LƯU Ý: Cách thức này rất đơn giản, có thể thực hiện một buổi lễ phóng sinh trong 15-30 phút, phù hợp cả với người tu hành chuyên nghiệp lẫn không tu hành. Trên một tờ giấy, phần in đậm mọi người cùng đọc, phần chữ thường có thể đọc hoặc không do người chủ lễ quyết định có cần giải thích cho mọi người hay không. Nếu bạn tự thực hiện lễ phóng sinh mà không cần hướng dẫn cho ai khác thì chỉ cần đọc phần in đậm.

Hôm nay ngày ….. tháng….. âm lịch, chúng ta lại gặp nhau ở đây trong buổi lễ phóng sinh đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa. Như chúng ta đã biết phóng sinh nghĩa là giải phóng các sinh mạng những con vật này bởi vì nếu chúng ta không làm việc này thì chắc chắn chúng sẽ chết trên bàn ăn của một nhà nào đó trong hôm nay, vào ngày mai hay lúc nào đó, nhưng bằng việc giải phóng chúng xuống môi trường nước ở đây thì chúng sẽ có cơ hội thoát khỏi cái chết và tiếp tục sống. Tất cả chúng ta và mọi chúng sinh đều có Phật tính, chỉ vì kiếp trước tạo ác nghiệp nên hôm nay luân hồi làm súc sinh. Cứu những con vật khỏi cái chết trước mắt, đó là ý nghĩa đầu tiên của việc phóng sinh.

Tài trợ nội dung

Tuy nhiên khi phóng sinh chúng ta hiểu là những con vật này khi thả xuống nước thì chúng có thể chịu đau khổ tiếp và ngay cả khi chúng tái sinh lại, cũng như chúng ta tái sinh làm con người nhưng mà cũng không thoát khỏi đau khổ, vì vậy nếu không tìm đươc một con đường dẫn đến sự giải thoát giác ngộ thật sự thì việc cứu mạng chúng cũng chỉ có rất ít ý nghĩa.

Hôm nay chúng ta sẽ làm một việc mà còn quan trọng hơn cho các con vật này, không chỉ đơn giản là phóng sinh mà chúng ta còn kết duyên lành chúng với Phật pháp, để chúng có cơ hội tìm thấy Phật pháp, một con đường giác ngộ, giải thoát trong tương lai, đó là ý nghĩa sâu sắc hơn của buổi phóng sinh ngày hôm nay.

Chúng sinh và chúng ta ở kiếp trước đều có làm qua cha mẹ, anh em, bạn bè của nhau. Những mối tơ duyên chằng chịt từ đời này qua đời khác. Phóng sinh chính là cứu người thân, cha mẹ, bạn bè anh em của chúng ta nhiều đời. Hoặc chúng ta và những chúng sinh này có thể từng là oan gia, kẻ thù. Bây giờ thả chúng, oán thù từ nay hóa giải, cũng có thể loại bỏ ác báo sau này. Đền ơn và hóa giải hận thù, đó là ý nghĩa thứ ba của phóng sinh.

Lợi ích lớn nhất của phóng sinh chính là nuôi dưỡng lòng từ bi, giúp chúng ta lĩnh hội được ý nghĩa thiên địa vạn vật đều bình đẳng, đều có Phật tính, có thể thành Phật, giúp chúng ta có thể đối đãi công bằng với mọi sinh mạng. Ngoài ra lòng từ bi, lòng bình đẳng sau khi được phát ra trong tâm, tướng mạo sẽ đẹp hơn, khỏe mạnh hơn, cuộc sống sẽ càng hạnh phúc, mỹ mãn hơn.

Để bắt đầu chúng ta nên tắt điện thoại hoặc để ở chế độ rung để tránh ảnh hưởng đến buổi lễ ngày hôm nay.

