Ý nghĩa tên Cao, đặt tên con là Cao

Cao

Đặt tên con là Cao, đặt tên doanh nghiệp là Cao. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Cao và ý nghĩa của tên gọi như Chí Cao – Danh Cao – Thanh Cao – Trí Cao – Văn Cao.

Chí Cao

Ý chí cao cả. Là người có hoài bão lớn lao, có lý tưởng tốt đẹp, có ý chí cao cả, nỗ lực theo đuổi sự nghiệp chính nghĩa, một lòng một dạ vì nước, vì dân, vì xã hội mà không quản ngại khó khăn thách thức, đổ máu, hi sinh. Trong bài thơ Tặng các cụ lão du kích của Hồ Chí Minh có câu “Tuổi cao ý chí càng cao”.

Danh Cao

Người nổi tiếng tài cao đức trọng. Là người vượt trên sự tầm thường khi giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống, được mọi người đề cao và kính phục, trở thành tấm gương sáng  giữa đời. Trong bài kịch thơ Duyên kỳ ngộ của Hàn Mặc Tử có câu “Ta đã nghe danh chàng cao vời vợi. Như thơ ra đồng vọng cả thinh gian”.

Thanh Cao

Trong sạch và cao thượng. Sống trong sạch và lương thiện, có tấm lòng vị tha và cao thượng là những phẩm chất tốt đẹp giúp con người hoàn thiện cuộc sống. Tên gọi đề cao giá trị nhân văn của một phong cách sống tốt đẹp.

Trong bài Ngọc tỉnh liên phú của Mạc Đĩnh Chi có câu:

Quýnh địa vị chi thanh cao

Ái thanh danh chi chiêu chước

Dịch nghĩa: Xa địa vị ắt thanh cao, lánh danh tiếng ắt sáng rỡ.

Trí Cao

Người có trí tuệ cao. Là người thông minh, sáng suốt và tài giỏi hơn người, có thể vươn tới đỉnh cao sự nghiệp bằng tài năng và trí tuệ. Tên gọi mang thông điệp về vai trò và vị thế của tri thức trong xã hội hiện đại. Trong bài thơ Nôm Tự thán của Nguyễn Trãi có câu “Tài tuý chăng ngộ trí chăng cao. Quyền đến trong tay chí mới hào”.

Văn Cao

Văn thanh cao. Là áng văn trau chuốt, từ đẹp, ý hay, thể hiện đẳng cấp điêu luyện của người viết. Cũng có thể hiểu Văn Cao theo nghĩa Năng khiếu và trình độ cao trong nghiệp văn. Tên gọi mang ngụ ý đề cao phẩm chất tốt đẹp của văn trong cuộc sống. Văn Cao tức Nguyễn Văn Cao (1923-1995), một nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc đương đại Việt Nam, tác giả bài Tiến quân ca (Quốc ca Việt Nam), mang tên này.

DaquyVietnam,

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!