Cầm

Đặt tên con là Cầm, đặt tên doanh nghiệp là Cầm. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Cầm và ý nghĩa của tên gọi như Danh Cầm – Dương Cầm – Hoàng Cầm – Hồ Cầm – Mộng Cầm – Ngọc Cầm – Nguyệt Cầm – Phong Cầm – Thi Cầm – Tiên Cầm.

Danh Cầm

Người chơi đàn nổi tiếng. Là nghệ sĩ âm nhạc tài hoa, điêu luyện ngón đàn của mình, tạo ra tiếng tăm vang dội, được nhiều người ngưỡng mộ. Trong Truyện kiều của Nguyễn Du có đoạn “Thông minh vốn sẵn tư trời. Pha nghề thi hoạ, đủ mùi ca ngâm. Cung thương làu bậc ngũ âm. Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương”.

Dương Cầm

Cây đàn piano. Một nhạc cụ thương phẩm có nguồn gốc phương Tây. Tên gọi phản ánh sự kỳ vọng về con đường nghệ thuật bằng tâm hồn thăng hoa như tiếng đàn dương cầm có cung bậc bổng trầm làm xao xuyến lòng người.

Trong bài thơ Em ơi! Hà Nội phố của Phan Vũ có câu “Tiếng dương cầm trong căn nhà đổ. Những mảh vỡ trên thềm. Beethoven và Sonate ánh trăng…”.

Hoàng Cầm

Tên một vị thuốc bắc. Hoàng cầm là một loại thực vật có tên khoa học là Cortex Scutellariae, công dụng thanh nhiệt, giải độc, an thai. Nhà thơ Hoàng Cầm (1922-2010) có tên thật là Bùi Tằng Việt, do gia đình có nghề bốc thuốc nên ông đã lấy tên vị thuốc này làm bút danh. Trong Ngư tiều vấn đáp y thuật của Nguyễn Đình Chiểu có câu “Hoàng cầm trị hoả tà ở ruột già. Sài hồ, hoàng cầm trị hoả tà ở tam tiêu”.

Hồ Cầm

Tên chỉ chung một số loại nhạc cụ (có sự tương đồng nhất định) thuộc nhiều dân tộc ở Đông Á. Do nguồn gốc xuất sứ của nó được cho là từ người Hồ (gồm nhiều dân tộc) ở miền Bắc và Tây Bắc Trung Quốc, từ đó thành tên gọi. Ở Việt Nam có các loại đàn hồ như đán gáo, đàn nhị. Trong Truyện kiều của Nguyễn Du có câu “Cung thương làu bậc ngũ âm. Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương”.

Mộng Cầm

Đàn mộng. Một bản đàn hay với một người gảy đàn tài hoa tạo ra những thanh âm du dương trầm bổng đửa hồn người vào cõi lãng du bồng bềnh vô định. Tên gọi mang ngụ ý, con là tiếng đàn huyền diệu làm lay động lòng người, là âm thanh ngọt ngào của gia đình, là giấc mơ thi vị trong cuộc đời cha mẹ.

Trong đời sống thơ ca Việt Nam hồi giữa thế kỷ XX có một nhân vật nữ mang tên Mộng Cầm, vốn là người tình trong mộng của nhà thơ Hàn Mặc Tử, bản thân bà cũng là một nhà thơ. Tối tân hôn là tên một bài thơ được Hàn Mặc Tử viết tặng riêng Mộng Cầm. Trong bài ca Hàn Mặc Tử của nhạ sĩ Trần Thiện Thanh có câu “Mộng cầm hỡi thôi đừng thương tiếc tủi cho nhau mà thôi; tình đã lỡ xin một câu hứa kiếp sau ta chọn tôi”.

Ngọc Cầm

Cây đàn bằng ngọc. Đồng nghĩa với ngọc đàn. Mang ý nghĩa tượng trưng về một giá trị nghệ thuật độc đáo và quý hiếm. Tên gọi chuyển tải thông điệp của bậc sinh thành, con là cây đàn quý giá trầm bổng ngân nga trong cuộc đời cha mẹ. Trong bài thơ Tức hứng của Nguyễn Trãi có câu:

Ngọ song thuỵ tỉnh hồn vô mị

Ẩn kỳ phần hương lý ngọc cầm

Dịch thơ: Trưa tỉnh giấc nồng bên song cửa. Đốt hương, tựa ghế dạo đàn chơi.

Nguyệt Cầm

Cây đàn nguyệt. Đàn nguyệt còn gọi là đờn kìm (Nam Bộ), là một trong những nhạc cụ truyền thống của nền âm nhạc dân gian Việt Nam, trước kia đàn có 4 dây, ngày nay chỉ còn 2 dây, do hộp đàn tròn như mặt trăng nên thành tên gọi. Trong bài thơ Đêm xuân cầu nguyện của Hàn Mặc Tử có câu “nhịp song đôi này đây, cung cầm nguyệt. Ướp lời thơ thành phước lộc của đường tu”.

Phong Cầm

Đàn gió, tức đàn cacordeon. Là loại nhạc cụ cầm tay có nguồn gốc phương Tây, dùng phương pháp bơm hơi từ hộp xếp bằng vải, thổi hơi qua các van điều khiển bằng nút bấm đến các lưỡi gà bằng kim loại để phát ra tiếng nhạc khi dùng hai tay kéo ra kéo vào. Ngoài ra còn có một loại nhạc cụ khác mang tên đại phong cầm tức đàn gió lớn còn được gọi là đàn ống dùng phương pháp thổi hơi qua các ống kim loại để phát ra âm thanh.

Thi Cầm

Thơ và đàn. Là hai trong bốn thú tao nhã của người nho sĩ thời xưa, đó là cầm, kỳ, thi, hoạ . Tên gọi mang ngụ ý, sự hiện diện của con trong cuộc đời cha mẹ tựa câu thơ tiếng đàn hoà quyện vào nhau, đem lại cảm giác lãng mạn và thi vị cho cuộc sống.

Trong bài thơ Cầm kỳ thi tửu – I của Nguyễn Công Trứ có đoạn “Dở duyên với rượu khôn từ chén. Trót nợ cùng thơ phải chuốt lời. Cờ sẵn bàn son xe ngựa đó. Đàn còn phím trúc tính tình đây”. Trong bài Cầm kỳ thi tửu III thì có đoạn “Thơ một túi gheo vần Đỗ, Lý. Rượu lưng bầu rót chén Lưu Linh. Đàn Bá Nha gảy khúc tính tang tình. Cờ Đế Thích đi về xe pháo mã”.

Tiên Cầm

Nàng tiên gảy đàn. Theo quan niệm cũ, bốn loại hình văn hoá – nghệ thuật cầm, kỳ, thi, hoạ được thể hiện qua hình ảnh bốn nàng tố nữ đẹp như tiên đang trổ ngón nghề đặc trưng của mình.

Cách giải nghĩa khác về Tiên Cầm: Loài chim thuộc cõi tiên. Ngụ ý chỉ chim Hạc, vốn được tôn sùng trong văn hoá Á Đông như một biểu tượng của sự tốt đẹp, thanh cao và trường thọ trong đời sống tam giáo (Phật, Lão, Nho). Trong bài thơ Đưa em tìm động hoa vàng của Phạm Thiên Thư có câu “Hạc xưa về khép cánh tà. Tiếng rơi thành hạt mưa sa tần ngần”.

DaquyVietnam,

tài liệu đá quý
0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!