Ý nghĩa tên Châu, đặt tên con là Châu

Châu

Đặt tên con là Châu, đặt tên doanh nghiệp là Châu. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Châu và ý nghĩa của tên gọi như Băng Châu – Bảo Châu – Bích Châu – Bội Châu – Diễm Châu – Diễn Châu – Hải Châu – Hồng Châu – Lai Châu – Minh Châu – Mỹ Châu – Mỵ Châu – Ngọc Châu – Phong Châu – Tân Châu – Thanh Châu – Trân Châu – Vĩnh Châu.

Băng Châu

Băng như châu ngọc. Băng tức băng đá, là nước ở thể rắn; Châu là các viên ngọc hình tròn hoặc ngọc trai. Chỉ trạng thái bằng đá phản chiếu ánh sáng lấp lánh như ngọc châu, ngọc trai (nghĩa đen). Ngụ ý về tính cách con người mang vẻ ngoài lạnh lùng nhưng có tâm hồn trong sáng, tinh khiết và cao đẹp (nghĩa bóng). Có câu thơ viết rằng “Tuyết băng lạnh nhạt vẻ ngoài. Lòng riêng ai đẽo ai mài minh châu” (khuyết danh).

Bảo Châu

Viên ngọc quý giá. Tùy thuộc vào sự hiếm hoi, trọng lượng, màu sắc và độ phản quang, sẽ đem lại giá trị của viên ngọc. Thời Xuân Thu – Chiến Quốc (Trung Quốc) thậm chí người ta sẵn sàng đổi cả tòa thành chỉ để lấy một viên ngọc. Tên gọi mang ngụ ý con là ngọc quý trong cuộc đời cha mẹ, được cha mẹ nâng niu chiều chuộng như báu vật trong nhà.

Bích Châu

Viên ngọc châu xanh. Là một loại ngọc quý màu xanh, rất đẹp và có giá trị cao, được giới giàu sang quyền quý thời trước rất ưa chuộng. Tên gọi mang ngụ ý, con là châu ngọc mà tạo hóa ưu ái dành tặng riêng cho cha mẹ, hy vọng con sẽ có cuộc đời tươi đẹp và rạng rỡ.

Tác phẩm “Nguyễn Bích Châu tế văn” là một bài văn tế nổi tiếng của vua Trần Duệ Tông thương khóc bà quí phi Nguyễn Thị Bích Châu tức Chế thắng phu nhân; bà là người giỏi văn thơ và từng dâng kế sách trị quốc an dân lên nhà vua. Có nhiều giai thoại về cái chết của Nguyễn Thị Bích Châu, trong đó đáng kể nhất là câu chuyện bà xả thân cứu vua khi cùng ngài chinh Nam đánh Chế Bồng Nga vua nước Chiêm Thành (bấy giờ thường kéo ra Bắc quấy rối nước ta); bà đã hy sinh anh dũng nhưng cũng không cứu được vua Duệ Tông (ông bị thương và qua đời sau bà mấy ngày). Ghi chú: Trong lịch sử Việt Nam, Trần Duệ Tông (1337 – 1377) là vị quân vương duy nhất tử trận trên sa trường. Hiện nay xã Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có đền thờ bà Bích Châu (xây dựng từ thế kỷ XV), tại nơi chôn cất bà.

Bội Châu

Ngọc bội. Là đồ trang sức bằng ngọc tốt đẹp và quý giá, được giới quyền quý và nho sĩ thời xưa rất ưa chuộng. Ngọc bội thường dùng chỉ người đức hạnh (nữ giới) hoặc người quân tử, người hiển đạt (nam giới). Phan Bội Châu (1867 – 1940) nhà yêu nước vĩ đại, chí sĩ cách mạng đấu tranh chống thực dân Pháp đô hộ Việt Nam đầu thế kỷ XX, mang tên này.

Diễm Châu

Người con gái có vẻ đẹp ngọc ngà. Chỉ dung nhan trắng trẻo, mịn màng, tươi vui và rạng rỡ của thiếu nữ xuân sắc. Tên gọi thể hiện sự yêu thương, trân quý của cha mẹ dành cho con gái.

Cách giải nghĩa khác về Diễm Châu: Viên ngọc trai lóng lánh. Ngọc trai được khai thác từ loài sinh vật nhuyễn thể (con trai) dưới biển; lớp vỏ ngọc trai thường phát tán ngũ sắc dưới ánh sáng. Tên gọi cùng mang ngụ ý như phần trên.

