Các bạn thân quý, Sau hai phần đề cập những lý do chúng ta nên sám hối, DaquyVietnam xin tiếp tục trích bài từ nhóm Hoa Sen Trên Lửa (HSTL) sẽ giới thiệu với các bạn cách thức thực hành sám hối trong bài viết dưới đây.

Phương pháp này vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hành vào mọi lúc, mọi nơi, ngay khi bạn có mong muốn sám hối.

Tài trợ nội dung

Thực hành sám hối tốt nhất là ngay khi bạn hành động sai và nhận ra hành động sai ấy. Nếu không được như vậy thì bạn có thể sám hối ngay khi bạn nhớ được ra việc đã làm. Trong trường hợp bạn không nhớ hành động cụ thể nào thì bạn nên thực hành sám hối đều đặn hàng ngày vào buổi tối, trước khi bạn đi ngủ – bởi như đã nói ở bài lý do sám hối: Dù bạn vô tình hay cố ý thì bạn đều đã từng gây ra những lỗi lầm mà bạn có thể biết hoặc không.

Mấu chốt của việc thực hành sám hối là:

  • Bạn nhận ra mình đã tạo nghiệp xấu.
  • Bạn cảm thấy ăn năn, hối hận.
  • Không muốn lặp lại hành động ấy một lần nữa.

Hành động sai có thể xuất phát từ: Thân, khẩu, ý nên khi sám hối chúng ta sẽ sám hối các nghiệp xấu được tạo ra bởi thân, khẩu, ý.

1. SÁM HỐI MỘT SAI LẦM CỤ THỂ:

Bước 1: Bạn nghĩ (nhớ lại) hành động mình đã gây ra đó.

Bước 2: Hãy tưởng tượng hành động xấu ấy đã hoặc sẽ ảnh hưởng đến bạn hoặc người khác, chúng sinh khác thế nào?

Bước 3: Thấy rằng việc làm ấy là sai lầm, và đã tạo ra nghiệp xấu. Bạn cảm thấy hối hận vì đã làm/nói/nghĩ như vậy. Trong lòng bạn khởi lên mong muốn không mắc lại sai lầm ấy.

Bước 4: Bạn thành tâm đọc lời sau:

“Con xin sám hối tất cả các nghiệp xấu con đã gây ra trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong vô số các đời quá khứ và tương lai, bằng thân, khẩu, ý của mình.

Các hành động này là kết quả của tham, sân, si do con còn vô minh, sai lầm và thiếu hiểu biết.

Con xin lỗi tất cả những người con đã vô tình hay cố ý gây ra những điều xấu cho họ trong cuộc đời này và các đời trước.

Con quyết tâm không mắc lại những sai lầm này một lần nữa”.

2. SÁM HỐI CHUNG TRƯỚC KHI ĐI NGỦ

Bước 1: Bạn nghĩ đến những sai lầm bạn đã mắc phải trong ngày, trong đời này. Bạn nghĩ về nhiều đời quá khứ và tương lai, tin chắc rằng do vẫn còn nhiều sai lầm, do hiểu biết chưa đúng đắn bạn đã và sẽ còn tạo nhiều nghiệp xấu.

Bước 2: Bạn thấy rằng những hành động xấu ấy sẽ gây ra rất nhiều nghiệp xấu mà trong tương lai bạn sẽ là người thọ nhận.

Bước 3: Bạn cảm thấy hối hận và không muốn lặp lại những sai lầm ấy trong tương lai.

Bước 4: Giống bước 4 ở trên.

3. NẾU NHƯ BẠN LÀ NGƯỜI ĐANG TU TẬP VÀ THỰC HÀNH PHẬT PHÁP

Nếu là một người tu hành, ngoài mong muốn không lặp lại sai lầm đã mắc phải mà bên cạnh đó chúng ta nên có mong muốn tu hành và giác ngộ để cứu giúp tất cả những chúng sinh ta từng gây đau khổ cho họ. Chỉ có như vậy họ mới có cơ hội thoát khổ hoàn toàn. Vì vậy bạn sám hối theo cách như trên nhưng thay bước 4 bằng:

“Con xin sám hối tất cả các nghiệp xấu con đã gây ra trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong vô số các đời quá khứ và tương lai, bằng thân, khẩu, ý của mình.

Các hành động này là kết quả của tham, sân, si do con còn vô minh chưa giác ngộ.

Con quyết tâm đi vào tu tập và hành động đúng đắn để không mắc lại một lần nữa.

Con xin lỗi tất cả những người con đã vô tình hay cố ý gây ra những điều xấu cho họ trong cuộc đời này và các đời trước. Con quyết tâm tu hành GIÁC NGỘ để giúp mình và họ mãi mãi thoát khỏi mọi khổ đau của luân hồi”.

Với cách thức đơn giản như trên, bạn đã có thể thực hành sám hối mỗi ngày.

Trong ngày, bạn cũng nên thường xuyên sám hối càng nhiều càng tốt, ngay khi bạn nhận ra hành động xấu mà bạn đã làm. Sau khi thực hành sám hối, bạn cũng nên tránh mắc lại những việc sai trái đã làm.

HSTL thấy, đây là phương pháp thực hành rất đơn giản, dễ dàng thực hiện nhưng lại mang lại những hiệu quả to lớn. Nếu bạn chăm chỉ thực hành phương pháp này mỗi ngày, HSTL tin rằng cuộc sống của bạn sẽ dần trở nên bình an và hạnh phúc hơn.

Nguồn: nhóm Hoa Sen Trên Lửa

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!