Chào các bạn, phần tiếp theo trong chuyên mục tư vấn của DaquyVietnam, chúng tôi sẽ viết về các loại vòng tay đá thạch anh, vòng đá thạch anh tóc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi thường gặp nhất của khách hàng. Đọc xong bài viết này, các bạn sẽ tự tin lựa chọn cho mình một chiếc vòng đá thạch anh đẹp, chất lượng và hợp với phong thủy.

Tiêu chuẩn chất lượng vòng tay đá thạch anh

Đá thạch anh nói riêng hay bất cứ loại đá quý nào nói chung, đều có những tiêu chuẩn riêng, dựa vào những tiêu chuẩn đó để đánh giá một chiếc vòng đá phong thủy có đẹp hay không, chất lượng hay không. Tại DaquyVietnam, chúng tôi luôn tuyển chọn những sản phẩm vòng đá phong thủy có chất lượng tốt nhất, đạt các tiêu chuẩn loại A (từ 3A đến 5A), như sau:

Tài trợ nội dung
  • Tiêu chuẩn loại A về màu sắc
  • Tiêu chuẩn loại A về hiệu ứng quang học ánh sáng
  • Tiêu chuẩn loại A về độ sạch
  • Tiêu chuẩn loại A về độ trong
  • Tiêu chuẩn loại A về kiểu cắt

Tham khảo: bộ sưu tập vòng tay đá thạch anh tại đây

Tìm hiểu về đá thạch anh

 

Đá thạch anh

Đá thạch anh là một loại đá rất phổ biến trong tự nhiên, chúng còn có tên gọi là “thủy ngọc”. Đá có công thức hóa học là SiO2, có độ cứng là 7/10 (theo thang độ cứng Mohs). Như vậy, đặc điểm tự nhiên của đá thạch anh là khá cứng, vòng đá thạch anh sẽ bền, khó vỡ hơn hầu hết các loại đá khác trong tự nhiên.

Màu sắc của đá thạch anh

Đá thạch anh có rất nhiều biến thể khác nhau (mỗi biến thể là một màu sắc), thường gặp nhất là biến thể màu khói (thạch anh khói), biến thể màu vàng (thạch anh vàng), màu tím (thạch anh tím), màu hồng (thạch anh hồng), biến thể trong suốt (thạch anh pha lê), biến thể trong suốt nhiễm sợi rutile (thạch anh tóc).

Riêng loại biến thể thạch anh tóc, loại chia ra làm các loại như tóc vàng, đóc đỏ, tóc đen và tóc mây. Loại tóc mây gọi là thạch anh super seven.

Ngoài ra, còn một loại biến thể thạch anh màu hồng đốm nâu, trông rất giống bề mặt của quả dâu tây, gọi là thạch anh dâu tây (strawberry quartz).

Các hiệu ứng quang học

Các biến thể của thạch anh có tính phát quang, dưới ánh sáng sẽ cho ra màu sắc bắt mắt.

Thạch anh tóc vàng, thạch anh tóc đỏ, nâu đỏ có hiệu ứng cực đẹp khi chiếu ánh  sáng vào bề mặt của đá.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về đá thạch anh, bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại vòng đá thạch anh.

1. Vòng tay đá thạch anh tím

Đá thạch anh tím có tên khoa học là Amethyst, giống như tên gọi của chúng, đá có màu tím hoặc tím ánh hồng. Loại đá này phân bố chủ yếu tại Srilanka, Brazil, Nga và Hy Lạp. Ở Việt Nam, tại các tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh Hóa và Gia Lai cũng có thạch anh tím nhưng sản lượng không lớn.

Thạch anh tím có khá nhiều trong tự nhiên, trữ lượng lớn, nên giá thành của vòng đá thạch anh tím cũng rất vừa phải.

thạch anh tím

Người Hy Lạp thường đeo trang sức, vòng tay đá thạch anh tím để phòng bệnh nhức đầu. Các chuyên gia về thạch trị liệu đã nghiên cứu và chỉ ra rằng thạch anh tím làm giảm ức chế thần kinh, hỗ trợ điều trị mất ngủ.