Diễn Châu

Châu Diễn. Chỉ đơn vị hành chính cấp châu, huyện mang tên Diễn. Diễn Châu là một huyện ven biển thuộc tỉnh Nghệ An, vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam, tên gọi hình thành từ thời Bắc thuộc, thời Hậu Lê được gọi là phủ Diễn Châu, đến thời Pháp thuộc (1919) được đổi thành huyện Diễn Châu. Tác gia Trần Nguyên Đán có bài thơ Tống Long Nham quy Diễn Châu tức: Tiễn Long Nham về Diễn Châu.

Hải Châu

Ngọc trai của biển. Ngọc trai hay còn gọi là trân châu là dạng vật cứng hình cầu được kết tinh trong cơ thể loài nhuyễn thể (chủ yếu là loài trai ở biển). Do độ bóng của vỏ ngọc trai và sự khúc xạ, tán xạ ánh sáng tạo ra ngũ sắc đẹp đẽ nên từ xa xưa loài người đã khai thác ngọc trai tự nhiên để làm đồ trang sức hoặc tán nhỏ thành bột làm mỹ phẩm dưỡng da. Ngày nay người ta còn tổ chức nuôi trai theo quy mô công nghiệp để lấy ngọc. Tên gọi đề cao giá trị trân quý của một sản vật từ biển cả.

Cách giải nghĩa khác về Hải Châu: Châu (quận) ven biển. Chỉ một địa giới hành chính cấp châu (quận) nằm ven biển. Hải Châu là quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng, thuộc miền Trung Việt Nam.

Hồng Châu

Viên ngọc châu đỏ. Chỉ các loại ngọc và đá quý có màu đỏ. Ngọc đỏ thường ánh lên sắc màu rực rỡ dưới ánh sáng tự nhiên, đem lại vẻ đẹp lộng lẫy làm mê đắm lòng người. Tên gọi mang ý nghĩa về một vẻ đẹp kiêu sa, đầy mãnh lực nhưng nồng nàn và sâu sắc. Thể hiện sự yêu thương, trân quý của cha mẹ dành cho con gái.

Lai Châu

Tên một tỉnh vùng biên giới Tây Bắc, Việt Nam, tiếp giáp với Trung Quốc ở phía Bắc. Lai Châu còn là tên thành phố thủ phủ của tỉnh Lai Châu. Tên gọi thể hiện tình cảm sâu nặng với quê hương xứ sở. Trong bài thơ Gửi Lai Châu của Trần Mạnh Hảo có đoạn “Trái tim đập không một ai nhìn thấy. Ở ven trời Tây Bắc có Lai Châu. Hoa ban nở thành người con gái Thái. Đám mây bay trong thau nước gội đầu”.

Minh Châu

Viên ngọc châu tỏa sáng. Minh châu là tên gọi chung của nhiều loại ngọc, có thể là ngọc trai, hoặc một loại ngọc quý sáng lấp lánh khi phản quang, ngoài ra còn có dạ minh châu là loại ngọc phát sáng vào ban đêm (có nguồn gốc từ một dạng khoáng vật trong tự nhiên). Tên gọi mang ngụ ý con là viên ngọc tỏa sáng lung linh trong lòng cha mẹ. Trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi có câu “Thái minh châu, tắc xúc giao long nhi căng yêu thộn hải” dịch nghĩa: Người mò ngọc trai gặp giao long rồi dây lưng biển cuốn.

Mỹ Châu

Viên ngọc đẹp. Chỉ những loại ngọc và đá quý có giá trị cao, được chế tác công phu và tinh xảo như hồng ngọc, lam ngọc, ngọc lục bảo. Tên gọi thể hiện sự yêu thương, trân quý của cha mẹ dành cho con gái.

Cách giải nghĩa khác về Mỹ Châu: Châu Mỹ (lục địa). Chỉ châu Mỹ ở Tây bán cầu, bao gồm Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Một số gia đình đặt tên con theo tên châu lục hoặc tên quốc gia, do những mối liên hệ trong quá khứ hoặc hiện tại với địa danh ấy.

