Ý nghĩa tên Chí, đặt tên con là Chí

Chí

Đặt tên con là Chí, đặt tên doanh nghiệp là Chí. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Chí và ý nghĩa của tên gọi như Cương Chí – Đức Chí – Đông Chí – Mạnh Chí – Quyết Chí – Thế Chí – Tráng Chí – Viễn Chí.

Cương Chí

Trí nhớ tốt. Là người lưu giữ trong tâm khảm mọi chuyện của quá khứ, có thể nhớ từng chi tiết nhỏ về thời gian, không gian và sự kiện. Tên gọi mang ngụ ý coi trọng khả năng ghi nhớ những sự việc đã xảy ra trong cuộc sống, mà người đời thường ví von một cách khâm phục là pho sử sống. Tên gọi đề cao phẩm chất trí tuệ của con người trong cuộc sống.

Đức Chí

Đạo đức và ý chí. Là những giá trị nhân văn quan trọng được hình thành trong môi trường giáo dục trong sáng, lành mạnh và đúng đắn, giúp con người có khả năng vươn tới cuộc sống tốt đẹp và lương thiện, nhân ái và thành đạt.

Cách giải nghĩa khác về Đức Chí: Đạo đức cực kỳ. Mang ngụ ý về một con người có tư cách đạo đức cao cả, dành cả cuộc đời vào mục đích vun xới nền tảng đạo đức và thực hành luân lý đạo đức trong cuộc sống.

Đông Chí

Ngày giữa đông. Theo lịch 24 tiết (là lịch về khí tượng liên quan đến 24 vị trí trên quỹ đạo trái đất khi quay xung quanh mặt trời) ngày đông chí nhằm ngày 22 tháng 12 dương lịch hàng năm. Theo lẽ thông thường, ngày giữa đông thời tiết âm u lạnh giá như câu thơ gợi tả trong bài thơ Đông chí của Nguyễn Khuyến “Vân tẩu phong phi sương mãn thiên”(走 风飞霜满天) dich nghĩa: Mây chạy gió bay sương đầy trời.

Cách giải nghĩa khác về Đông Chí: Đến từ hướng đông. Chỉ sự bắt nguồn của hiện tượng hay sự vật đến từ hướng đông. Trong tự nhiên cũng như cuộc sống có vô số hiện tượng hoặc sự vật đến từ hướng đông, như mặt trời, mây, gió, nắng, mưa, bão, tàu bè, giặc giã… mà trong đó có cả điều tốt và điều xấu, cái may và cái rủi, cái thiện và cái ác. Tuy nhiên, trong tâm thức của người Việt Nam từ bao đời nay thì hướng đông vẫn được xem là phương hướng chất chứa những hoài bão lớn lao của dân tộc, bởi đó là hướng của mặt trời mọc ban phát sinh khí ngày mới, là hướng mây đem mưa tới cho ruộng vườn xanh tươi, là hướng của biển đảo giàu đẹp và những chuyến khơi lộng đánh bắt hải sản…Trong bài thơ Hạ nhật ngẫu hứng của Nguyễn Khuyến có câu “Vũ tòng đồng chí hảo phong câu” dịch thơ: Mưa theo gió mát tự đông về.

Hữu Chí

Có chí hướng. Là người đã xác định chí hướng của cuộc đời và nỗ lực theo đuổi chí hướng đã lựa chọn. Người có chí trong đời, thường có tinh thần mạnh mẽ và bền bỉ, không nản lòng trước mọi thách thức mà cố gắng vươn lên để đạt được mục đích cuộc sống. Trong bài thơ Nôm Đường công danh của Nguyễn Công Trứ có hai câu Hán Việt:

Độc thư thiên bất phụ

Hữu chí sự cánh thành

Mang nghĩa: Đọc sách trời chẳng phụ. Có chí việc ắt thành. Ghi chú: Đọc thư tức đọc sách, chỉ người chịu khó học hành.

Mạnh Chí

Ý chí gắng gỏi. Thể hiện sự quyết tâm cao độ của bản thân nhằm theo đuổi con đường đã lựa chọn, mục đích đã đề ra, hoài bão đã hình thành, lý tưởng đã xác lập. Người có ý chí gắng gỏi ắt vượt qua mọi gian nan thử thách trên bước đường phụng sự lý tưởng, hướng tới đỉnh cao sự nghiệp. Tên gọi đề cao phẩm chất tinh thần bền bỉ và kiên cường, nỗ lực đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Quyết Chí

Quyết tâm đeo đuổi chí hướng. Là lòng kiên định theo con đường đã lựa chọn mà không gì có thể lung lạc nổi, nhằm vươn tới mục đích đã đề ra. Tên gọi đề cao phẩm chất tinh thần bền bỉ và kiên cường, nỗ lực đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Ca dao có câu “Làm trai quyết chí tu thân. Công danh chớ vội, nợ nần chớ lo”. Ca dao còn có câu “Làm trai quyết chí tang bồng. Sao cho tỏ mặt anh hùng mới cam”.

Thế Chí

Ý chí cuộc đời. Là việc xác lập mục đích trong cuộc sống và phương hướng hoạt động nhằm đạt được mục đích ấy. Ngoài ra trong trường hợp Thế Chí, tuy sử dụng từ giống nhau, nhưng thuộc vào ngữ cảnh khác nên có thể mang nghĩa: Ghi chép về thời đại, về các thế hệ, như trong tác phẩm lịch sử mang tên Việt Nam thế chí, tức: Các thời đại Việt Nam, của Hồ Tông Thốc, danh sĩ đời nhà Trần.

Tráng Chí

Ý chí lớn lao, mạnh mẽ. Là sự quyết tâm cao độ và lòng kiên định trong việc thực hiện hoài bão hay lý tưởng cao cả đã xác lập trong cuộc sống. Tên gọi đề cao ý chí kiên cường và dũng mãnh của con người trong nỗ lực vươn tới mục tiêu cuộc đời. Ngạn ngữ có câu “Hùng tâm, tráng chí” mang nghĩa: Tinh thần mạnh, ý chí cao.

Viễn Chí

Ý chí cao xa. Là chí hướng tung hoành chân trời góc biển, vươn tới những đỉnh cao khát vọng, những hoài bão trùng dương, những giấc mơ lý tưởng. Tên gọi đề cao chí bay bổng của con người trong công cuộc khám phá tự nhiên, chinh phục thế giới. Cũng có thể hiểu Viễn Chí theo nghĩa Lòng muốn bay nhảy cao xa.

Trong bài thơ Nhắn bạn của Hoàng Văn Thụ có câu “Thân dẫu lao tù lâm cảnh hiểm. Chí còn theo đuổi mộng tung hoành”. Ghi chú: Bài thơ vốn không có tên, khi đưa và sách giáo khoa các nhà biên soạn đặt tên cho bài.

DaquyVietnam,

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!