Trong Đông Y, đá thạch anh tím là một vị thuốc giúp phục hồi tuần hoàn mạch máu não.

vòng tay phong thủy đá thạch anh tím

Vòng đá thạch anh tím của DaquyVietnam

Vòng tay phong thủy mệnh thủy

Vòng tay phong thủy đá thạch anh tím amethyst 12mm, kết hợp cùng đồng hồ giúp sang trọng và nổi bật. (hình ảnh: khách hàng của DaquyVietnam)

Trong phong thủy, vòng tay đá thạch anh tím tượng trưng cho sự thủy chung, tình yêu gắn kết keo sơn, hóa giải các năng lượng tiêu cực, mang đến may mắn. Đặc biệt phù hợp với phụ nữ, người hoạt động nghệ thuật, quản lý, tài chính…

Vòng tay đá thạch anh tím có màu tím đặc trưng, trong phong thủy thuộc hành Hỏa, hợp với những người có cung mệnh là Hỏa hoặc Thổ. (xem bảng tra cuối bài).

2. Vòng tay đá thạch anh khói

Thạch anh khói tên khoa học là Smoky Quartz, biến thể này có màu xám ánh xanh, nâu ánh xanh hoặc nâu sẫm. Thạch anh khói được tìm thấy chủ yếu ở Nga, Brazil. Tại Việt Nam, có thể tìm thấy thạch anh khói ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai và Kon Tum.

Thạch anh khói khá phổ biến, có trữ lượng lớn trong tự nhiên nên giá thành của một chiếc vòng đá thạch anh khói là khá hợp lý.

thạch anh khói

ảnh: minerals

Người Hindu cổ đại tin rằng, đeo trang sức, vòng đá thạch anh khói giúp họ thanh lọc năng lượng tiêu cực trong môi trường sống. Người Ấn Độ đã khám phá ra năng lượng của thạch anh khói trong việc hỗ trợ luyện tập Yoga và thiền định.

Các nhà thạch trị liệu học đã chỉ ra rằng, đeo các trang sức, vòng tay đá thạch anh khói có khả năng hỗ trợ người bệnh viêm tuyến tiền liệt, u xơ tử cung.

thạch anh khói

Người Ấn Độ sử dụng cốc đựng nước làm từ thạch anh khói để hỗ trợ tập luyện Yoga và thiền định

Trong phong thủy, vòng tay đá thạch anh khói tượng trưng cho sự tĩnh lặng, cân bằng, bình yên…, có tác dụng hóa giải năng lượng tiêu cực, mang đến may mắn và thuận lợi trong công việc, cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt phù hợp với người làm quản lý, công việc đòi hỏi đầu óc sáng suốt, tập trung cao.

Căn cứ vào ngũ hành, vòng đá thạch anh khói thuộc hành Thủy, phù hợp với những người có cung mệnh là Thủy và Mộc.

Vòng tay đá thạch anh khói

Vòng tay đá thạch anh khói của DaquyVietnam

3. Vòng tay đá thạch anh hồng

Thạch anh hồng có tên khoa học là Pink Quartz, giống như tên gọi, chúng có màu hồng đặc trưng. Đá thạch anh hồng phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Brazil. Ở Việt Nam, chúng ta cũng tìm thấy trữ lượng lớn thạch anh hồng ở Đà Nẵng và Đak Nông.

Thạch anh hồng là đá phổ biến và có trữ lượng lớn nên giá thành của vòng đá thạch anh hồng cũng rất vừa phải.

 

đá thạch anh

Thạch anh hồng

Theo các nghiên cứu về thạch trị liệu, thạch anh hồng có ảnh hưởng tích cực đến hệ thống tim mạch và thần kinh, năng lượng của chúng giúp giải tỏa sự căng thẳng và mệt nhọc.

Trong phong thủy, thạch anh hồng là viên đá của tình yêu, sự lãng mạn và hạnh phúc. Người ta thường tặng nhau trang sức, vòng đá thạch anh hồng với mong muốn cho một tình yêu hạnh phúc, bền lâu. Vòng đá thạch anh hồng đặc biệt phù hợp với phụ nữ, người làm nghệ thuật, bán hàng…

vòng tay phong thủy thạch anh hồng

Vòng tay đá thạch anh hồng bán tại DaquyVietnam

vòng tay đá thạch anh hồng

Vòng tay đá thạch anh hồng

Trong phong thủy ngũ hành, vòng tay đá thạch anh hồng thuộc hành Hỏa, phù hợp với những người có cung mệnh là Hỏa hoặc Thổ.

4. Vòng tay đá thạch anh dâu tây

Đá thạch anh dâu tây là loại không phổ biến lắm, ít khi được nhắc đến. Thạch anh dâu tây là biến thể gần nhất với thạch anh hồng, hay nói cách khác, chúng là thạch anh hồng có nhiễm các đốm nâu. Loại đá này có bề mặt giống như trái dâu tây nên mới có tên gọi như vậy.

