Bách

Đặt tên con là Bách, đặt tên doanh nghiệp là Bách. DaquyVietnam xin giới thiệu tới các bạn một số tên hay là Bách và ý nghĩa của tên gọi như Diệp Bách – Hoàng Bách – Ngọc Bách – Sơn Bách – Tiểu Bách – Tùng Bách.

Diệp Bách

Lá Bách. Bách là loài cây thường xanh (ở Việt Nam gọi là Bách xanh) có tên khoa học là Calocedrus macrolepis, thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae) vốn có sức sống bền bỉ trước phong ba bão táp, cứng cáp dẻo dai và trường thọ (có thể sống từ hàng trăm đến hàng ngàn năm). Tên gọi Diệp Bách hàm chứa ý nghĩa về sự bền bỉ vượt qua mọi gian nan thử thách, phấn đấu vươn lên mạnh mẽ trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Tài trợ nội dung

Hoàng Bách

Cây bách vàng. Bách vàng là loài cây thân gỗ quý hiếm có tên khoa học là Callitropsis vietnamensis, thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae) một loài đặc hữu Việt Nam chỉ mọc trên núi cao ở tỉnh Hà Giang, hiện có nguy cơ tuyệt chủng rất cao, được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp hạng CR (cực kỳ nguy cấp). Gỗ Hoàng Bách thuộc loại tốt, có mùi thơm và không bị mối mọt, tên gọi mang ý nghĩa về phẩm chất tốt đẹp, dị ứng với cái xấu, để lại tiếng thơm cho đời.

Ngọc Bách

Cây bách bằng ngọc. Bách là loài cây thường xanh (ở Việt Nam gọi là Bách xanh) có tên khoa học là Calocedrus macrolepis, thuộc họ Hoàng đàn (Cupressaceae) vốn có sức sống bền bỉ trước phong ba bão táp, cứng cáp dẻo dai và trường thọ (có thể sống từ hàng trăm đến hàng ngàn năm). Ngọc Bách mang ý nghĩa tượng trưng về sự quý hiếm cần được nâng niu, trân trọng và giữ gìn như báu vật.

Sơn Bách

Cây bách trên núi. Bách là loài cây thường xanh (ở Việt nam gọi là bách xanh) có tên khoa học là Calocedrus macrolepis thuộc họ Hoàng đàn (Cupressaceae) vốn có sức sống bền bỉ trước phong ba bão táp, cứng cáp dẻo dai và trường thọ (có thể sống từ hàng trăm đến hàng ngàn năm). Tại Việt Nam, cây bách hiện diện từ vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc cho đến vùng cao nguyên Nam Trung Bộ. Tên gọi mang ngụ ý về sự tồn tại vững vàng và phát triển mạnh mẽ trong hoàn cảnh khắc nghiệt.

Tiểu Bách

Cây Bách Nhỏ. Chỉ cây Bách đang trong quá trình trưởng thành, ở giai đoạn đầu của vòng đời (nghĩa đen). Bách là loài cây thường xanh (ở Việt nam gọi là bách xanh) có tên khoa học là Calocedrus macrolepis thuộc họ Hoàng đàn (Cupressaceae) vốn có sức sống bền bỉ trước phong ba bão táp, cứng cáp dẻo dai và trường thọ (có thể sống từ hàng trăm đến hàng ngàn năm). Tên gọi mang ngụ ý về thời xuân xanh của con người, đang trong giai đoạn phát triển và định hình nhân cách, có sức sống mãnh liệt và kiên cường, vững vàng vươn lên trong gian khó.

Tùng Bách

Cây tùng và cây bách. Nghĩa tương tự Bách Tùng. Là loài cây có sức sống bền bỉ, chịu rét, chịu hạn giỏi, xanh tốt quanh năm và có vòng đời rất cao. Tên gọi Tùng Bách mang ý nghĩa về phẩm chất kiên cường, vững vàng trong cuộc sống.

Trong bài thơ Tiềm sơn đạo trung của Nguyễn Du (ông làm trong thời gian đi sứ Trung Quốc) có câu:

Vân hà viên khiếu ngoại

Tùng bách hạc sào dư

Dịch nghĩa: Ráng mây ngoài nơi vượn hú. Tùng bách thừa chỗ hạc làm tổ.

DaquyVietnam – vạn danh kỳ thư.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!