Trải qua hàng trăm năm, Tỳ hưu được các nhà nghiên cứu về phong thủy coi là linh vật phong thủy số một. Linh vật này từng là bảo bối của một triều đại phong kiến, gắn liền với rất nhiều truyền thuyết và dấu vết lịch sử.

Tỳ hưu là linh vật phong thủy số một

Các bậc thầy về phong thủy cho rằng Tỳ Hưu là linh vật mang đến tài lộc và thịnh vượng, bởi vậy mà viên quan tham Hòa Thân thời nhà Thanh mặc dù được vua hết sức ân sủng, nhưng với lòng tham và nhờ thỉnh Tỳ Hưu giấu kín trong nhà mà khối tài sản của ông sau này lớn gấp 10 lần nhà vua.

Tài trợ nội dung

Tham khảo: Thiềm thừ, truyền thuyết cóc ba chân nhả tiền cho chủ.

Tỳ hưu giúp vua Minh Thái Tổ gây dựng cơ đồ

Truyền thuyết kể rằng trong buổi đầu lập nghiệp, vua Minh lãnh đạo nhân dân chống lại quân Nguyên thì không may gặp phải nạn đói, bệnh dịch hoành hành. Trong lúc ngân khố cạn kiệt, tinh thần binh lính kiệt quệ, đêm đó Vua mơ thấy có con vật đầu lân, mình to, bay từ ngoài chánh điện, nuốt theo hàng tá những thỏi vàng rồi bay vào nội cung.

Tỉnh giấc chiêm bao, vua cho gọi các cận thần vào cung, mang câu chuyện ra kể lại. Sau hồi bàn bạc, tiên đoán giấc mơ này ắt là điềm lành, vua bèn sai thợ giỏi đi tìm ngọc phỉ thúy về đúc hình con vật linh thiêng như đúng hình dáng trong mộng, rồi đặt ở cung tài ngoài chánh điện.

Từ đó trở đi, mưa thuận gió hòa, dân chúng khắp nơi ủng hộ, ngân khố cũng vì thế mà tăng lên, chẳng mấy mà cuộc chiến chống quân xâm lược thắng lợi.

Sau này, khi đất nước thái bình, vua ban lệnh cấm tất cả từ quan lại đến thường dân, không ai được phép thỉnh Tỳ hưu. Tỳ hưu từ đó trở đi là linh vật “chỉ nhà vua có”.

tỳ hưu ngọc phỉ thúy

Mặt dây chuyền Tỳ hưu ngọc phỉ thúy

Vật liệu tạo hình tỳ hưu

Vật liệu dùng để tạo hình tỳ hưu có rất nhiều loại, có thể là vàng, bạc, gỗ, đồng…, nhưng chất liệu sử dụng để tạc tượng tỳ hưu tốt nhất là đá quý, đá càng quý càng linh nghiệm. Quan niệm này do từ xưa, tỳ hưu vốn chỉ được vua chúa và quan lại giàu có sử dụng, họ thường dùng ngọc quý để làm tượng tỳ hưu. Ngoài ra, người Hongkong và người miền Nam Trung Quốc khi luận bàn về chữ Ngọc (Túc)- 玉  là từ chữ Vương (Vượng) – 王 thêm một dấu chấm (.), nên hễ ai chơi ngọc ắt sẽ vương giả, giàu sang hoặc mang ngọc để thịnh vượng, sung túc.

Tham khảo: Mặt dây chuyền Tỳ hưu ngọc phỉ thúy

Công dụng màu sắc của tỳ hưu trong phong thủy

Tỳ Hưu màu đen thường được làm từ thạch anh đen, thạch anh khói, đá hắc ngà Nam Mỹ, đá canxedon có tác dụng chiêu tài, phát lộc, trừ tiểu nhân, mang may mắn đến cho gia chủ.

Tỳ Hưu màu trắng thường được làm từ thạch anh pha lê, quý hơn có thể kể đến như các loại sapphire trắng, beryl trắng. Có tác dụng chiêu tài, phát lộc, đặc biệt bảo trợ sức khỏe.

Tỳ Hưu màu xanh thường làm từ đá Ruby Nam Phi, quý hơn có thể kể đến như ngọc Phỉ thúy, ngọc Bích. Là biểu tượng chiêu tài, phát lộc, thăng quan tiến chức.

Tỳ Hưu màu vàng thường làm từ ngọc Tủy, đá mắt hổ. Có tác dụng bổ trợ về công danh, tài lộc, sức khỏe và hóa giải các sao xấu cho chủ nhân.

Tỳ Hưu màu đỏ thường làm từ đá kim sa, quý hơn có thể kể đến như thạch anh tóc đỏ, đá mặt trời, ruby. Là biểu tượng của tài lộc trong công danh sự nghiệp.

Công dụng chiêu tài của tỳ hưu trong phong thủy

Trong kinh doanh, Tỳ Hưu là linh vật chiêu tài hết sức linh nghiệm. Các công ty lớn, các sòng bài ở Hongkong, Macau, Singapore thường đặt Tỳ Hưu trong phòng làm việc, trong lồng kính (nhằm tránh mất cắp, sẽ mang lại xui xẻo). Một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam cũng đặt Tỳ Hưu làm logo của công ty.

Ngoài ra, Tỳ hưu cũng được cho là linh vật phong thủy số một của các tổ chức tội phạm.

Tác dụng hóa giải “ngũ đại hoàng sát” của Tỳ hưu

Trong cuộc sống, Tỳ Hưu là linh vật có tác dụng hóa giải “ngũ hoàng đại sát”, một loại sát tinh có hại cho các thành viên trong gia đình, làm suy giảm sức khỏe và tài vận.

Daquyvietnam,

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!