Thạch anh dâu tây thường được tìm thấy ở dạng lẫn với thạch anh hồng. Người Italia đặc biệt thích thạch anh dâu tây vì họ tin rằng, loại đá này mang đến may mắn trong tình yêu. Một món trang sức, vòng tay đá thạch anh dâu tây tượng trưng cho ý nguyện về một tình yêu mãnh liệt, căng tràn sức sống.

vòng tay phong thủy thạch anh dâu tây

Vòng tay thạch anh dâu tây bán tại DaquyVietnam

Trong phong thủy, thạch anh dâu tây có ý nghĩa và công dụng giống như thạch anh hồng. Chúng thuộc hành Hỏa, phù hợp với những người có cung mệnh là Hỏa hoặc Thổ.

5. Vòng tay đá thạch anh tóc vàng

Thạch anh tóc vàng là biến thể thạch anh có lẫn các tinh thể rutile màu vàng. Có thể nói, trong các loại vòng tay đá thạch anh thì vòng đá thạch anh tóc vàng là loại hiếm nhất, được ưa chuộng nhất và cũng có giá trị thương mại cao nhất.

Thạch anh tóc vàng được tìm thấy trong các hốc của đá magma axit và trong các mạch pegmatit. Chúng là cộng sinh với tourmaline, thạch anh ám khói, beryl, casierit và feldspar. Chính vì sự đặc biệt, khó tìm, mà giá trị của thạch anh tóc vàng cao hơn các loại thạch anh khác rất nhiều.

Điều làm nên sự đặc biệt nhất của thạch anh tóc vàng là hiệu ứng quang học của chúng, dưới môi trường ánh sáng ban ngày hoặc đèn neon, thạch anh tóc vàng sẽ có phản ứng và tạo ra một vẻ đẹp “rực rỡ”, dân chơi đá thường gọi là “ánh lửa”

Thạch anh tóc vàng phân bố chủ yếu ở Australia, Brazil, Madagasca, Na Uy và Pakistan. Ở Việt Nam có một số nơi như Yên Bái, Kon Tum và Thanh Hóa, nhưng chất lượng nói chung không đạt tiêu chuẩn cao.

thạch anh tóc

Thạch anh tóc vàng thô

Các nghiên cứu về thạch trị liệu học đã chỉ ra rằng, trang sức thạch anh tóc vàng giúp làm chậm quá trình lão hóa. Có khả năng tác động tích cực đến hệ miễn dịch. phục hồi trầm cảm.

Các thiền sư và người học yoga dùng thạch anh tóc vàng hỗ trợ nâng cao chức năng đường hô hấp.

thạch anh tóc

Vòng tay đá thạch anh tóc vàng loại 4A (hình ảnh: khách hàng của DaquyVietnam)

vòng đá thạch anh tóc vàng

Vòng tay đá thạch anh tóc vàng (hình ảnh: khách hàng của DaquyVietnam)

vòng đá thạch anh tóc vàng

Vòng tay đá thạch anh tóc vàng (hình ảnh: khách hàng của DaquyVietnam)

Trong phong thủy, vòng đá thạch anh tóc vàng tượng trưng cho tài lộc, hào quang, danh vọng. Đặc biệt thích hợp với những người làm nghề tài chính, ngân hàng, kinh doanh…

Trong phong thủy ngũ hành, vòng đá thạch anh tóc vàng thuộc hành Thổ, phù hợp với những người có cung mệnh là Thổ hoặc Kim.

6. Vòng tay đá thạch anh tóc đen

Cũng có cấu tạo giống như thạch anh tóc vàng, thạch anh tóc đen là biến thể có lẫn các tinh thể rutile màu đen. Đây là loại thạch anh hiếm và có giá trị thương mại cao không kém thạch anh tóc vàng.

Trong phong thủy, vòng tay thạch anh tóc đen tượng trưng cho tài lộc dồi dào, có thể hóa giải các trường năng lượng xấu, mang đến vận may.

Trong ngũ hành, vòng đá thạch anh tóc đen thuộc hành Thủy, phù hợp với những người mệnh Thủy và mệnh Mộc.

