Đặt tên con là Chương, Ý nghĩa tên Chương

Chương

Đặt tên con là Chương, đặt tên doanh nghiệp là Chương. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Chương và ý nghĩa của tên gọi như Bích Chương – Biểu Chương – Đình Chương – Hoàng Chương – Hiến Chương – Huy Chương – Khánh Chương – Thành Chương – Thiên Chương – Thiện Chương – Từ Chương – Văn Chương.

Bích Chương

Văn chương được viết trên vách tường. Chỉ dạng văn thơ được người xưa viết hoặc đục đẽo lên tường nhà, vách đá, cửa hang động nhằm thể hiện cảm xúc về thực địa, lưu lại dấu ấn, khen tặng, hoặc phô trương văn tài. Theo nghĩa hiện đại, bích chương được dùng chỉ tranh ảnh, khẩu hiệu dùng vào việc tuyên truyền, cổ động hoặc quảng cáo được treo, dán lên tường, nóc nhà, trên quảng trường, đường phố hay trụ cột dọc các trục đường giao thông.

Tài trợ nội dung

Biểu Chương

Tuyên dương, khích lệ bằng văn bản. Chỉ việc vua chúa hoặc triều đình ban hành văn bản tuyên dương, khen ngợi hoặc ca tụng tài đức và công lao của tướng sĩ, quan lại hoặc thần dân trong nước. Cũng có thể hiểu Biểu Chương theo nghĩa Tuyên dương, ca ngợi bằng văn thơ để thêm phần rực rỡ và lan tỏa.

Đình Chương

Sách vở, văn chương triều đình. Chỉ các văn bản, tư liệu, sách vở, giấy tờ liên quan đến mọi lĩnh vực hoạt động của nước nhà hoặc các tài liệu nghiên cứu và sưu tập về văn hóa – xã hội do nhà vua và quần thần biên soạn và ban hành được lưu giữ trong cung đình dưới dạng văn khố nhà nước. Tên gọi đề cao các giá trị văn hóa cổ xưa là các thư tịch của các triều đại Việt Nam còn được lưu giữ đến ngày nay.

Hoàng Chương

Sách vở, văn chương của vua. Chỉ chung các loại tài liệu, công văn, giấy tờ có bút tích hay dấu ấn tín của nhà vua, hoặc các tác phẩm văn chương do nhà vua sáng tác và ghi chép còn lưu giữ được đến ngày nay. Tên gọi đề cao các giá trị văn hóa xưa cũ là các thư tịch liên quan đến các vị vua chúa Việt Nam.

Hiến Chương

Văn bản về phép tắc luật lệ. Là những văn bản về hiến pháp và pháp luật do người đứng đầu nhà nước hoặc Cơ quan có thẩm quyền ban hành, có hiệu lực chế tài trên toàn bộ lãnh thổ. Ngày nay hiến chương còn được dùng chỉ các văn bản pháp lý quốc tế, thí dụ như Hiến chươngLiên hiệp quốc, Hiến chương ASEAN.

Huy Chương

Là phần thưởng để đeo trên ngực do nhà nước hoặc quân đội tặng cho người có công lao. Huy chương được coi như một tặng phẩm kỷ niệm lưu lại dấu ấn chiến công của người được nhận và bộ ngực được chọn là nơi trưng bày một cách hãnh diện trước người khác. Mang nghĩa tương tự như huy chương còn có các thể loại khác như huân chương (mề đay), kỷ niệm chương, huy hiệu….

Khánh Chương

Mừng sách, mừng văn chương tốt lành. Chỉ sự hân hoan vui mừng khi hoàn thành một cuốn sách có chất lượng tốt, hoặc tìm kiếm được một cuốn sách quý hiếm; còn mang nghĩa mừng vui trước sự hưng thịnh của nền văn học nước nhà, hoặc sự xuất hiện của một trào lưu văn học mới mẻ mang sắc thái tiến bộ, có sức lan tỏa rộng rãi và được độc giả quần chúng đón chào. Tên gọi mang ngụ ý về sự định hướng vào con đường văn hóa – nghệ thuật trong quá trình lập thân, kiến nghiệp.