Mỵ Châu

Người con gái đẹp như ngọc. Tên gọi thể hiện sự yêu thương, trân quý của cha mẹ dành cho con gái. Theo Truyền thuyết An Dương Vương, Mỵ Châu (Mỵ Nương) là con gái của Thục Phán (tức An Dương Vương, vua nước Âu Lạc được vua cha gả cho Trọng Thủy là con trai của Triệu Đà (vua nước Nam Việt), Trọng Thủy lừa vợ, ăn cắp nỏ thần vệ quốc của Âu Lạc, đẩy Âu Lạc đến chỗ diệt vong.

Trong bài thơ Tâm sự của Tố Hữu có đoạn “Tôi kể ngày xưa chuyện Mỵ Châu. Trái tim lầm chỗ để trên đầu. Nỏ thần vô ý trao tay giặc. Nên nỗi cơ đồ đắm bể sâu”.

Ngọc Châu

Ngọc trai. Nghĩa tương tự Trân Châu. Là loại ngọc có nguồn gốc từ sự kết tinh khoáng vật trong cơ thể loài động vật nhuyễn thể ở dưới biển (chủ yếu là loài trai). Ngọc trai được sử dụng làm đồ trang sức và trong chế tạo mỹ phẩm dưỡng da. Trước kia, ngọc trai chỉ có trong tự nhiên, con người muốn có được phải lặn xuống đáy biển sâu tìm kiếm. Ngày nay, người ta đã áp dụng công nghệ nuôi trai để thu hoạch những viên ngọc đẹp.

Phong Châu

Kinh đô của nhà nước Văn Lang (nay thuộc Bạch Hạc, tỉnh Phú Thọ, miền Bắc Việt Nam). Đại Việt sử ký toàn thư tại phần Ngoại kỷ, quyển I, có chép “Con Lạc Long Quân, đóng đô ở Phong Châu. Hùng Vương lên ngôi, đặt quốc hiệu là Văn Lang” (mang ý Hùng Vương là con Lạc Long Quân, lập nước Văn Lang, đóng đô tại Phong Châu). Đại Nam quốc sử diễn ca có câu “Hùng vương đô châu Phong. Ấy nơi Bạch Hạc hợp dòng Thao giang”.

Tân Châu

Châu (quận) mới. Chỉ một khu vực hành chính mới được thành lập, có tầm cỡ đô thị nhỏ hoặc quận huyện. Tên gọi đề cao giá trị lãnh thổ mới định hình trong quá trình mở cõi của dân tộc. Tân Châu là một thị xã của tỉnh An Giang thuộc đồng bằng châu thổ sông Cửu Long, miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. Tân Châu còn là một huyện của tỉnh Tây Ninh, thuộc miền Đông Nam Bộ, Việt Nam…”.

Thanh Châu

Viên ngọc châu trong vắt. Chỉ các loại ngọc được chế tác dạng hình cầu (ngọc trai, ngọc thạch, mã não, hổ phách) có độ tinh khiết cao, tất nhiên quý và hiếm. Tên gọi phản ánh một giá trị thẩm mỹ tốt đẹp tô điểm cho cuộc sống. Mang ngụ ý về tình yêu thương, trân quý của bậc sinh thành dành cho con gái, xem con như viên ngọc hoàn hảo và tuyệt mỹ ở trong lòng cha mẹ.

Trân Châu

Viên ngọc trai. Nghĩa tương tự Ngọc Châu. Là loại ngọc được khai thác dưới biển từ con trai (động vật nhuyễn thể), được sử dụng làm đồ trang sức hoặc chất là dưỡng da trong ngành mỹ phẩm. Ngày nay người ta còn tổ chức nuôi trai theo quy mô công nghiệp để lấy ngọc. Tên gọi đề cao giá trị trân quý của một sản vật từ biển cả Trong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi có câu “Thái minh châu, tắc xúc giao long nhi căng yêu thộn hải” dịch nghĩa: Người mò ngọc trai gặp giao long rồi dây lưng biển cuốn.

Vĩnh Châu

Châu (quận) vững bền (nghĩa đen). Chỉ đơn vị hành chính cấp châu (quận) tồn tại lâu dài, không biến động về địa giới hoặc bị tách nhập, xóa sổ. Mang ý nghĩa về sự tồn tại mãi mãi của một vùng lãnh thổ trong tiến trình lịch và sử quốc gia – dân tộc (nghĩa bóng). Vĩnh Châu là một thị xã thuộc tỉnh Sóc Trăng, vùng đồng bằng sông Cửu Long, miền Tây Nam Bộ, Việt Nam.

DaquyVietnam,

 

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!