Ý nghĩa tên cầu, đặt tên con là Cầu

Cầu

Đặt tên con là Cầu, đặt tên doanh nghiệp là Cầu. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Cầu và ý nghĩa của tên gọi như Hữu Cầu – Lam Cầu – Nguyệt Cầu – Thạch Cầu – Thiên Cầu – Tinh Cầu – Trọng Cầu – Tú Cầu – Xuân Cầu.

Hữu Cầu

Có (sự) cầu mong. Trong cuộc sống, ai cũng cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần hoặc vật chất từ các yếu tố bên ngoài (con người, tự nhiên, siêu nhiên…). Cầu mong là một nhu cầu tất yếu trong tâm thức mỗi người nhằm hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Cầu khẩn tự nhiên, siêu nhiên là hoạt động tâm linh trong đời sống văn hóa – tín ngưỡng của hầu hết các dân tộc trên thế giới. Cầu viện, cầu xin, cầu cứu… là hoạt động đối ngoại giữa con người với con người, giữa cộng đồng này với cộng đồng khác, giữa quốc gia với quốc gia. Nguyễn Hữu Cầu (? – 1751), lãnh tụ khởi nghĩa nông dân ở Đàng Ngoài (giữa thế kỷ XVIII), mang tên này.

Lam Cầu

Trái cầu màu xanh lam. Chỉ những vật thể hình cầu có màu xanh hoặc tỏa ra các tia sáng màu xanh. Mang ngụ ý về một cuộc sống hồn nhiên, trẻ trung và vui vẻ, lạc quan và yêu đời, thích giao lưu bạn bè, thích phiêu du sơn hải. Cũng có thể hiểu Lam Cầu là trái đất xanh theo nghĩa hiện đại.

Nguyệt Cầu

Mặt trăng. Trong vũ trụ, sao và hành tinh có dạng phổ biến là khối cầu. Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên quay xung quanh trái đất theo chu kỳ 27 ngày 7 giờ 43 phút 12 giây. Trường hấp dẫn của Mặt trăng tác động lên bề mặt trái đất dẫn đến hiện tượng thủy triều ở biển và đại dương. Mặt trăng là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh nhân loại, là đề tài bất tận của thơ ca, nhạc, họa.

Thạch Cầu

Trái cầu đá. Theo khái niệm địa lý học đó là phần lõi ở trạng thái rắn của trái đất. Tên gọi mang nghĩa về một tính cách kiên định và rắn rỏi, có sức khỏe và lòng dũng cảm, sẵn sàng đương đầu với những thách thức trong cuộc sống. Chùa Thạch Cầu còn gọi là Thiên Quang tự tọa lạc trên đường Thạch Cẩu, phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, được xây dựng từ giữa thế kỷ XIX, là một trong những di tích lịch sử – văn hóa của thủ đô Hà Nội.

Thiên Cầu

Cầu của bầu trời. Theo thiên văn học và hàng hải, thiên cầu là hình cầu tưởng tượng, tự quay và có bán kính đồng tâm với trái đất, nơi chứa đựng tất cả các thiên thể (trời, trăng, sao) trên bầu trời. Người xưa cho rằng thiên cầu là mô hình thực tế của vũ trụ. Tên Thiên Cầu ngụ ý về vai trò lớn lao không gì sánh nổi của người con trong lòng cha mẹ.

Tinh Cầu

Ngôi sao trên bầu trời. Chỉ các ngôi sao trong vũ trụ mà ban đêm ta nhìn thấy trên bầu trời. Sao sáng là biểu tượng của sự nổi trội, của tiếng tăm lừng lẫy trong một lĩnh vực cụ thể. Ngày nay, những người nổi tiếng trong các lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật và thể thao thường được ví von là “ngôi sao”. Tên gọi mang ngụ ý về niềm tin và hy vọng của cha mẹ vào tương lai rạng rỡ của con.

Trọng Cầu

Coi trọng sự cầu mong. Trong cuộc sống, ai cũng cần sự hỗ trợ từ bên ngoài (con người, tự nhiên, siêu nhiên…) để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Cầu mong trở thành nhu cầu quan trọng và thiết yếu trong đời sống con người để có được sự trợ giúp về vật chất hoặc tinh thần từ các thực thể hiện hữu như cá nhân, tổ chức xã hội, nhà nước…Cầu mong còn là hoạt động tâm linh nhằm tìm kiếm sự nâng đỡ tinh thần trong cuộc sống từ thế giới tự nhiên hoặc siêu nhiên (như người nông dân cầu mong mưa để chống hạn, người bệnh tật cầu mong thần, Phật cứu giúp tai qua nạn khỏi.

Cách giải nghĩa khác về Trọng Cầu (LE FR) Khối cầu nặng. Chỉ một vật thể hình cầu có trọng lượng lớn. Mang ngụ ý về giá trị tinh thần của người con trong cuộc sống của cha mẹ, của cá nhân con người trong cộng đồng xã hội.

Tú Cầu

Hoa tú cầu. Là loài hoa thuộc chi Tú cầu (Hydrangea), họ Tú cầu (Hydrangeaceae) cây thân mộc, hoa chủ yếu màu trắng nhưng có thể đổi màu tùy thuộc vào việc điều chỉnh độ pH của thổ nhưỡng. Tên gọi của hoa bắt nguồn từ cách sắp xếp các đóa hoa thành hình cầu trong tự nhiên.

Tú Cầu còn là quả cầu thêu được dùng vào nghi lễ kén chồng trong văn hóa cổ xưa ở Trung Quốc, tuy nhiên tục này không phổ biến ở Việt Nam. Trong bài Thơ xuân của Nguyễn Bính có câu “Từng gã thư sinh biếng chải đầu. Một mình mơ ước chuyện mai sau. Lên kinh thi đỗ làm quan Trạng. Công chúa cài trâm thả tú cầu”.

Xuân Cầu

Mùa xuân cầu mong. Xuân là sự khởi đầu của một vòng quay thời gian (năm), tượng trưng cho thời kỳ tươi đẹp và trong sáng. Cầu mong mùa xuân là sự thể hiện niềm hy vọng về những điều tốt đẹp sẽ đến với cuộc đời.

Cũng có thể hiểu theo nghĩa Phấn đấu đem lại mùa xuân mong đợi cho cuộc sống. Trong bài thơ Chơi xuân của Phan Bội Châu có câu “Đạp toang hai cánh càn khôn. Đem xuân vẽ lại trong non nước nhà! Hai vai gánh vác sơn hà. Đã chơi, chơi nốt, ố chà chà xuân!”.

DaquyVietnam,

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!