Ý nghĩa tên Chiểu, đặt tên con là Chiểu

Chiểu

Đặt tên con là Chiểu, đặt tên doanh nghiệp là Chiểu. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Chiểu và ý nghĩa của tên gọi như Đình Chiểu – Đức Chiểu – Nguyệt Chiểu – Thanh Chiểu – Xuân Chiểu.

Đình Chiểu

Mái nhà nhỏ bên hồ bán nguyệt. Chỉ khung cảnh êm đềm, tao nhã ở chốn hương thôn, thường là nơi ẩn cư của kẻ sĩ. Ngụ ý về một cuộc đời thanh cao, nhàn hạ, không thích bon chen, quen sống nơi thôn dã thanh bình.

Tài trợ nội dung

Cách giải nghĩa khác về Đình Chiểu: Cung đình soi tỏ (với chữ Chiểu đồng nghĩa chữ Chiếu). Mang nghĩa về sự quan tâm và soi xét từ thượng tầng kiến trúc dành cho các tầng lớp dưới. Nguyễn Đình Chiểu (1822 – 1888) nhà thơ yêu nước miền Nam, mang tên này.

Đức Chiểu

Đạo đức sáng soi (với chữ Chiểu đồng nghĩa chữ Chiếu). Chỉ cuộc sống trong sạch và ngay thẳng, ăn ở lương thiện, giàu tình nhân ái và có lòng khoan dung, là tấm gương sáng về luân lý đạo đức trong xã hội. Tên gọi đề cao phẩm chất đạo đức trong cuộc sống, người có đạo đức cao đẹp thường là tấm gương cho mọi người noi theo.

Nguyệt Chiểu

Trăng soi hồ đầm. Chỉ cảnh trí tuyệt đẹp, hữu tình và nên thơ với hồ nước là chủ thể và trăng là khách thể. Mang ngụ ý về một đời sống nhàn tản, thanh bình, tự do tự tại nhưng cũng chất chứa nỗi niềm hoài cảm. Trong bài thơ Miết trì (Đầm ba ba) của Chu Văn An có đoạn:

Thủy nguyệt kiều biên lộng tịch huy

Hà hoa hà diệp tịnh tương y

Ngư du cổ chiểu long hà tại

Vân mãn không sơn hạc bất quy

Dịch thơ: Trăng nước bên cầu giỡn bóng tà. Sen hồng tịch mịch lá kệ hoa. Cá bơi đầm cổ, rồng sao vắng? Mây quấn non cao, hạc chẳng qua.

Cách giải nghĩa khác về Nguyệt Chiểu: Ánh trăng sáng soi (với chữ Chiểu đồng nghĩa chữ Chiếu). Chỉ trăng sáng vào những đêm đẹp trời giữa tháng âm lịch, bấy giờ ánh trăng lan tỏa không gian một thứ ánh sáng dịu dàng, huyền ảo. Mang ngụ ý về một tâm hồn trong sáng, lành mạnh và thi vị.

Thanh Chiểu

Hồ nước trong lành. Ngụ ý về một cuộc đời thanh sạch và trong sáng, có tính cách bình dị, có đời sống nội tâm sâu sắc, tự hoàn thiện nhân cách theo các chuẩn mực đạo đức truyền thống.

Cách giải nghĩa khác về Thanh Chiểu: Hồ nước biếc xanh. Chỉ hồ nước trong lành có màu xanh tươi mát. Tên gọi mang ngụ ý về cuộc đời sáng sủa, tươi vui và tràn trề sức trẻ, hướng tới cuộc sống trong lành, bình an và hạnh phúc.

Xuân Chiểu

Hồ nước mùa xuân. Chỉ khung cảnh tươi đẹp và trong lành sáng sủa của hồ, đầm vào mùa xuân. Bấy giờ thời tiết ấm áp dần lên, buổi sớm sương khói còn lãng đãng mặt hồ, ban trưa nắng vàng đã tỏa lấp lánh soi rõ từng đàn cá lội tung tăng, hoa cỏ ven bờ khoe hương đua sắc, chim chóc nhộn nhịp kéo về kêu vang động một góc trời. Tên gọi mang nghĩa về một tâm hồn lạc quan yêu đời, trẻ trung trong sáng, vui vẻ chan hòa.

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!