Xin chào các anh chị và các bạn, tiếp tục trong series chủ đề tư vấn chọn các loại trang sức từ đá quý của DaquyVietnam. Trong bài viết này, DaquyVietnam sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn trang sức – vòng hổ phách, đồng thời hướng dẫn các bạn cách phân biệt hổ phách thiên nhiên – hổ phách giả.

Ở bài Amber hổ phách, DaquyVietnam đã mô tả một số thông tin cơ bản về hổ phách. Nói chung, nếu ai đã yêu thích loại đá này, đã hoặc đang chuẩn bị sắm một món thì chắc chắn các bạn không còn lạ gì về vẻ đẹp cũng như giá trị – đẳng cấp của hổ phách nữa.

Tài trợ nội dung

Chặng đường tìm hiểu, học hỏi và chơi hổ phách của DaquyVietnam đã gần 5 năm, mà đến hôm nay chúng tôi mới thực sự cảm thấy có chút tự tin khi chia sẻ chút kiến thức hạn hẹp của mình về hổ phách. Rất mong nhận được sự ủng hộ và chia sẻ của quý anh chị, bạn bè và khách hàng gần xa.

1. Hổ phách là gì

Hổ phách hay minh phách, huyết phách, hồng tùng chi – là loại đá quý hữu cơ hình thành từ nhựa cây hoá thạch trong thời kỳ đồ đá cách đây hơn chục triệu năm.

Hổ phách có một số màu sắc khác nhau, điển hình nhất là màu vàng và màu đỏ thẫm. Màu vàng đặc trưng kết hợp với hiệu ứng quang học của chúng, tạo nên một màu rất đặc trưng, mà từ điển về màu sắc đã đặt tên riêng là “màu hổ phách” (mã màu #FFBF00).

Hổ phạch thiên nhiên (hổ phách thật) rất hiếm và mắc tiền. Hổ phách giả, hoặc hổ phách tổng hợp (phương pháp nuôi cấy từ phòng thí nghiệm) thì tràn lan. Ngoài ra, có hổ phách non (tuổi đời thấp) cũng được xác minh là hổ phách, tuy nhiên giá trị của chúng không cao.

Hổ phách đôi khi mắc hơn kim cương. Đặc biệt là loại hổ phách ôm chứng tích lịch sử – tức là những loại bao chứa côn trùng, cây cỏ từ thời cổ đại. Cho đến nay, DaquyVietnam mới nhập được 1 chiếc từ Nga về – nhưng rất tiếc khi giám định mới phát hiện là hàng giả.

2. Màu sắc của hổ phách

DaquyVietnam đã từng giao dịch giúp nhiều khách hàng, nên đã nhập về và trải nghiệm hầu hết tất cả các loại màu sắc của Hổ phách, như:
 • Hổ phách trong suốt và có màu vàng kim gọi là “kim phách”
 • Hổ phách có màu quất vàng, không trong suốt, gọi là “lạp phách”
 • Hổ phách màu đỏ gọi là “huyết phách”
 • Hổ phách có màu đen, không trong suốt, gọi là “ông phách”
 • Hổ phách khi nhìn bằng mắt thường màu đen, khi đi ra ngoài trời có ánh nắng chiếu vào hoá thành màu đỏ, gọi là “tỉ phách”
 • Hổ phách có màu xanh da trời, gọi là “thiên phách”
Trong các loại này, được ưa chuộng nhất từ xưa đến nay là kim phách, lạp phách và huyết phách. Ngoài ra, ông phách, tỉ phách và thiên phách không được ưa chuộng bằng do loại này không có đặc trưng riêng.
Các màu sắc của hổ phách