Thành Chương

Hoàn thành bài văn, cuốn sách. Chỉ việc hoàn thành. một tác phẩm văn hóa hay công trình học thuật có giá trị đáng kể trong đời sống cá nhân hoặc cộng đồng xã hội. Cũng có thể hiểu Thành Chương theo nghĩa văn về chỉ văn phong rõ ràng, sáng sủa như câu thành ngữ “Phỉ nhiên thành chương” tức: Rõ ràng nên văn vẻ. Cũng có thể hiểu theo nghĩa tất thành văn chương chỉ sự điêu luyện trong viết lách như câu thành ngữ “Ha bút thành chương” tức: Hạ bút viết là thành một bài văn.

Cách giải nghĩa khác về Thành Chương. Hoàn thành rực rỡ. Chỉ sự hoàn thành tốt đẹp một công việc hay công trình đáng kể, được người đời đánh giá là thành công rực rỡ, góp phần tô điểm thêm sắc màu cuộc sống và đem về niềm vinh hạnh cho tác giả.

Thiên Chương

Bầu trời lộng lẫy. Là vẻ đẹp lấp lánh của trăng sao những hôm trời quang mây tạnh. Tên gọi đề cao sự toàn bích của tự nhiên tạo nên nguồn cảm hứng cho cuộc sống con người. Trong tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn có câu:

Nhiếp y bộ tiền đường

Ngưỡng mục quan thiên chương

Được Đoàn Thị Điểm dịch Nôm: Sửa xiêm dạo bước tiền đường. Ngửa trông xem vẻ thiên chương thẫn thờ.

Thiện Chương

Sách lành, sách trong sáng. Là văn chương sách vở có nội dung tốt đẹp, lành mạnh, hướng con người vào điều hay lẽ phải, phê phán thói hư tật xấu, lên án tội ác, đề cao lối sống trong sạch và lương thiện, ca ngợi lòng từ tâm nhân ái và những đức tính cao đẹp khác của con người. Tên gọi — nhận thức về tầm quan trọng của văn chương trong sáng và lành mạnh trong đời sống văn hóa.

Từ Chương

Lời văn, sách văn. Chỉ chung về văn thơ và tài văn thơ. Tên gọi đề cao giá trị văn chương trong đời sống văn hóa và tinh thần của con người. Trong bài thơ Nôm Điếu Trạng nguyên Nguyễn Trực của Lê Thánh Tông có đoạn “Đời dõi nho tông phát ấp bang. Trong đạo đức, có từ chương. Nối dòng thi lễ nhà truyền báu. Tranh giải khôi nguyên bảng chói vàng”. Trong truyện thơ Hoa Tiên của Nguyễn Huy Tự có câu “Phong nghi khác giá, từ chương tót loài”.

Văn Chương

Lời hay ý đẹp được viết thành bài, thành sách. Văn chương là một trong những bộ phận cấu thành văn hóa. Người viết văn được gọi là văn sĩ (nhà văn), văn chương có tác dụng chỉ bảo, giáo huấn được gọi là văn học. Ở thời nào cũng vậy, văn chương luôn được đề cao, người viết các tác phẩm bất hủ được xã hội ngưỡng mộ, lưu danh sử sách.

Tuy nhiên, cũng có những bậc chí khí cao cả lại nhìn nhận văn chương bằng một nhãn quan khác, như câu đối do Phan Bội Châu làm khi ông còn đi học:

Túc dạ bất vọng duy trúc bạch

Lập thân tối hạ thị văn chương

Tạm dịch nghĩa: Khuya sớm không quên còn sử sách. Lập thân kém nhất đúng văn chương. Ghi chú: Thời xưa, khi chưa có giấy người ta thường viết lên thẻ tre trúc, nhiều thẻ thành sách, nên từ trúc bạch có thể hiểu là sử sách.

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!