1. QUY Y VÀ CẦU NGUYỆN:

Chúng ta hãy cùng nhau tưởng tượng như sau, không gian ở phía trên trước mặt chúng ta không chỉ là bầu trời, mà trên bầu trời đó là vô số vị Phật đang an tọa, xung quanh các vị Phật là vô số các vị Bồ tát, vô số các vị Hộ Pháp, vô số các vị Thánh tăng, Tổ sư các dòng truyền thừa khác nhau và vô số kinh điển, đó là những đối tượng cao quý đại diện cho Tam bảo là Phật, Pháp và Tăng. Đó là những đối tượng mà chúng ta sẽ cùng với các chúng sinh được phóng sinh ngày hôm nay quy y. Tưởng tượng các ngài đang ở trên đó toả ra ánh sáng rực rỡ và đang mỉm cười đón nhận buổi lễ phóng sinh và quy y ngày hôm nay của chúng ta. Nếu ai không tưởng tượng được thì chúng ta hãy tin chắc rằng không gian phía trên không chỉ là bầu trời mà có vô số các chư Phật, chư Hộ pháp và vô số kinh sách đang đứng ở trên đấy, đang đón nhận buổi lễ phóng sinh và quy y của chúng ta.

Sau khi tưởng tượng và tin chắc như vậy chúng ta hãy tưởng tượng sau lưng chúng ta, xung quanh chúng ta là vô số các chúng sinh, đầu tiên là anh chị em, bạn bè, họ hàng, ông bà tổ tiên nhiều đời đã mất, những chúng sinh chúng ta quen biết hoặc không quen biết, tất cả đều hoan hỉ cùng chúng ta tham dự buổi lễ phóng sinh ngày hôm nay. Chắc chắn ông bà tổ tiên của chúng ta sẽ rất vui mừng vì việc làm này của chúng ta giúp tích tập công đức cho tổ tiên để có thể có được những tái sanh tốt đẹp hoặc dễ dàng siêu thoát hoặc gặp được những duyên lành để đến được với con đường Phật pháp, những người thân hoặc là không thân, những chúng sinh vô hình hoặc hữu hình trong các môi trường khác nhau đều rất hoan hỉ chứng kiến buổi lễ này va tham gia cùng với chúng ta. Chúng ta hãy tưởng tượng rằng sau lưng của chúng ta không chỉ là những người đứng ở đây mà tất cả các chúng sinh khác đang hoan hỉ cùng tham gia, nếu không tưởng tượng được một cách rõ ràng thì hãy tin chắc rằng ông bà tổ tiên nhiều đời đã mất của chúng ta cùng tất cả các chúng sinh khác đang cùng chúng ta ở đây tham gia buổi lễ phóng sinh này.

Sau khi đã tưởng tượng và tin chắc như vậy chúng ta cùng thành tâm đọc lời nguyện quy y và thần chú tứ quy y 04 lần như sau:

Con xin cùng các chúng sinh này, quy y Phật, quy y Pháp, quy y Tăng, từ nay cho đến ngày hoàn toàn giác ngộ. Cầu mong chư Phật phù hộ cho các chúng sinh này, có được những tái sanh tốt đẹp, gặp được các duyên lành, dẫn đến giác ngộ và giải thoát.

Nam mô Guru bê

Nam mô Budha ya

Nam mô Dama ya

Nam mô Sanga ya

Vừa rồi chúng ta đã đọc 4 lần lời nguyện quy y và thần chú tứ quy y, việc này tuy rất đơn giản và ngắn gọn chỉ trong thời gian khoảng 5 phút nhưng có sức mạnh vô cùng to lớn. Bây giờ nếu sau khi phóng sinh mà các con vật này có bị bắt lại thì buổi phóng sinh này cũng không bị vô nghĩa bởi vì chúng ta đã kết duyên lành chúng với Phật Pháp và chúng có cơ hội có những tái sanh tốt đẹp và gặp được Phật Pháp trong tương lai, đó là điều hết sức quan trọng đối với chúng.

2. ĐỌC THẦN CHÚ SÁU ÂM CỦA ĐỨC QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT:

Trước khi chúng ta trực tiếp phóng sinh những con vật này, chúng ta hãy cùng nhau đọc một câu thần chú của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát là vị Phật đại diện cho lòng đại từ đại bi của vô số chư phật. Câu thần chú có ý nghĩa vô cùng to lớn giúp các con vật này và cả chính chúng ta ở đây đóng cánh cửa tái sinh vào những cõi thấp như địa ngục ngạ quỷ, súc sanh và có thể tái sinh vào các cõi cao hơn như cõi trời, cõi người và đặc biệt là kết duyên với Phật Pháp để dẫn đến giác ngộ và giải thoát. Câu thần chú là “ OM MA NI PADME HUM” chúng ta hãy đọc lại cho chính xác theo phiên âm tiếng Tây Tạng “ÔM MA NI PÊ MÊ HUNG”.