7. Các loại vòng tay đá thạch anh khác

 

Vòng tay đá thạch anh super seven

Đây là loại thạch anh mới phổ biến trên thị trường Việt Nam những năm gần đây. Thạch anh super seven là loại hiếm, có giá trị thương mại cao, được tìm thấy chủ yếu ở Brazil và Uruguay, không có ở Việt Nam nên giá thành cho loại hàng này là khá cao.

vòng tay phong thủy mệnh kim

Vòng tay đá thạch anh super seven (hình ảnh: khách hàng)

vòng tay phong thủy đá thạch anh superseven

Vòng tay phong thủy đá superseven

Vòng tay đá thạch anh garden

Đây cũng là sản phẩm mới phổ biến trên thị trường Việt Nam, vòng đá thạch anh garden rất được người Nhật Bản, Trung Quốc và Hongkong ưa chuộng. Loại thạch anh này thường có những tinh thể giống như đám rêu. Trong phong thủy, tượng trưng cho sự tĩnh lặng, hài hòa, tinh tế… phù hợp với người làm quản lý, kinh doanh…

vòng tay phong thủy mệnh mộc

Vòng tay đá thạch anh garden (hình ảnh: khách hàng)

Vòng tay phong thủy thạch anh garden xanh

Vòng đá thạch anh garden bán tại DaquyVietnam

8. Vòng đá thạch anh giả

Hiện nay, ngành ngọc và trang sức trên thế giới chưa sản xuất đại trà loại đá thạch anh tổng hợp, nhân tạo cho mục đích kinh doanh, mặc dù chúng ta đã có thể tổng hợp đá thạch anh nhân tạo. Tuy nhiên, do trữ lượng lớn và giá thành không phải ở mức quá cao, nên việc tổng hợp đá thạch anh nhân tạo là không hợp lý về mặt kinh tế.

Về vấn đề làm giả đá thạch anh giả, vòng đá thạch anh giả hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc và có giá thành rất rẻ, thường dễ phát hiện bằng mắt thường. Phần lớn được làm từ nhựa nên khi đốt sẽ có hiện tượng chảy và có mùi khét.

Vì vậy, nếu bạn đang định mua cho mình một chiếc vòng đá thạch anh, hãy loại bỏ mối lo về hàng giả, điều bạn cần quan tâm là chất lượng của đá thạch anh tốt hay không.

9. Bảo quản vòng đá thạch anh tự nhiên sao cho tốt

Khi sử dụng trang sức vòng đá thạch anh, các bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Không nên để vòng tay đá thạch anh tiếp xúc với hóa chất, xà phòng, dầu tắm, các chất tẩy rửa. Những chất này sẽ tác động lên bề mặt của đá, về lâu dài làm cho bề mặt đá xấu đi.

Không nên đeo vòng thạch anh khi chơi thể thao, hoặc những công việc dễ làm rơi rớt, tiếp xúc mạnh với vật thể cứng.

Thường xuyên lau bề mặt đá bằng vải mềm sẽ giúp đá sáng bóng hơn.

Nếu không đeo nữa, hãy cất vòng thạch anh vào trong hộp đựng, như vậy dây xỏ hạt sẽ không bị ẩm mốc dẫn đến đứt dây.

10. Bảng tra cung mệnh theo năm sinh

Dựa vào bảng tra cung mệnh theo năm sinh dưới đây, bạn sẽ biết mình mệnh gì, qua đó lựa chọn được một chiếc vòng tay đá thạch anh hợp mệnh.

1960 Canh Tý Thổ
1961 Tân Sửu Thổ
1962 Nhâm Dần Kim
1963 Quý Mão Kim
1964 GiápThìn Hỏa
1965 Ất Tỵ Hỏa
1966 Bính Ngọ Thủy
1967 Đinh Mùi Thủy
1968 Mậu Thân Thổ
1969 Kỷ Dậu Thổ
1970 CanhTuất Kim
1971 Tân Hợi Kim
1972 Nhâm Tý Mộc
1973 Quý Sửu Mộc
1974 Giáp Dần Thủy
1975 Ất Mão Thủy
1976 BínhThìn Thổ
1977 Đinh Tỵ Thổ
1978 Mậu Ngọ Hỏa
1979 Kỷ Mùi Hỏa
1980 CanhThân Mộc
1981 Tân Dậu Mộc
1982 NhâmTuất Thủy
1983 Quý Hợi Thủy
1984 Giáp tý Kim
1985 Ất Sửu Kim
1986 Bính Dần Hỏa
1987 Đinh Mão Hỏa
1988 Mậu Thìn Mộc
1989 Kỷ Tỵ Mộc
1990 Canh Ngọ Thổ
1991 Tân Mùi Thổ
1992 NhâmThân Kim
1993 Quý Dậu Kim
1994 GiápTuất Hỏa
1995 Ất Hợi Hỏa
1996 Bính Tý Thủy

 

Daquyvietnam,

Ghi rõ nguồn https://daquyvietnam.info khi trích dẫn bài viết này, nội dung của chúng tôi được bảo vệ bản quyền DMCA

Mời bạn xem thêm: vòng tay phong thủy , phật bản mệnh , mặt dây chuyền văn thù bồ tát .

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!