vọng mai sau sẽ tỏa sáng trong đời.

Việt Cương

Chiếc kích (binh khí) cứng cáp. Là một loại binh khí cổ đại còn được gọi là kích hoặc búa; tương truyền đây là vũ khí truyền thống của các bộ tộc Bách Việt, từ đó hình thành tên gọi, tên nước Việt, được ghép từ chữ “tẩu” tức chạy với từ “việt” tức chiếc kích. Tên Việt Cương mang ngụ ý về bản tính rắn rỏi, sẵn sàng đương đầu với mọi gian nan thử thách.

Cách giải nghĩa khác về Việt Cương: Biên cương nước Việt. Là phạm vi chủ quyền quốc gia của nhà nước Việt Nam, thuộc phạm trù bất khả xâm phạm. Biên giới Việt Nam dài khoảng 4600 km, tiếp giáp với Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Cách giải nghĩa khác nữa về Việt Cương: Thép Việt. Thép là biểu tượng của sự cứng rắn. Tên gọi mang ngụ ý về truyền thống kiên cường như sắt thép của dân tộc Việt Nam khi phải đối đầu với kẻ thù xâm lược.

DaquyVietnam,

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!