ý nghĩa tên bình, đặt tên con là bình

Bình

Đặt tên con là Bình, đặt tên doanh nghiệp là Bình. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Bình và ý nghĩa của tên gọi như An Bình – Bảo Bình – Đức Bình – Gia Bình – Hoà Bình – Lâm Bình – Lộc Bình – Nguyên Bình – Như Bình – Ninh Bình – Phong Bình – Quân Bình – Quang Bình – Quảng Bình – Quốc Bình – Quý Bình – Thái Bình – Thanh Bình – Tâm Bình – Tân Bình – Thiệu Bình – Thuận Bình – Thuỷ Bình – Trị Bình – Trọng Bình.

An Bình

Yên Bình, bình yên. Nghĩa tương tự Bình An, Bình Yên. Không còn mâu thuẫn, đối kháng, tranh chấp và xung đột, đó là sự bình yên trong cuộc sống. Chỉ niềm mong mỏi của đời người về môi trường tốt lành và ổn định, cho cuộc sống bình yên, cho tâm hồn thanh thản.  Trong truyện thơ U tình lục của Hồ Biểu Chánh có câu “xa gần ân đức chói loà. Nơi nơi thong thả, nhà nhà bình an”.

Tài trợ nội dung

Bảo Bình

Chiếc bình (lọ) quý giá. Chỉ chiếc bình (lọ) được đánh giá là một bảo vật độc đáo, thể hiện sự chế tác công phu, có tính nghệ thuật đặc sắc, quý và hiếm, có thể mang giá trị về lịch sử và văn hoá của một thời đại, triều đại. Theo chiêm tinh học phương Tây chòm sao Bảo Bình ứng với người sinh từ ngày 21/1 đến 19/2 dương lịch.

Đức Bình

Ân đức hoà bình. Có được nền hoà bình nhiều khi phải đánh đổi bằng xương máu của nhiều thế hệ, chính họ đã tạo ra ân đức cho con cháu thụ hưởng cuộc sống thanh bình. Hoà bình đem lại cơ hôi phát triển đất nước, người dân có điều kiện vươn lên cho cuộc sống ấm no và hạnh phúc, đó là ân đức lớn của quốc gia – dân tộc.

Gia Bình

Ngôi nhà bình yên. Chỉ sự sinh ra và lớn lên trong gia đình êm ấm, có nền gia giáo tốt lành và truyền thống yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tạo ra môi trường sống yên bình và hạnh phúc của nhiều thế hệ.

Cách giải nghĩa khác về Gia Bình: Lẽ công bằng tốt đẹp. Chỉ lẽ công bằng và sự bình đẳng ở đời, đấy chính là gốc rễ tốt đẹp, bền lâu của mối an hoà và hạnh phúc trong đời sống gia đình. Theo nghĩa bóng, Gia Bình còn dùng chỉ tháng chạp trong âm lịch Đông Á. Gia Bình là một huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh, vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, miền Bắc Việt Nam.

Hoà Bình

Bình yên, không xung đột với nhau. Một môi trường sống hoà bình và ổn định là điều kiện tiên quyết để xây dựng xã hội tốt đẹp. Hoà Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, được thành lập từ 1886. Hoà Bình còn là một huyện thuộc tỉnh Bạc Liêu, vùng đồng bằng sông Cửu Long, miền Tây Nam Bộ Việt Nam.

Trong bài ca Đêm qua tôi mơ thấy Hoà Bình (nhạc Thuỵ Kha, lời Minh Phượng) có câu “đêm qua tôi mơ thấy hoà bình. Chị em mình lại hát song ca. Tự do không gặp chị nữa. Chị đã anh dũng hy sinh, đã hoá anh hùng…”

Lâm Bình

Khu rừng yên bình. Chỉ vùng rừng núi tốt lành và đẹp đẽ, không ẩn chứa các yếu tố bất trắc phương hại đến môi trường sống của cư dân bản địa. Tên gọi đề cao các giá trị tốt đẹp ở vùng núi rừng hẻo lánh, đem lại cuộc sống trong lành, bình an và hạnh phúc cho con người.