Đây là câu tâm chú của đức Quán Thế Âm, tại sao gọi là câu tâm chú? Bởi vì mỗi vị Phật, bồ tát giảng rất nhiều câu thần chú, như Đức Quán thế âm giảng về chú đại bi, Bạch y thần chú và các câu thần chú khác… Nhưng mỗi vị Phật chỉ có một câu tâm chú là đại diên cho vị Phật đó mà thôi. Câu tâm chú là tổng hợp sức mạnh của tất cả các câu thần chú, câu tâm chú này sau đó được tất cả chư Phật ban phước, đại diện cho sức mạnh trí tuệ và lòng từ bi của tất cả các vị Phật vì thế có sức mạnh vô cùng lớn.

Ngày xưa Đức phật Thích ca mâu ni trong kinh Đại thừa trang nghiêm bảo vương có nói rằng ngài phải mất 1 triệu kiếp mới tìm được câu thần chú này. Cũng theo kinh Đại thừa trang nghiêm bảo vương đọc câu thần chú này thì giun sán trong bụng cũng không phải bị tái sinh làm giun sán nữa hoặc nếu chúng ta đang bơi mà đọc câu thần chú này thì tôm cá bơi xung quanh chúng ta cũng không bị đọa xuống những cõi thấp và cũng có thể được tái sanh lên những cõi cao hơn như cõi trời, cõi người và kết duyên với Phật Pháp.

Đức phật Thích ca nói rằng ta có thể biết một năm có bao nhiêu hạt mưa rơi xuống quả địa cầu, sông Hằng có bao nhiêu hạt cát nhưng ta không thể nói hết về sức mạnh của câu thần chú này. Đây là câu thần chú có sức mạnh rất to lớn. Đặc biệt Lúc mọi người cùng đọc thần chú thì cứ thêm một người thì uy lực sẽ tăng lên 10 lần, hai người tăng lên 100 lần… theo cấp số nhân, đọc câu thần chú này sẽ mang lại lợi ích cho các con vật được phóng sinh, cho chính chúng ta, toàn bộ những môi trường này, các loài vật trên trời, trên cây trên mặt đất, dưới nước và tất cả những loài vô hình khác ở xung quanh chúng ta. Đó là lý do mà chúng ta sẽ đọc câu thần chú này.

Chúng ta sẽ đọc câu thần chú này 108 lần, nếu ai có mang theo tràng hạt thì ta nên dùng tay trái lần chuỗi hạt trong lúc đọc thần chú thì sức mạnh của câu thần chú sẽ tăng thêm nhiều lần nữa, đặc biệt nếu chuỗi hạt làm bằng hạt bồ đề thì sức mạnh câu thần chú tăng lên hàng triệu lần. Câu thần chú sẽ có sức mạnh tối đa nếu người đọc thần chú chỉ chú tâm vào câu thần chú mà không nghĩ đến các vấn đề khác, nhất tâm bất loạn. Vì vậy trước khi đọc, chúng ta nên nghĩ rằng ta đọc thần chú cho tất cả các chúng sinh trong vũ trụ thoát khỏi đau khổ, được hạnh phúc, bình an và giác ngộ. Còn lúc bắt đầu và trong suốt quá trình đọc chúng ta chỉ cần lắng nghe âm thanh của chính chúng ta phát ra. Điều này sẽ giúp chúng ta tập trung vào câu thần chú mà không nghĩ đến các vấn đề khác như tối nay sẽ ăn gì, ngày mai sẽ làm gì…., và cũng giúp chúng ta không nghe âm thanh do người khác phát ra để tránh tâm phán xét.

Sau khi kết thúc 108 lần chúng ta hãy thổi hơi vào lòng bàn tay để thả các con vật được phóng sinh.

