Ý nghĩa tên Cung, đặt tên con là Cung

Cung

Đặt tên con là Cung, đặt tên doanh nghiệp là Cung. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Cung và ý nghĩa của tên gọi như Đông Cung – Huy Cung – Khiêm Cung – Long Cung – Lương Cung – Nguyệt Cung – Thiên Cung – Vương Cung.

Đông Cung

Cung điện phía đông (nghĩa đen). Thường là nơi dành riêng cho Thái tử (người được chỉ định kế vị ngai vàng), nên Đông Cung còn chỉ Thái tử. Trong bài thơ Vậy mới phải – II của Hồ Biểu Chánh có câu “Thanh Tuyền học sĩ, có công triều đình. Tấn Phong Thiếu phó Văn minh. Đông cung dạy dỗ, giữ gìn hoàng cơ”.

Huy Cung

Tỏa sáng đền đài cung điện. Nơi ở của vua chúa được thắp sáng lung linh cho tương xứng với vị thế của các bậc đế vương đứng đầu quốc gia – dân tộc. Tên gọi còn mang ngụ ý về một thời đại huy hoàng thông qua hình ảnh rực rỡ của đền đài cung điện vốn là trung ương đầu não, là cơ quan thần kinh lãnh đạo đất nước.

Khiêm Cung

Nhún nhường và kính trọng người khác. Là sự nép mình khiêm tốn, tôn trọng và nhã nhặn lễ phép đối với người khác, đấy chính là đạo đức của các bậc chính nhân quân tử thời trước. Khiêm Cung hay còn gọi là Khiêm Lăng là nơi an táng vua Tự Đức nhà Nguyễn tại Dương Xuân Thượng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Long Cung

Nơi rồng ở. Rồng là linh vật huyền thoại hàng đầu thuộc nhóm tứ linh (long, lân, quy, phượng) trong văn hóa Á Đông. Theo quan niệm dân gian, rồng ở dưới nước, là long vương cai quản lãnh vực liên quan đến nước.

Theo truyền thuyết, tổ tiên của người Việt là Lạc Long Quân và Âu Cơ, cha là Rồng mẹ là Tiên nên chúng ta là con cháu Rồng Tiên. Trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm có câu “Đất là nơi Chim về. Nước là nơi Rồng ở. Lạc Long Quân và Âu Cơ. Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”.

Lương Cung

Cây cung tốt. Là cái cung được thợ giỏi chế tạo, có sức bật lớn, lực đẩy mũi tên rất mạnh, độ chính xác cao. Tên gọi đề cao chí khí quật cường sẵn sàng đối đầu với các thế lực xấu xa, nhưng không lạm dụng sức mạnh làm tổn hại người lương thiện, hại dân, hại nước. Ngạn ngữ có câu “Cao điểu tận, lương cũng tàng” tức: Chim cao hết, cất cung tốt.

Nguyệt Cung

Cung trăng. Còn gọi cung Hằng, cung quảng hàn, cung quế, theo quan niệm dân gian mặt trăng là nơi ở của Hằng Nga, nơi rất lạnh lẽo và có cây quế độc đáo. Trong bài thơ Tức cảnh của Trần Ngọc Lầu có câu “Dì gió ghen chi với chị Hằng. Mà đem mây trắng lấp cung trăng?”.

Thiên Cung

Cung điện trên trời. Theo quan niệm dân gian, Thiên hay còn gọi là Thiên đình là nơi ở của Ngọc Hoàng Thượng Đế và quần thần tiên giới. Trong bài Cư trần lạc đao phú (đệ nhị hội) của Trần Nhân Tông có câu “Nhược chỉn vui bề đạo đức, nửa gian lều quý nửa thiên cung” Trong bài hát nói Giời mắng của Tản Đà có câu “Chốn thiên cung ai kén rể bao giờ”.

Vương Cung

Nơi ở của đế vương. Còn được gọi là Hoàng cung, là nơi các bậc đế vương và gia đình cư trú, trong đó bao gồm cả cung đình là nơi vua thiết triều (triều đình) cùng bá quan văn võ họp bàn việc nước. Vương cung thường được xây dựng quy mô và tráng lệ, tuy nhiên tùy nước lớn nhỏ và giàu nghèo mà có tầm vóc khác nhau. Một số nhà thờ Thiên Chúa giáo cỡ lớn cũng được gọi là Vương cung thánh đường.

Trong bài thơ Vịnh cảnh Hà Nội của Nguyễn Công Trứ có câu “Khách du lãm coi chừng thăm hỏi. Đã mấy độ sao dời vật đổi. Nào vương cung, đế miếu đầu nào? Mỉa mai vượn hót anh chào”.

DaquyVietnam,

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!