Cách giải nghĩa khác về Lâm Bình: Vùng đất rừng bằng phẳng. Chỉ miền rừng có địa hình bằng phẳng, dạng vùng rừng bình nguyên. Lâm Bình là một huyện thuộc tỉnh Tuyên Quang, vùng Đông Bắc Việt Nam. Ghi chú: Có nguồn chép huyện Lâm Bình bằng chữ Hán là “Lam Bình”, theo đó Lâm Bình còn có nghĩa khác là vùng đất xanh bằng phẳng.

Lộc Bình

Lộc Bình nghĩa là phúc lộc và bình yên. Chỉ môi trường sống tốt đẹp và lành mạnh, đem lại sự sung túc, yên ổn và hạnh phúc cho con người. Cũng có thể hiểu nghĩa Lộc Bình là Sự bình đẳng về bổng lộc. Tên gọi thể hiện khát vọng về một cuộc sống bình yên, no ấm và mãn nguyện. Lộc Bình là một huyện biên giới của tỉnh Lạng Sơn, vùng Đông Bắc Việt Nam.

Nguyên Bình

Cánh đồng bình yên. Chỉ vùng đồng bằng mưa thuận gió hoà, xanh tươi và màu mỡ, đem lại cuộc sống tốt lành, bình yên và sung túc cho cư dân bản địa. Tên gọi thể hiện khát vọng về một môi trường sống tươi tốt, ổn định và trù phú. Nguyên Bình là một huyện thuộc tỉnh Cao Bằng, vùng Đông Bắc Việt Nam.

Như Bình

Thuận theo lẽ công bằng. Chỉ quan niệm tôn trọng sự bình đẳng trong cuộc sống, hướng tới một xã hội bình yên, ổn định và đầy tình yêu thương giữa con người với con người. Cũng có thể hiểu Như Bình theo nghĩa Như thấy hoà bình. Chỉ khát vọng được sống trong môi trường ổn định, hoà bình và hoà hợp.

Trong bài hát Đêm qua tôi mơ thấy hoà bình của tác giá Thuỵ Kha (lời Minh Phượng) có đoạn: “Đêm qua tôi mơ thấy hoà bình. Chị em mình lại hát song ca. Tự do không gặp chị nữa. Chị đã anh dũng hy sinh, đã hoá anh hùng…”

Ninh Bình

An toàn và bình yên. Chỉ môi trường xã hội tốt đẹp, lành mạnh và an toàn, bình yên và ổn định, đem lại cuộc sống yên vui và hạnh phúc cho người dân. Ninh Bình là một tỉnh vùng cực nam đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam, năm 1822 thời Minh Mạng được gọi là đạo Ninh Bình, đến năm 1831 đổi thành tỉnh Ninh Bình.

Phong Bình

Cơn gió an lành. Chỉ những cơn gió không mang yếu tố tiêu cực như giông bão, quá nóng hay cực lạnh. Gió lành tượng trưng cho trạng thái môi trường tốt đẹp, bình yên và êm ả, thuận hoà và an khang. Tên gọi mang ý nghĩa về điềm tốt, điềm lành, báo hiệu vận hội mới, thời cơ mới đã đến trong cuộc sống.

Quân Bình

Ngang bằng nhau. Chỉ sự ngang nhau trong nhiều khía cạnh của đời sống xã hội như trình độ, tiền lương, thu nhập, mức sống, lực lượng… Cũng dùng chỉ sự cân bằng trong đời sống tinh thần của cá nhân, tức sự ổn định, hài hoà về tâm sinh lý, tránh hiện tượng thái quá hoặc lệch lạc. Tên gọi mang nhận thức về giá trị tốt đẹp về quyền bình đẳng trong xã hội.

Quang Bình

Sáng sủa và bình yên. Chỉ môi trường sống tốt đẹp, trong sáng, lành mạnh và bình yên, đem lại cho con người cuộc sống yên ổn, ấm no và hạnh phúc. Tên gọi thể hiện khát vọng về một đời sống tốt lành, tràn ngập ánh sáng văn minh tiến bộ, đủ đầy vật chất, sung mãn tinh thần, vui tươi và hoan lạc. Quang Bình là một huyện miền núi thuộc tỉnh Hà Giang, vùng Đông Bắc Việt Nam. Ghi chú: Có nguồn chép huyện Quang Bình bằng chữ Hán phồn thể là Quảng Bình.