Tên gọi màu sắc của Hổ phách

3. Giá trị thẩm mỹ & giá trị phong thuỷ của Hổ phách

Thật khó để nói về giá trị thẩm mỹ của Hổ phách, chỉ biết rằng hổ phách rất đẹp, rất lạ, rất hiếm. Chỉ khi bạn đeo bên mình trang sức hổ phách mới thực sự cảm nhận được vẻ đẹp của hổ phách.
Về giá trị phong thuỷ. Trong kinh Phật gọi hổ phách là “A-Thấp-Ma-Yết-Bà”. Ghi rằng Hổ phách tượng trưng cho sự tôn quý, cát tường. Hơn nữa, có thể xua đuổi nỗi sợ hãi. Từ xưa đến nay những người hào phú, quý nhân, quan lại coi là báu vật. Niệm châu (chuỗi vòng hạt) được chế tạo từ hổ phách là thánh vật cực đẹp mà đệ tự Phật giáo tin dùng.
Trong văn hoá và tín ngưỡng Âu Châu, Hổ phách cũng tượng trưng cho sự quyền quý, thịnh vượng. Năm 1716 Peter đại đế (Nga hoàng) – là một người rất yêu thích Hổ phách, đã cho xây dựng một căn phòng tiếp khách ở bên cạnh điện St Peterburg, căn phòng này được trang trí bằng 6 tấn Amber hổ phách.
Trong các nghiên cứu về y khoa và thạch trị liệu học, Hổ phách có tác dụng làm giảm đau, trấn an thần kinh. Ở các nước Châu Âu, Hổ phách được dùng làm trang sức cho trẻ em giúp giảm đau răng, ngủ ngon và không bị giật mình. Một số năm trở lại đây cũng có nhiều doanh nhân nhập hàng Hổ phách trẻ em về bán ở Việt Nam, các bậc cha mẹ chắc cũng có từng nghe qua về công dụng này.

4. Hổ phách thật – Hổ phách giả – Hổ phách non

Một số đặc điểm thường thấy ở Hổ phách thật, Hổ phách giả và Hổ phách non là:
Hổ phách thật: đặc điểm tự nhiên của Hổ phách thật thường dễ thấy nhất – mà không bị nhầm lẫn với hàng giả và hiệu ứng quang học rất sáng, rực rỡ như ánh nắng, và màu sắc đặc trưng như màu mật ong vàng hoặc màu mật đỏ.

Hổ phách thiên nhiên màu đỏ có màu như màu hạt lựu, ấm áp và “đầm” như màu mật đỏ

Hổ phách thiên nhiên màu vàng có màu rực rỡ như màu mật ong

Hổ phách giả: hổ phách giả được chia làm 2 loại chính là hổ phách làm giả từ nhựa, và hổ phách làm giả từ công nghệ nuôi cấy. Trong đó loại hổ phách làm giả từ nhựa rất dễ phân biệt, chúng thường có màu vàng lợt, các tinh thể bên trong có bản to – dày được làm từ sợi nilon. Hổ phách làm từ công nghệ nuôi cây là một sản phẩm của ngành công nghiệp đá quý nhân tạo, loại này thường rất khó nhận biết bằng mắt thường, mà phải dùng các phương pháp đo lường – kiểm định.

Hổ phách giả làm từ công nghệ Resin (làm giả từ nhựa) – màu sắc lợt lạt, hạt tinh thể thô – do làm từ sợi nilon. Ngoài ra, loại làm giả từ nhựa có trọng lượng nặng hơn hổ phách tự nhiên rất nhiều.

Hổ phách đỏ sản xuất từ công nghệ tổng hợp trong phòng thí nghiệm, loại này rất tinh vi và rất khó nhận biết bằng mắt thường.

Một con kiến (nếu nhìn bằng kính lúp) được làm giả trong sản phẩm Hổ phách tổng hợp. Sản phẩm này DaquyVietnam nhập từ Nga về, sau này đi kiểm định mới biết hàng tổng hợp.

Hổ phách non: hổ phách non – cũng là sản phẩm hình thành từ nhựa thông hoá thạch, tuy nhiên thời gian chỉ vài chục đến trăm năm, loại này xuất hiện rất nhiều ở vùng Bắc Âu, giá rất rẻ, có màu đục, vàng lợt, không bao các tinh thể đặc trưng như hổ phách thật. Hổ phách non khi kiểm định cũng có kết quả là hổ phách thiên nhiên, tuy nhiên như đã nói – chúng không có giá trị thẩm mỹ cao. Loại này ở Châu Âu người ta thường dùng làm trang sức cho trẻ em, vì hổ phách giúp bé ngủ ngon, chống đau răng.

Hổ phách có công dụng giảm đau, giảm stress, giúp ngủ ngon nên ở Châu Âu người ta sản xuất vòng cho trẻ em, vừa làm trang sức, vừa làm đồ giảm đau cho các em trong thời kỳ mọc răng.

Hổ phách non có màu lợt, hiệu ứng quang học yếu, tuy nhiên khi kiểm định vẫn là hổ phách thiên nhiên.

