Đặt tên con là Cảnh, ý nghĩa tên Cảnh

Cảnh

Đặt tên con là Cảnh, đặt tên doanh nghiệp là Cảnh. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Cảnh và ý nghĩa của tên gọi như Biên Cảnh – Hữu Cảnh – Minh Cảnh – Mỹ Cảnh – Ngọc Cảnh – Phước Cảnh – Phúc Cảnh – Tâm Cảnh – Xuân Cảnh – Vĩ Cảnh – Yên Cảnh.

Biên Cảnh

Vùng biên giới, ranh giới lãnh thổ. Đồng nghĩa với Biên Cương, Biên Giới, Cương Giới. Chỉ vùng đất thuộc chủ quyền của nước này tiếp giáp với nước kia và được phân định bằng đường biên giới. Đường biên giới trên bộ của Việt Nam dài 4639km, tiếp giáo với Trung Quốc ơ phía Bắc, Lào và Campuchia ở phía Tây. Tên gọi đề cao ý thức dân tộc và chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Trong bài thơ Tây tiến của Quang Dũng có đoạn “Tây tiến đoàn binh không mọc tóc. Quân xanh màu lá dữ oai hùm. Mắt trừng gửi mộng qua biên giới. Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”.

Hữu Cảnh

Có hiểu biết. Chỉ sự khai mở nhận thức trong cuộc sống con người, đem lại sự phong phú về tri thức, sự màu mỡ về tâm hồn, hướng tới sự bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống.

Cách giải nghĩa khác về Hữu Cảnh: Tấm gương hiện hữu. Ngụ ý về một cuộc đời trong sáng, rạng rỡ công đức, trở thành tấm gương cho mọi người. Nguyễn Hữu Cảnh (1650-1700) danh tướng thời chúa Nguyễn, người có công lớn trong việc xác lập chủ quyền Đại Việt tại vùng đất Sài Gòn – Gia Định (thế kỷ XVII), mang tên này.

Minh Cảnh

Ánh sáng thức tỉnh. Ánh sáng tượng trưng cho tri thức và kiến thức, sự hanh thông trí tuệ và tâm hồn, sự tiến bộ và văn minh, điều tốt đẹp và an lành trong cuộc sống. Người tăm tối được soi tỏ trí óc trong môi trường học vấn, người lạc hậu được mở mang sự hiểu biết trong môi trường tiến bộ, đấy là nhờ nguồn ánh sáng thức tỉnh.

Mỹ Cảnh

Người con gái đẹp có hiểu biết. Chỉ vẻ đẹp toàn diện của người phụ nữ. Là vẻ đẹp toát lên từ sự gắn kết hài hoà giữa hình thức (nhan sắc) với nội dung (trí tuệ) trong một con người, thường nhận được sự cảm mến và yêu quý từ mọi người.

Cách giải nghĩa khác về Mỹ Cảnh: Khung cảnh tươi đẹp. Chỉ cảnh đẹp trong tự nhiên hoặc do con người kiến tạo nên. Mượn cảnh đẹp để ví von với hình thức bên ngoài của con người là một trong những cách đặt tên truyền thống trong văn hoá Á Đông.

Ngọc Cảnh

Phong cảnh như ngọc. Mọi sự tốt đẹp trên thế gian thường được ví von như ngọc. Chỉ phong cảnh tươi đẹp, rực rỡ và lung linh như châu báu, tươi sáng như ngọc ngà, đem lại cảm giác huyền ảo tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Tên gọi mang ngu ý về một cuộc đời bình yên, trong sáng và tốt đẹp, mãn nguyện với môi trường trong cuộc sống, tràn ngập cảm xúc yêu đời lãng mạn.

Phước Cảnh

Khung cảnh hạnh phúc. Đồng nghĩa với Phúc Cảnh. Chỉ môi trường sống tốt lành và đẹp đẽ, bình an và hạnh phúc của con người. Được sống trong khung cảnh hạnh phúc tốt đẹp là khát vọng của đời người.

Cách giải nghĩa khác về Phước Cảnh: Gương sáng về hạnh phúc. Đồng nghĩa với Phúc Cnarh. Chỉ một cuộc đời êm ấm hạnh phúc lâu dài từ lối sống đạo đức và thành quả lao động của mình, được mọi người ngưỡng mộ và trở thành mẫu mực trong đời sống xã hội.

Phúc Cảnh

Khung cảnh hạnh phúc. Đồng nghĩa với Phước Cảnh. Chỉ môi trường sống tốt lành và đẹp đẽ, bình an và hạnh phúc của con người. Được sống trong khung cảnh hạnh phúc tốt đẹp là khát vọng của đời người.

Tâm Cảnh

Hoàn cảnh ở trong lòng. Là nỗi niềm chất chứa trong cõi lòng khiến người ta phải suy tư nhiều. Trong bài thơ Tức sự của Cao Bá Quát có câu:

Ngũ dạ tâm tình đăng đối ảnh

Nhất thu cảnh vật vũ giao phong

Dịch thơ: Năm canh tâm sự đèn soi bóng. Lẻ thu cảnh vật gió hoà mưa.

Xuân Cảnh

Phong cảnh mùa xuân. Mang ý nghĩa về hình ảnh thiên nhiên xanh tươi, trong lành, ấm áp và nhiều màu sắc rực rỡ. Tên gọi thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ, mai sau con sẽ có cuộc đời tươi đẹp như mùa xuân của trời đất. Trong bài thơ Xuân cảnh của Trần Nhân Tông có câu:

Dương liễu hoa thâm điểu ngữ trì

Hoạ đường thiềm ảnh mộ vân phi

Dịch thơ: Khóm liễu rậm rì chim gáy mãi. Mái hiên mây vẽ bóng chiều trôi.

Vĩ Cảnh

Sự hiểu biết lớn lao. Chỉ con người có tư chất thông minh và trí tuệ hơn người, có kiến thức sâu rộng, có trình độ uyên bác, có tầm nhìn bao quát, có cống hiến lớn lao, được mọi người đề cao và thán phục.

Cách giải nghĩa khác về Vĩ Cảnh: Khung cảnh hùng vĩ. Chỉ cảnh vật hoành tráng, dài rộng và cao lớn, có tầm nhìn ngút mắt. Lấy vẻ đẹp choáng ngợp của tự nhiên để ví von với cuộc đời rực rỡ của con người.

Yên Cảnh

Cảnh sương khói trữ tình. Chỉ cảnh đẹp trong tự nhiên có mấy khói hoặc sương la đà trên mặt sông hồ, thác nước hay bên sườn non, đỉnh đồi. Trong bài thơ Nôm “Canh một” (khuyết danh) có đoạn

Đủng đỉnh trời vừa mọc đẩu tinh

Ban khi trống một mới thâu canh

Đầu nhà khói toả lồng sương bạc

Sườn núi chim gù ẩn lá xanh

Trong bài thơ Đây thôn vĩ dạ của Hàn Mặc Tử có câu:

Ở đây sương khói mờ nhân ảnh

Ai biết tình ai có đậm đà?

Ghi chú: bài thơ Canh một được chép trong Hồng Đức quốc âm thi tập (thời Lê Thánh Tông) nhưng không đề tên tác giả.

DaquyVietnam,

 

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!