Quảng Bình

Rộng lớn và bình yên. Mang nghĩa về một vùng đất rộng lớn về diện tích, yên ổn thanh bình về môi trường sống. Quảng Bình là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam, được thành lập lần đầu tiên vào năm 1604, thời Lê Trung Hưng.

Trong bài thơ Mẹ suốt của Tố Hữu có câu “lặng nghe mẹ kể ngày xưa. Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình”.

Quốc Bình

Đất nước hoà bình. Không có chiến tranh và xung đột, được sống trong môi trường bình yên, ổn định là khát vọng của một dân tộc yêu chuộng hoà bình. Tên gọi mang niềm tin về sự bình yên của Tổ quốc, để đất nước phát triển giàu mạnh, xã hội hoan ca, nhân dân no ấm.

Trong bài thơ Việt Nam máu và hoa của Tố Hữu có đoạn “Khao khát trăm năm mãi đợi chờ. Hôm nay vui đến, ngỡ trong mơ. Một trời êm ả, xanh không tưởng. Mặt đất bình yên giấc trẻ thơ”.

Quý Bình

Quý trọng hoà bình. Bình yên, ổn định, không có chiến tranh loạn lạc là vốn quý trong cuộc sống, đất nước hoà bình là nền tảng của thịnh vượng, gia đình yên ổn là điều kiện thuận lợi để làm ăn phát đạt và thụ hưởng hạnh phúc.

Cách giải nghĩa khác về Quý Bình: chiếc bình (lọ) quý giá. Chỉ chiếc bình được xem là báu vật của gia đình, dòng họ hoặc đất nước. Thường là loại bình cổ quý hiếm, có giá trị cao về lịch sử, văn hoá và nghệ thuật.

Thái Bình

Rất an bằng. Chỉ sự yên ổn, không có chiến tranh, loạn lạc. Thái Bình đồng nghĩa với Hoà Bình. Tên gọi đề cao môi trường hoà bình, ổn định ngõ hầu đất nước yên vui, nhân quần yên ổn làm ăn để tạo dựng ấm no, hạnh phúc.

Trong bài thơ Tòng giá hoàn kim của Trần Quang Khải có câu:

Thái bình tu trí lực

Vạn cổ thử giang san

Dịch thơ: Thái bình nên gắng sức. Non nước ấy ngàn thu. Thái Bình là niên hiệu dưới triều vua Đinh Tiên Hoàng, từ 970 đến 980. Thái Bình là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Hồng ở miền Bắc Việt Nam, được thành lập năm 1890. Thái Bình là tên gọi một hệ thống sông lớn ở đồng bằng Bắc Bộ, bắt nguồn từ sự hợp lưu của sông Cầu và sông Thương (địa phận huyện Chí Linh tỉnh Hải Dương), đổ ra biển Đông tại cửa Thái Bình (địa phận huyện Tiên Lãng thành phố Hải Phòng và huyện Thái Thuỵ tỉnh Thái Bình).

Thanh Bình

Trong lành và yên ả. Mang ý nghĩa về một môi trường sống êm đềm, lành mạnh và tươi vui, đem lại cho con ngừoi điều kiện thuận lợi để làm ăn sinh sống, hướng tới tương lai tốt đẹp.

Cách giải nghĩa khác về Thanh Bình: Màu xanh bình yên. Mang ý nghĩa về môi trường sống tươi tốt và trù phú, không bị tác động tiêu cực từ thiên nhiên (bão lũ, hạn hán) hoặc con người (chiến tranh, phá rừng). Thanh Bình là một huyện thuộc tỉnh Đồng Tháp, vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long, miền Tây Nam Bộ, Việt Nam.

