Ý nghĩa tên Chi, Đặt tên con là Chi

Chi

Đặt tên con là Chi, đặt tên doanh nghiệp là Chi. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Chi và ý nghĩa của tên gọi như Kim Chi – Đĩnh Chi – Huệ Chi – Lan Chi – Lệ Chi – Liên Chi – Linh Chi – Mai Chi – Quế Chi – Quỳnh Chi – Thuỳ Chi.

Kim Chi

Cành vàng. Một trong hai thành tố của thành ngữ “Kim chi ngọc diệp” tức: Cành vàng lá ngọc. Tên gọi mang ngụ ý về sự xuất thân trong môi trường nhung lụa cao sang thuộc dòng dõi quyền quý, thế gia vọng tộc của người phụ nữ. Trong tác phẩm Hà thành chính khí ca có câu “Kim chi ngọc diệp, vốn dòng tôn nhân. Đã quốc tộc, lại vương thần” (tương truyền của Ba Giai tức Nguyễn Văn Giai, nhà thơ trào phúng cuối thế kỷ XIX).

Đĩnh Chi

Thuộc về sự ngay thẳng. Chỉ tính cách trung thực, thẳng thắn, trong sáng và liêm chính, ghét giả dối lọc lừa, khinh cúi luồn xu nịnh. Tên gọi đề cao phẩm chất ngay thẳng – và chính trực của tâm hồn con người, bất chấp mọi thách thức nghiệt ngã vẫn tồn tại bền vững với đời sống của họ. Mạc Đĩnh Chi (1280 – 1346), trạng nguyên, danh nhân văn hóa đời Trần, mang tên này.

Huệ Chi

Nhành hoa huệ. Còn gọi là dạ lai hương (thơm lúc ban đêm), có tên khoa học là Polianthes tuberosa, thuộc họ Thùa (Agavaceae), hoa màu trắng tỏa hương thơm ngào ngạt, biểu tượng của sự thanh khiết và thơm thảo, thường được trưng bày trong những dịp cúng, lễ thiêng liêng, trọng đại.

Trong bài thơ Thăm nhà họa sĩ Tô Ngọc Vân của Tố Hữu Có câu “Dịu dàng người đẹp thanh tân. “Nghiêng đầu bên huệ trắng ngần tương tư” (Tô Ngọc Vân là tác giả bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ rất nổi tiếng được đề cập ở hai câu thơ trên).

Lan Chi

Cành hoa lan. Chỉ các loài hoa thuộc họ Lan (Orchidaceae) rất phong phú về màu sắc, có vẻ đẹp lộng lẫy và quyến rũ, nhiều loại có hương thơm đặc trưng, mang biểu trưng của sự cao quý và thanh lịch, của tình yêu đôi lứa chung thủy, tình bạn bền vững, sự sang giàu và tinh tế trong cuộc sống. Trong truyện thơ Nôm Nữ tú tài (khuyết danh) có câu “Anh em là nghĩa lan chi bạn vàng”

Lệ Chi

Cây vải. Chỉ loài thực vật thân gỗ có tên khoa học là Litchi chinensis, thuộc họ Bồ hòn (Sapindaceae), là loài cây ăn quả vùng nhiệt đới được trồng ở miền nam Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á. Thời phong kiến, quả vải (lệ chi) hay còn gọi là vải thiều là đặc sản quý giá của một số vùng ở Hải Dương, thường được cung tiến vua hoặc cống phẩm phương Bắc.

Lệ Chi Viên tức vườn Lệ Chi là nơi xảy ra vụ án năm 1442 trong thời Lê Sơ, dẫn đến việc Nguyễn Trãi bị vu oan và bị tru di tam tộc. Trong bài thơ Lệ Chi Viên của Hồng Thái có đoạn “Thê thiếp tam tòng phận nữ nhi. Đèo bòng tài sắc họa thường khi. Côn Sơn sừng sững đêm hè tận. Minh nhật nơi nào thấu Lệ Chi?”.

Liên Chi

Cây liền cành. Chỉ mối tương quan gắn bó ruột rà của những cành lá chung gốc, cũng như những người con cùng cha mẹ. Người xưa có câu “Không hoài huynh đệ, đồng khí liên chi” dịch nghĩa: Anh em phải yêu thương nhau vì cùng là máu thịt của cha mẹ, tựa như cây liền cành. Tên gọi đề cao tình thương yêu giữa những người ruột thịt, trở thành một khía cạnh nhân văn tốt đẹp trong đời sống con người.

Linh Chi

Nấm linh chi (nấm thiêng). Một loài nấm quý có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae), được con người sử dụng làm dược liệu trong y học cổ truyền phương Đông từ xa xưa, được xem là phương thuốc có thể chữa trị một số bệnh như viêm nhiễm, cao huyết áp, ngộ độc, ung thư, chống lão hóa. Tên gọi phản ánh niềm tin về giá trị của con trong tinh thần cha mẹ.

Mai Chi

Cành hoa mai. Có hai loại hoa mai, hoa mai vàng thuộc họ Mai vàng (Ochnaceae) là loài hoa tết cổ truyền ở miền Nam, hoa mai (mơ) là loài hoa mai trắng thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae) là loài cây trồng để lấy quả ở vùng cao miền Bắc. Hoa mai là biểu tượng của sự mềm mại, thanh mảnh và tinh tế nhưng không kém phần rực rỡ và quyến rũ. Tên gọi ngụ ý về một vẻ đẹp tươi thắm và dịu dàng của người phụ nữ.

Quế Chi

Cây quế. Cây quế được gọi theo từ Hán Việt là quế chi, loài thực vật thường xanh thuộc họ Nguyệt quế (Lauraceae), lá và vỏ cây cho tinh dầu có mùi thơm nồng, là gia vị trong ẩm thực của nhiều quốc gia phương Đông, còn được dùng nhiều trong Đông dược lẫn Tây dược. Tên gọi ngụ ý về một tâm hồn thơm thảo, thường giúp ích cho đời, biết chia sẻ với mọi người, tiếng lành bay xa. Trong bài thơ Khóc chồng làm thuốc của Hồ Xuân Hương có câu “Ngọt bùi thiếp nhớ mùi cam thảo. Cay đắng chàng ơi vị quế chi”.

Quỳnh Chi

Cành hoa quỳnh. Là một chi thực vật có tên khoa học Epiphyllum, thuộc họ Xương Rồng (Cactaceae). Hoa thường nở về đêm, có gam màu chính gồm trắng ngày vàng nhạt, hồng và đỏ, tỏa hương thơm tao nhã và thanh lịch, mang biểu tượng về sự đằm thắm tinh khôi, không phô trương mà vẫn lay động lòng người.

Thuỳ Chi

Cành hoa lá mềm mại. Chỉ loài cây thân thảo trong tự nhiên, vốn nhạy cảm với tác động thô bạo. Mang ngụ ý về người con gái được hưởng nền giáo dục tốt, đức hạnh và đoan trang, ứng xử tinh tế, giao tiếp nhu hòa, đi đứng nhẹ nhàng, nói năng dịu ngọt, dễ mến dễ gần và để lại ấn tượng tốt. Tên gọi đề cao phẩm chất dịu hiền và đôn hậu trong tâm hồn nữ giới.

DaquyVietnam,

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!