Ý nghĩa tên Ban, đặt tên con là Ban, các tên hay là Ban

Ban

Đặt tên con là Ban, đặt tên doanh nghiệp là Ban. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Ban và ý nghĩa của tên gọi như Đức Ban – Hoàng Ban – Ngọc Ban – Quý Ban – Thành Ban – Tiên Ban – Thiên Ban – Xuân Ban.

Đức Ban

Ban phát đạo đức. Đạo đức là những quy tắc, chuẩn mực ứng xử trong các mối quan hệ xã hội và quan hệ với tự nhiên, nó không định sẵn khi sinh ra mà do dạy dỗ, chỉ bảo mới có được. Tên gọi mang ý nghĩa về sự thụ hưởng đạo đức của con trẻ là món quà vô giá được cha mẹ, ông bà, thày cô… ưu ái ban tặng. Cũng có thể hiểu Đức Ban theo ý nghĩa Ban hành, ban bố đạo đức chỉ động thái công bố các chuẩn mực đạo đức trong đời sống xã hội.

Tài trợ nội dung

Hoàng Ban

Sự ban phát lớn lao. Ngụ ý về sự cho và nhận những giá trị vật chất, tinh thần hoặc địa vị lớn lao có thể làm thay đổi cuộc sống của một hoặc nhiều người theo chiều hướng sáng sủa hơn, tốt đẹp hơn. Cũng có thể hiểu Hoàng Ban là Sự ban phát của vua dùng chỉ việc ban chức tước, bổng lộc của các bậc đế vương cho hoàng thân quốc thích, quần thần, thuộc hạ.

Cách giải nghĩa khác về Hoàng Ban: Màu vàng rực rỡ. Chỉ trạng thái toả sáng chói lọi và lộng lẫy hoặc tán sắc màu vàng như ánh hào quang của hiện tượng hay sự vật trong cuộc sống.

Ngọc Ban

Ban tặng ngọc ngà. Ngọc ngà tượng trưng cho sự cao sang, phú quý và danh giá. Chỉ sự ban tặng các giá trị vật chất hoặc tinh thần lớn lao và quý hiếm cho những người thân thuộc. Tên gọi  mang ngụ ý con trẻ là món quà có giá trị như ngọc ngà mà cha mẹ và gia đình được đón nhận từ ân sủng của tạo hoá.

Quý Ban

Sự ban tặng quý giá. Theo quan niệm xưa nay, thứ quý giá thường có giá trị cao, trong đó vàng ngọc châu báu, nhà cửa đất đai hay chức tước bổng lộc vẫn được người ta coi là thứ quý giá dành tặng hoặc ban cho người thân thuộc.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, có những thứ đáng giá hơn cả bạc vàng và họ muốn dành tặng cho người thân yêu nhất. Trong tác phẩm Bạch Vân gia huấn I của Nguyễn Bỉnh Khiêm có đoạn “Dành sách cho con cháu là quý. Nhưng dễ đâu họ đã đọc cho. Dành vàng cho họ đầy kho. Chắc đâu họ đã giữ cho lâu bền. Chỉ bằng tích đức liền liền. Mới là cái kế lâu bền về sau”.

Thành Ban

Thành hàng, thành lớp. Chỉ việc hình thành đội, nhóm, tốp (số đông) của sự vật. Tựu chung mọi sự tập hợp đông đảo và có hệ thống đều gọi là “ban”, thí dụ như ban văn nghệ, uỷ ban, ban chấp hành…

Trong bài thơ Thương Ngô tức sự của Nguyễn Du có câu:

Ngu đế nam tuần cánh bất hoàn

Nhị phi sái lệ trúc thành ban

Dịch thơ: Vua Thuấn tuần nam chẳng thấy về. Trúc thành lốm đốm lệ hai thê. Ghi chú: Ngu đế tức vua Thuấn đi tuần phương Nam rồi mất tại Thương Ngô. Hai bà phi vợ vua là Nga Hoàng và Nữ Anh khóc thương chồng, nước mắt rơi vào khóm trúc thành những vết lốm đốm trên thân cây. Nghiêu – Thuấn là hai vị vua điển hình về gương sáng đạo đức trong hệ tư tưởng Nho giáo.

Tiên Ban

Sự thanh cao thánh thiện. Chỉ tâm hồn thanh cao, lành mạnh và tốt đẹp mang tầm mức tuyệt đối được người đời đánh giá là sự thánh thiện vượt qua lẽ thường tình trong cõi trần tục, có thể sánh bằng ngưỡng phi thường của thế giới thần tiên. Dân gian cho rằng, tâm hồn tuyệt đối trong sáng chỉ có ở tuổi thơ, từ đó xuất hiện thành ngữ hiện đại “tuổi thần tiên” để chỉ lứa tuổi thiếu nhi. Cũng có thể hiểu Tiên ban theo nghĩa Ban bệ trên tiên giới chỉ hệ thống các hàng lớp trong thế giới thần tiên.

Trong bài ca Tuổi thần tiên của nhạc sĩ Phạm Duy có đoạn “Tuổi là cây bút thon thon ngọc ngà. Tuổi là sách thơm trong như ngoài bìa. Tuổi là tay viết xanh xanh hàng chữ. Ép trong đôi tờ cánh bướm đã khô. Tà áo trắng phất phơ gió la đà. Trên đường chiều mùa thu đầy lá. Cỏ trinh nữ tắm trong phấn thông mờ. Khi mưa về e thẹn cỏ hoa”/

Thiên Ban

Sự ban tặng của tự nhiên. Trong cuộc sống, khi may mắn đạt được điều mong ước mà bấy lâu vẫn khắc khoải đợi chờ, thì người ta tin rằng đấy là phép màu của tạo hoá. Tên gọi mang ngụ ý tạo hoá (tức trời) ban tặng cho cha mẹ một đứa con quý giá, thật là hồng đức vô lượng, đại hải hầm ân.

Trong một quan niệm khác, Thiên Ban còn dùng chỉ Sự ban ơn của hoàng đế cho quần thần, thuộc hạ. Trong truyện thơ Nôm Nhị độ mai (Khuyết Danh) có câu “Thiên ân ban trước phong đình. Ba tuần ngự tửu, hai cành cung hoa. Hương trời, lộc nước, phấn vua. Rỡ ràng bông mãng, lập loà vàng đai”.

Xuân Ban

Mùa xuân ban phát. Chỉ phúc lộc vào dịp mùa xuân. Theo quan niệm đó là ân huệ của bà chúa Xuân đã ban tặng cho cuộc đời điều may mắn mà người ta vẫn khao khát đợi chờ. Tên gọi mang ngụ ý sinh con ra vào mùa xuân, cha mẹ coi con là món quà vô giá do đấng linh thiêng ban tặng cho gia đình vào dịp đầu năm mới. Trong bài thơ Đêm xuân cầu nguyện của Hàn Mặc Tử có câu “Tôi van lơn, thầm nguyện chúa Giê Su. Ban ơn xuống cho mùa xuân hôn phối”.

DaquyVietnam,

Vạn danh kỳ thư

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!