Tâm Bình

Cõi lòng bình yên. Trong lòng có yên ổn thì cuộc đời mới vui tươi, thanh thản và hạnh phúc. Cha mẹ mong con mai sau có tâm hồn lành lặn và bình an, không vướng bận âu lo sầu não, để sống đời an lạc. Cũng có thể hiểu Tâm Bình theo nghĩa Sự công tâm trong lòng. Chỉ tấm lòng vô tư trong sáng, không thiên vị. Trong tác phẩm Lục vân tiên của Nguyễn Đình Chiểu có câu “Huỳnh liên huỳnh bá huỳnh cầm. Gia vào cho bội nhiệt tâm mới bình”.

Tân Bình

Sự bình yên mới mẻ. Chỉ hiện tượng hoặc sự vật mới xuất hiện vốn mang phẩm chất ổn định và lành mạnh, tạo tiền đề cho xu hướng phát triển tích cực và tốt đẹp. Còn dùng chỉ môi trường sống mới hình thành được đảm bảo bằng chất lượng an ninh và hoà bình lâu dài. Tân Bình là tên gọi cũ của tỉnh Quảng Bình, trong thời kỳ Lý – Trần bắt đầu mở mang bờ cõi đất Việt. Tân Bình là một quận nội đô thuộc thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đông Nam Bộ Việt Nam.

Thiệu Bình

Tiếp nối thái bình. Chỉ sự kế tục và duy trì nền thái bình thịnh trị của thế hệ trước, triều đại trước, đem lại sự yên ổn lâu dài cho đất nước. Thiệu Bình là niên hiệu dưới triều vua Lê Thái Tông từ 1434 đến 1439.

Trong tác phẩm Vũ trung tuỳ bút – Chương văn thể của Phạm Đình Hổ có đoạn “Còn như bài Bình Ngô đại cáo đời Thuận Thiên, những bài sớ của các quan đài gián đời Thiệu Bình, bài chiếu Nam chinh Chiêm Thành đời Hồng Đức, đều là những tay bút già dặn lúc bấy giờ thảo ra cả”.

Thuận Bình

Thái bình hoà thuận. Chỉ đời sống xã hội tốt đẹp, trên dưới thuận hoà, bình yên ổn định, an cư lạc nghiệp, thinh đạt và hạnh phúc. Thuận Bình là niên hiệu dưới triều vua Lê Trung Tông, từ 1548 đến 1556. Trong Thư chiêu dụ tướng Mạc của Lê Bá Ly có câu “Vua Thuận Bình thực dòng đế trụ, dưỡng sức Lam Sơn”.

Thuỷ Bình

Dòng nước yên bình. Chỉ dòng nước chảy êm đềm, không sóng gió, thường trong xanh, đem lại cảm  giác tinh khiết và bình yên. Tên gọi mang ý nghĩa về một cuộc đời bình dị, thanh thản và vô sự.

Cách giải nghĩa khác về Thuỷ Bình: Dòng nước và cây bèo. Nghĩa tương tự Bình Thuỷ. Thành ngữ Hán Việt có câu “Bình thuỷ tương phùng” chỉ sự gặp gỡ nhau trong cuộc đời trôi nổi.

Trị Bình

Cai trị yên ổn. Chỉ nền cai trị tốt đẹp, đem lại sự bình yên và ổn định cho đất nước, không xảy ra loạn lạc hoặc chiến tranh, xã hội thái hoà, nhân quần an lạc. Trong bài thơ Tòng tây chinh của Nguyễn Bỉnh Khiêm có câu:

Đảo huyền dân cửu li hung ngược

Yếm loạn thiên tương khải trị bình

Dịch nghĩa: Cầu điềm lành, dân vẫn đợi xua đuổi quân hung bạo. Ghét loạn lạc, trời sẽ cho chiến thắng đem lại sự bình yên thịnh trị.

Trọng Bình

Coi trọng sự bình yên. Hoà bình, yên ổn là vốn quý của xã hội và đất nước, cần trân trọng và giữ gìn hoà bình để kiến thiết cuộc sống và hướng tới mục tiêu “dân giàu nước mạnh”. Tên gọi đề cao môi trường sống an lành, ổn định để mọi người yên tâm làm ăn, đem lại cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!