(Người chủ lễ và mọi người cùng đọc 108 lần câu thần chú OM MANI PEME HUNG)

3. TỪ BỎ BÁM CHẤP VÀ KHÔNG QUÊN CHÂN LÝ TUYỆT ĐỐI:

Chúng ta nên nghĩ như thế này: Việc phóng sinh không có gì là đặc biệt, nó là một hành động tự nhiên như khi một người tốt thấy người khác cần giúp đỡ thì sẽ giúp đỡ. Tôi sẽ làm việc này một cách hoàn toàn tự nhiên ko hề bám chấp, tôi không làm nó để lấy công đức cho riêng mình mà tôi làm nó đơn giản là một việc tốt cho người khác đang cần nó. Để nhắc điều này chúng ta sẽ đọc một bài kệ, bài kệ này sẽ nhắc chúng ta rằng trong bản tính tuyệt đối trong bản chất của sự việc thì tất cả chúng ta và các chúng sinh này đều trống rỗng và là một trong Pháp thân tuyệt đối mà thôi. Mọi sự chỉ hiển hiện như một trò chơi đầy sáng tạo của chân lý tuyệt đối, Phật tính trong mỗi chúng ta. Chúng ta cùng nhau đọc như sau:

Từ bỏ cái tôi, trở về với bản tính tự nhiên

Ta thả các ngươi, từ Pháp thân về với Pháp thân

Cả ta và các ngươi đều không sinh diệt

Giống như các vị Phật đang chơi một trò chơi.

4. TIẾP THEO CHÚNG TA SẼ TRỰC TIẾP THẢ CÁC CON VẬT ĐƯỢC PHÓNG SINH.

5. ĐỐT LINH PHÙ

Hai linh phù đính kèm là các tờ giấy mặt trước in đồ hình Mạn – đà – la của chư Phật và các câu thần chú. Mặt sau mỗi linh phù ghi tên họ và năm sinh của những người cần cầu an, cầu siêu. Tờ tròn để cầu siêu, tờ vuông để cầu an. Khi đốt linh phù những người ghi tên trên đó sẽ nhận được sự ban phước và che chở của chư Phật, tránh bớt được tai nạn bệnh tật và dễ dàng siêu thoát hơn.

6. HỒI HƯỚNG CÔNG ĐỨC

Phần quan trọng của một buổi lễ phóng sinh là phần hồi hướng công đức, tại sao như vậy, bởi vì dù lúc chúng ta phóng sinh chúng ta không bám chấp vào công đức, chúng ta không nghĩ rằng là ta làm việc này chắc là sẽ có nhiều công đức cho mình lắm đây, thì đương nhiên công đức sẽ được tích tập bởi vì chúng ta vừa làm một việc tốt. Đặc biệt chúng ta làm việc tốt này vào ngày mồng một hoặc ngày rằm thì công đức của nó tăng lên một triệu lần, tất nhiên trong những ngày này chúng ta làm việc xấu thì tội lỗi cũng sẽ tăng lên một triệu lần. Chúng ta lại cùng đọc thần chú với nhau thì sức mạnh của thần chú cũng tăng lên rất nhiều lần, vì vậy những công đức này cộng với công đức phóng sinh của chúng ta sẽ vô cùng lớn, chúng ta không giữ riêng cho mình mà chúng ta chia sẻ công đức đó với tất cả những người khác đang khổ sở và đang cần chúng.

Những người đó có thể là người thân của chúng ta hoặc là những người chúng ta không quen biết, bằng việc như vậy thì những người đó sẽ giảm được đau khổ. Trong kinh Ánh sáng hoàng kim, Đức Phật có giảng rằng những công đức nào đã được hồi hướng cho sự hạnh phúc và giác ngộ, đặc biệt là cho sự giác ngộ Phật quả thì sẽ không bị mất đi, nghĩa là chúng ta hồi hướng xong chúng ta vẫn không mất đi phần công đức mà còn được bảo vệ không bao giờ bị mất. Ví dụ chúng ta phóng sinh xong lát nữa chúng ta đi về, chúng ta lỡ làm một việc xấu, chẳng hạn như nổi lên một cơn giận với ai đó thì Kinh cũng viết rằng là một cơn sân hận có thể tiêu hủy cả một rừng công đức, mà một rừng công đức là vô cùng lớn mà bị tiêu hủy chỉ bởi một cơn giận thông thường.Tuy nhiên nếu công đức đã được hồi hướng cho sự giác ngộ thì sẽ không bị tiêu hủy nữa, vì vậy chúng ta nên tập một thói quen là khi làm một việc tốt xong chúng ta nên hồi hướng ngay lập tức, vừa ích lợi cho mọi người, vừa ích lợi cho chính chúng ta.

