Băng

Đặt tên con là Băng, đặt tên doanh nghiệp là Băng. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Băng và ý nghĩa của tên gọi như An Băng – Khánh Băng – Lệ Băng – Thục Băng – Tuyết Băng – Xuân Băng – Yên Băng.

An Băng

Tảng băng bình yên. Băng là nước ở thể rắn, được hình thành tự nhiên từ mưa tuyết, mưa đá hoặc sự đóng băng mặt nước do nhiệt độ xuống thấp… Băng có thể tan chảy khi nhiệt độ vượt qua ngưỡng 0 độ, tảng băng bình yên là giữ nguyên trạng thái ban đầu, thể hiện sự ổn định của môi trường khí hậu.

Tài trợ nội dung

Tên gọi mang thông điệp về tác động của con người lên môi trường tự nhiên, cảnh tỉnh về sự biến đổi khí hậu đối với đời sống nhân loại.

Khánh Băng

Chiếc khánh nhỏ bằng băng. Chỉ nhận thức về một bản chất trong sáng mà không phản ánh một hình dung cụ thể là chiếc khánh thuộc bộ gõ trong nhạc khí.

Tên dành cho con gái mang ý nghĩa về sự trong trẻo của tâm hồn, thanh sạch trong cuộc sống, gắn bó với thiên nhiên, giản dị và khiêm nhường, không vang xa mà tĩnh lại.

Lệ Băng

Đẹp và trắng như băng. Băng trong tự nhiên để lại ấn tượng về sự tinh khiết, trắng ngần và đẹp đẽ. Ngoài ý nghĩa tượng hình về sự vật, Lệ Băng còn tượng trưng cho nhan sắc tươi đẹp của người con gái có nước da trắng như băng, có tâm hồn thục nữ trong sáng và thanh cao.

Trong bài thơ Ngự chế mai hoa thi của Lê Thánh Tông có đoạn:

Tây hồ cảnh trí tiểu sơn cô

Băng tuyết tinh thần bất dạ chu

Lệ sắc ngưng chi cam tịch mich

Tiêm yêu thúc đới nhạ thanh cù

Dịch thơ: Tây hồ núi nhỏ đứng chơ vơ. Băng tuyết tinh anh giữa tối mờ. Vẻ đẹp mịn màng nơi thanh tịnh. Vóc gầy yểu điệu chốn tiêu sơ.

Thục Băng

Hiền lành và băng tuyết. Người hiền lành thường nhân hậu, đấy là sự ấm áp có sẵn trong lòng. Băng đá ắt lạnh lẽo, đấy là sự vô cảm của tự nhiên. Hai trạng thái đối lập hoà nhập trong một cuộc đời mang ngụ ý về thục nữ băng trinh trong ấm ngoài lạnh, đằng sau dáng vẻ lạnh lùng ẩn giấu một tấm lòng nồng hậu.

Tuyết Băng

Tuyết và băng. Mang ý nghĩa về sự thanh sạch và trong trắng như băng tuyết trong tự nhiên. Tên gọi hàm ý về vẻ đẹp tinh khôi của nữ giới được phản ánh qua sắc thái thuần khiết trong môi trường thiên nhiên. Trong bài thơ Hiện hình của Bích Khê có câu “Da thịt phô bày ý tuyết băng”

Xuân Băng

Mùa xuân và băng tuyết. Mùa xuân là tiết khởi đầu của vòng tuần hoàn khí hậu, bấy giờ băng tuyết bắt đầu tan chảy ở các vùng ôn đới, thời tiết ấm dần lên, vạn vật sinh sôi nảy nở.

Trong Truyền kỳ mạn lục – Chuyện Lệ Nương của Nguyễn Dữ có câu thơ:

Duyên vị hài ư cẩm trướng

Phận dĩ bạc ư xuân băng

Dịch thơ: Trướng gấm duyên chưa kịp ấm nồng. Phận như băng mỏng tiết xuân phong.

Yên Băng

Tảng băng nhỏ bình yên. Băng không tan chảy mà yên định vĩnh viễn trong một môi trường khí hậu hợp lý. Tên gọi hàm chứa ý nghĩa về cuộc đời ung dung tự tại trong cõi hỗn độn tương sinh, tương khắc.

Cách giải nghĩa khác về Yên Băng: Vẻ quyến rũ của băng tuyết. Chỉ cảnh trí mùa đông vùng băng tuyết, với màu trắng xoá choáng ngợp khiến tâm trạng người ta có đôi phần mê mẩn trước sự kỳ vĩ của tự nhiên. Mang ngụ ý về sự yêu kiều của người thiếu nữ trắng trẻo và trinh nguyên.

DaquyVietnam,

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!