5. Các phương pháp phân biệt hổ phách thật – giả

Nhìn chung, việc phân biệt Hổ phách thật – giả bằng mắt thường đòi hỏi người chơi có rất nhiều kinh nghiệm. Một số loại hàng giả rất dễ phân biệt (giống như hàng bằng nhựa nói ở trên), một số loại hàng làm giả thực sự rất tinh vi (như hàng tổng hợp nói ở trên) – dù người chơi lâu năm, có kinh nghiệm đến đâu cũng không thể nào phát hiện nổi. Vì vậy, lời khuyên của DaquyVietnam tới những ai đang dự định mua Hổ phách, tốt nhất bạn nên tìm đến địa chỉ uy tín, hoặc yêu cầu giám định hổ phách.

Một số phương pháp phát hiện Hổ phách thật – giả:

 1. Phương pháp dùng nước biển: thả viên Hổ phách vào ly nước biển, hoặc nước pha muối mặn, nếu Hổ phách nổi trên mặt nước thì chúng là hàng thiên nhiên, ngược lại là hàng giả. Tuy nhiên phương pháp này không đúng hoàn toàn, có một số loại hổ phách vẫn bán-chìm (tức là không chìm hoàn toàn, chỉ chìm cách mặt nước khoảng vài cm). Hơn nữa, ngày nay có các phương pháp sản xuất hổ phách giả từ nhựa siêu nhẹ, có tính chất nổi trên mặt nước mặn giống như hổ phách thật.
 2. Phương pháp ma-sát: dùng tay ma-sát bề mặt Hổ phách, nếu ngửi thấy mùi nhựa thông đặc trưng thì chính xác là hổ phách thiên nhiên. Phương pháp này khá khó khăn, vì nó đòi hỏi bạn có khứu giác tốt, hầu hết chúng ta không đủ kinh nghiệm để sử dụng phương pháp này, nó chỉ được các chuyên gia Hổ phách lâu năm sử dụng mà thôi.
 3. Phương pháp cân: trọng lượng của Hổ phách rất nhẹ, 1 chiếc vòng 16mm chỉ nặng khoảng 30g, vì vậy nếu bạn thấy chiếc vòng khoảng 100g thì chắc chắn là hàng giả.
 4. Phương pháp soi đèn: dùng đèn pin loại nhỏ soi vào bề mặt viên Hổ phách, Hổ phách nhiên nhiên thường có hiệu ứng quang học rực rỡ, hàng làm giả bằng nhựa không có hiệu ứng đó.
 5. Phương pháp mũi kim: phương pháp mũi kim là phương pháp chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia khoáng vật học, dùng 1 mũi kim nung ở nhiệt độ cao để đâm vào bề mặt của Hổ phách, nếu viên Hổ phách xuất hiện các vết nứt thì chúng là hàng thiên nhiên.
 6. Phương pháp nhiệt: phương pháp nhiệt là phương pháp chỉ được dùng bởi các chuyên gia khoáng vật học, khi cần kiểm tra mẫu thạch bị lẫn trong một mỏ đá. Họ dùng lửa để đốt lên bề mặt của Hổ phách, nếu quan sát thấy các bong bóng khí di chuyển, màu sắc thay đổi – chuyển dần sang màu vàng nâu thì đó là hổ phách thiên nhiên.
 7. Phương pháp kiểm định: chuyên gia sử dụng rất nhiều phương pháp đo lường trong phòng thí nghiệm, để xác định các chỉ số tinh hệ, độ cứng, tỉ trọng, màu vết vạch… để đưa đến kết luận Hổ phách thiên nhiên.

Tất cả các phương pháp trên, ngoại trừ phương pháp kiểm định, đều chỉ cho kết quả ở mức nhất định. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn dự định mua Hổ phách là chúng ta nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín, hoặc yêu cầu giấy kiểm định khi mua hàng.

6. Mua Hổ phách tại DaquyVietnam

DaquyVietnam chuyên cung cấp các loại hổ phách dạng Kim phách, Lạp phách và Huyết phách – hàng Baltic nhập khẩu từ Nga. Sản phẩm chất lượng cao, 100% thiên nhiên có giấy kiểm định, sản phẩm số lượng rất giới hạn nên chúng tôi không đăng trên web.

Kính mời quý khách tới giao dịch trực tiếp tại địa chỉ:

Cửa hàng Daquyvietnam.info – số 59 Mạc Đĩnh Chi, P. Đa Kao, Quận 1, Tp. HCM.

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!