Hôm nay chúng ta đã làm được điều rất tốt cho những con vật này, cũng như cho môi trường và cho những chúng sinh khác, chúng ta sẽ chuyển công đức đó cho những người cần chúng. Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta phải hiểu một điều rất quan trọng là tất cả những khổ đau, bệnh tật, rủi ro mà chúng ta phải chịu đều đến từ việc chúng ta đã từng làm hại đến sức khỏe, tính mạng hoặc là tinh thần của một chúng sinh khác, vì nhân của việc làm hại đến sức khỏe và sinh mạng và tinh thần của những chúng sinh khác mà ngày hôm nay chúng ta gặp những chuyện như là bị ốm bệnh, thậm chí bị những bệnh hiểm nghèo hoặc bị những rủi ro, nỗi buồn trong cuộc sống. Vì thế chúng ta nên nhắc mình là chúng ta không nên gây đau khổ hoặc làm tổn hại đến sức khỏe và sinh mạng của các chúng sinh khác một lần nữa. Chúng ta cũng nên nhắc mình là chúng ta nên thực hành làm thật nhiều điều tốt để có những nghiệp tốt cho chính chúng ta và cho việc tu hành giác ngộ của chính chúng ta. Vì vậy những việc như phóng sinh hay giúp đỡ người khác thậm chí một lời chúc tốt lành cũng là những việc mang đến công đức, nghiệp tốt cho chúng ta và những việc tổn hại đến công đức không chỉ là những việc nặng nề như là trộm cướp hay là ăn cắp, ăn trộm, nói dối, sát sanh, mà đôi khi chỉ là một sự ghen tị hay là sự ghen ghét chê bai nhỏ cũng gây ra việc tổn hại công đức.

Kinh cũng viết rằng là nếu một người vừa làm điều tốt mà chúng ta chỉ cần nói một vài lời ghen tị với họ thì chúng ta cũng tổn hại đến một lượng công đức bằng với công đức mà họ vừa tạo xong và ngược lại nếu chúng ta hoan hỉ, thật sự hoan hỉ khi nghe thấy ai đó làm điều tốt thì chúng ta cũng có một lượng công đức bằng họ. Hiểu những điều này chúng ta nên tránh làm những điều xấu và tăng cường làm tất cả các điều tốt, và đặc biệt là chúng ta phải tìm cách thay đổi cách nghĩ của mình, tăng trưởng trí tuệ để có thể thật sự giúp cho mình và cho người khác giác ngộ, hạnh phúc chân thật.

*Thông tín về nhóm An Tựu!

Trước khi đọc chúng ta nên biết một số thông tin như sau: Những người tham gia buổi phóng sinh này một cách trực tiếp hoặc nộp tiền một cách gián tiếp được gọi là nhóm An Tựu (https://www.facebook.com/anlacthanhtuu) viết tắt của chữ An lạc và Thành tựu, được đăng ký với bạn …… Mọi người có thể gặp bạn này để đăng ký trở thành thành viên của nhóm và mỗi lần phóng sinh các bạn sẽ được thông báo, đồng thời cuối buổi chúng ta sẽ hồi hướng công đức cho những người tham gia nhóm. Nhóm An tựu là những người trực tiếp hoặc gián tiếp đóng góp công sức, tiền bạc hoặc là những sự động viên tinh thần cho những buổi lễ phóng sinh như ngày hôm nay. Sau đó chúng ta hồi hướng cho những người nằm trong danh sách được cầu an và cầu siêu cũng của nhóm An Tựu, là những người đang sống mà bị bệnh tật đau khổ, hoặc đã khuất cần được siêu thoát. Danh sách những người này cũng được đăng ký với bạn… Sau đó chúng ta có thể hồi hướng thêm cho những người thân khác mà chúng ta mong muốn. Đó là trình tự hồi hướng.

Bây giờ để hồi hướng công đức chúng ta hãy đọc những lời sau:

Con xin hồi hướng tất cả các công đức đã tích tập được qua hàng động phóng sinh này, trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong tất cả các đời quá khứ và tương lai cho sự hạnh phúc và giác ngộ của tất cả chúng sinh, trong đó có: những chúng sinh được phóng sinh ngày hôm nay, những người tham gia phóng sinh ngày hôm nay, gia đình bạn bè, họ hàng của những người tham gia phóng sinh ngày hôm nay, các thành viên và gia đình bạn bè, họ hàng các thành viên của nhóm An tựu, những người trong danh sách cầu an và cầu siêu của nhóm An tựu, và… (ví dụ và mẹ con là Phan Thị X, sinh năm 1950…)

Nguồn: nhóm Hoa Sen Trên Lửa

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!